Hàng loạt trường đại học dành chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Hàng loạt trường đại học dành chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp
SVVN - Năm 2021, vì dịch COVID-19, thí sinh ở nhiều tỉnh thành không được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Do đó, nhiều trường đại học đã dành chỉ tiêu để xét tuyển các thí sinh đặc cách tốt nghiệp.

Cụ thể, ĐHQG TP. HCM đã có chỉ đạo các trường đại học thành viên, khoa Y để lại 5% trên tổng chỉ tiêu để xét tuyển các thí sinh ở kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2, bao gồm cả thí sinh đặc cách tốt nghiệp.

Trường ĐH Kinh tế TP. HCM cũng bổ sung phương thức xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD - ĐT (phương thức 7) nhằm tạo điều kiện xét tuyển cho các thí sinh diện này.

Theo đó, phương thức 7 (Xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD - ĐT, gọi tắt là phương thức xét tuyển đặc cách dành cho đối tượng là thí sinh không trúng tuyển các phương thức tuyển sinh khác của trường và thuộc diện được đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 theo quy định của Bộ GD - ĐT, có kết quả quá trình học tập từng năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 để làm cơ sở xét tuyển. Tiêu chí bắt buộc của phương thức 7 là kết quả quá trình học tập từng năm lớp 10, lớp 11, lớp 12. Tiêu chí ưu tiên và không bắt buộc là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, giải thưởng Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh Giỏi THPT cấp tỉnh thành...

Hàng loạt trường đại học dành chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp ảnh 1

Hàng loạt trường đại học dành chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp.

PGS. TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Kinh tế TP. HCM chia sẻ: “Với việc bổ sung phương thức xét tuyển trên, trường thấu hiểu và muốn chia sẻ với gia đình và các em học sinh khi vừa phải gánh chịu các điều kiện khó khăn, hạn chế của cách ly hoặc dịch bệnh, lại vừa phải lo lắng cho việc ôn tập, thi cử, sợ lỡ mất việc học hành. Đặc biệt, cùng với hơn 50% chỉ tiêu còn lại xét tuyển theo điểm tốt nghiệp THPT và 10% chỉ tiêu bổ sung xét tuyển theo kết quả của 3 năm THPT, các thí sinh từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nơi đang bị ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19 sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển tại phân hiệu Vĩnh Long với chương trình đào tạo, chất lượng và bằng cấp của trường”.

Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM cũng cho phép thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp được tiếp tục nộp hồ sơ xét tuyển vào trường theo 3 phương thức: điểm thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP. HCM tổ chức, xét tuyển bằng học bạ và ưu tiên xét tuyển. Thí sinh diện này cần nộp hồ sơ xét tuyển về trường trước ngày 15/8 qua đường bưu điện.

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM sẽ dành 5 - 7% trên tổng chỉ tiêu để xét tuyển diện thí sinh này theo phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực và học bạ.

Các trường đại học tư thục tại TP.HCM đa số đều đang áp dụng phương thức xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực và học bạ nên việc xét tuyển với diện thí sinh này khá thuận lợi. Cụ thể, trường ĐH Văn Lang và trường ĐH Gia Định đều dành 5% chỉ tiêu dành cho đối tượng này. Trường ĐH Công nghệ TP. HCM dành 3% chỉ tiêu để xét thí sinh đặc cách.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.