Hàng loạt trường đại học dành chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Hàng loạt trường đại học dành chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp
SVVN - Năm 2021, vì dịch COVID-19, thí sinh ở nhiều tỉnh thành không được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Do đó, nhiều trường đại học đã dành chỉ tiêu để xét tuyển các thí sinh đặc cách tốt nghiệp.

Cụ thể, ĐHQG TP. HCM đã có chỉ đạo các trường đại học thành viên, khoa Y để lại 5% trên tổng chỉ tiêu để xét tuyển các thí sinh ở kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2, bao gồm cả thí sinh đặc cách tốt nghiệp.

Trường ĐH Kinh tế TP. HCM cũng bổ sung phương thức xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD - ĐT (phương thức 7) nhằm tạo điều kiện xét tuyển cho các thí sinh diện này.

Theo đó, phương thức 7 (Xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD - ĐT, gọi tắt là phương thức xét tuyển đặc cách dành cho đối tượng là thí sinh không trúng tuyển các phương thức tuyển sinh khác của trường và thuộc diện được đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 theo quy định của Bộ GD - ĐT, có kết quả quá trình học tập từng năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 để làm cơ sở xét tuyển. Tiêu chí bắt buộc của phương thức 7 là kết quả quá trình học tập từng năm lớp 10, lớp 11, lớp 12. Tiêu chí ưu tiên và không bắt buộc là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, giải thưởng Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh Giỏi THPT cấp tỉnh thành...

Hàng loạt trường đại học dành chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp ảnh 1

Hàng loạt trường đại học dành chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp.

PGS. TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Kinh tế TP. HCM chia sẻ: “Với việc bổ sung phương thức xét tuyển trên, trường thấu hiểu và muốn chia sẻ với gia đình và các em học sinh khi vừa phải gánh chịu các điều kiện khó khăn, hạn chế của cách ly hoặc dịch bệnh, lại vừa phải lo lắng cho việc ôn tập, thi cử, sợ lỡ mất việc học hành. Đặc biệt, cùng với hơn 50% chỉ tiêu còn lại xét tuyển theo điểm tốt nghiệp THPT và 10% chỉ tiêu bổ sung xét tuyển theo kết quả của 3 năm THPT, các thí sinh từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nơi đang bị ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19 sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển tại phân hiệu Vĩnh Long với chương trình đào tạo, chất lượng và bằng cấp của trường”.

Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM cũng cho phép thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp được tiếp tục nộp hồ sơ xét tuyển vào trường theo 3 phương thức: điểm thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP. HCM tổ chức, xét tuyển bằng học bạ và ưu tiên xét tuyển. Thí sinh diện này cần nộp hồ sơ xét tuyển về trường trước ngày 15/8 qua đường bưu điện.

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM sẽ dành 5 - 7% trên tổng chỉ tiêu để xét tuyển diện thí sinh này theo phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực và học bạ.

Các trường đại học tư thục tại TP.HCM đa số đều đang áp dụng phương thức xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực và học bạ nên việc xét tuyển với diện thí sinh này khá thuận lợi. Cụ thể, trường ĐH Văn Lang và trường ĐH Gia Định đều dành 5% chỉ tiêu dành cho đối tượng này. Trường ĐH Công nghệ TP. HCM dành 3% chỉ tiêu để xét thí sinh đặc cách.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.
Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.