Hàng loạt trường đại học gửi giấy báo, yêu cầu thí sinh nhập học sớm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dù chưa lọc ảo nhưng hàng loạt trường đại học tư thục đã gửi giấy báo, yêu cầu thí sinh nhập học. Điều này dễ khiến thí sinh mất đi cơ hội trúng tuyển vào các trường tốp trên.

Nhiều trường gửi giấy báo

Khoản 1, 2, Điều 18, Quy chế tuyển sinh quy định các cơ sở giáo dục được xét tuyển sớm, nhưng không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình theo kế hoạch chung; đặc biệt không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào (nộp tiền giữ chỗ hoặc cam kết phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống...) làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Các trường cần hướng dẫn thí sinh đăng ký xét tuyển đúng ngành, phương thức xét tuyển, tổ hợp xét... (đã đăng ký xét tuyển sớm tại trường) lên hệ thống đăng ký nguyện vọng xét tuyển chung của Bộ GD - ĐT.

Trường đại học phải xét và chỉ đưa danh sách thí sinh trúng tuyển có điều kiện lên hệ thống. Danh sách này sẽ là danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường nếu thí sinh lựa chọn đăng ký trên hệ thống và kết quả sau lọc ảo đủ điều kiện vào trường. Các trường bắt buộc phải nhập học cho các thí sinh này nếu thí sinh xác nhận nhập học.

Hàng loạt trường đại học gửi giấy báo, yêu cầu thí sinh nhập học sớm ảnh 1

Giấy báo yêu cầu thí sinh nhập học của trường ĐH Công nghệ TP. HCM.

Tuy nhiên, hiện tại, nhiều trường đại học ở TP. HCM đã đồng loạt gửi giấy báo nhập học. Chẳng hạn, trường ĐH Hoa Sen có giấy thông báo thí sinh trúng tuyển, hướng dẫn hoàn tất thủ tục nhập học bằng các loại giấy tờ như phiếu đăng ký nhập học, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, bản chính giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022... Thông báo này “chiêu dụ” thí sinh bằng cách, sẽ có ưu đãi khấu trừ học phí 10 triệu đồng nếu thí sinh nhập học sớm.

Tương tự, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng thông báo cho thí sinh xét tuyển bằng học bạ đợt 1 đến trường để hoàn tất hồ sơ trực tiếp hoặc truy cập vào trang web của trường, với ưu đãi 367 suất học bổng trị giá 5 triệu đồng cho thí sinh làm thủ tục sớm nhất.

Trường ĐH Công nghệ TP. HCM (HUTECH) đã thông báo tới thí sinh việc trúng tuyển có điều kiện của hệ đại học chính quy năm 2022. Thông báo này ngoài việc nêu ra tên, mã các học phần sẽ học trong học kỳ 1 của năm học 2022 - 2023, học phí của các học phần này, lệ phí nhập học, học phí chương trình giáo dục quốc phòng an ninh, bảo hiểm y tế, HUTECH còn ưu đãi giảm 5 triệu đồng trên tổng số tiền cần phải đóng trong học kỳ 1 cho 2.000 tân sinh viên nhập học sớm nhất.

Còn trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM (HUFLIT) nhắn tin thí sinh đã trúng tuyển vào trường, yêu cầu đến nhập học. Theo nội dung tin nhắn từ HUFLIT gửi cho thí sinh, người này đã đủ điều kiện trúng tuyển (Học bạ 2a-đợt 1) ngành Tài chính Ngân hàng. Thông tin chi tiết có thể tra cứu tại Cổng thông tin tuyển sinh của trường.

Chỉ là thông báo có điều kiện?

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TP. HCM cho biết, trường làm đúng theo các quy định tuyển sinh do Bộ GD - ĐT ban hành. Các giấy thông báo trúng tuyển có điều kiện mà nhà trường ban hành, là chỉ thông báo cho thí sinh trúng tuyển có điều kiện sớm.

Thế nhưng, thí sinh vẫn phải đăng ký trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ, vẫn phải tốt nghiệp THPT. Thí sinh nào cũng biết việc này, đều phải làm theo thì mới đủ điều kiện làm thủ tục nhập học.

Hàng loạt trường đại học gửi giấy báo, yêu cầu thí sinh nhập học sớm ảnh 2

Tin nhắn của trường Đại học Ngoại ngữ Tin học TP. HCM.

“Giấy mà nhà trường gửi là thông báo trúng tuyển có điều kiện, chứ không phải là thông báo nhập học. Thí sinh vẫn phải tuân thủ đúng các quy định về tuyển sinh mà Bộ GD - ĐT ban hành”, ông Quốc Anh nói.

Còn theo đại diện trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM, nhà trường thực hiện đúng theo các văn bản mà Bộ GD - ĐT đã ban hành. Theo đó, căn cứ vào Điều 10, trang 5 của văn bản 2598/BGDĐT-GDĐH, các trường chỉ xét xét tuyển sớm với các phương thức không sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thì thông báo cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) để thí sinh có đủ thông tin, chủ động trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống.

Trong văn bản hướng dẫn tuyển sinh đại học, Bộ GD - ĐT đặc biệt lưu ý các trường thực hiện theo quy định tại Điều 18 của quy chế và cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên hệ thống trước 17h ngày 21/7. Chỉ xét tuyển sớm với các phương thức không sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (trong trường hợp phương thức xét tuyển có sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thì thực hiện xét tuyển theo kế hoạch chung).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.