Hàng trăm sinh viên ưu tú đến với Trường Sa

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mới đây, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và Quân chủng Hải Quân tổ chức Lễ tiễn đoàn Hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023.

Dự lễ tiễn đoàn có ông Lê Hải Bình - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân chủng Hải Quân.

Hàng trăm sinh viên ưu tú đến với Trường Sa ảnh 1

Lễ tiễn đoàn Hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023.

Năm 2023, Chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” lần đầu tiên đưa chuyến tàu Hội Sinh viên, với tinh thần và khát vọng chào mừng Đại hội, đến với quần đảo Trường Sa yêu thương. Theo anh Nguyễn Minh Triết, mỗi đại biểu tham gia Hành trình đến từ nhiều vùng miền, với những môi trường và thành tích công tác khác nhau nhưng đều hội tụ ở một điểm chung là tình yêu với biển đảo và lòng thiết tha mong muốn đóng góp sức mình cho chiến lược biển và chiến lược phát triển kinh tế biển, đảo của đất nước.

Đoàn công tác “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” sẽ tới các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 và có những hoạt động xã hội như: Thăm hỏi, tặng quà, giao lưu văn hóa văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ và sinh sống trên các đảo. Anh Nguyễn Minh Triết cho rằng, những việc làm đó, thể hiện mong muốn chung sức, chung lòng cùng cán bộ, chiến sĩ Hải quân và nhân dân giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, làm cho quần đảo Trường Sa gần hơn với đất liền, khẳng định việc thực thi một cách bình thường, đúng pháp luật những hoạt động khai thác trên vùng đặc quyền kinh tế của đất nước ta.

Hàng trăm sinh viên ưu tú đến với Trường Sa ảnh 2

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại lễ xuất quân.

Phát biểu tại Lễ tiễn đoàn, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, nhằm chào mừng Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Cục Chính trị Hải quân tổ chức Chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, năm 2023”.

Anh Nguyễn Minh Triết cho biết, trong lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc ta, biển đảo luôn có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời, không thể chia cắt. Biển có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước.

Hàng trăm sinh viên ưu tú đến với Trường Sa ảnh 3

Hành trình Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, mang đậm chất sinh viên tại huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1.

Theo anh Nguyễn Minh Triết, trên biển có hàng ngàn đảo lớn, nhỏ, trong đó bao gồm hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, từ lâu đã là những phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, bằng tất cả lòng yêu nước, tình yêu biển đảo, các thế hệ người Việt Nam đã đổ mồ hôi công sức, trí tuệ và xương máu để xây dựng và gìn giữ.

“Vì thế, việc thừa kế bảo vệ vững chắc và phát huy tiềm năng to lớn của biển đảo không chỉ là vinh dự của thế hệ trẻ hôm nay mà còn là trách nhiệm của nhiều thế hệ mãi mãi về sau để đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước. Trong đó, sinh viên là lực lượng trí thức trẻ, là nguồn nhân lực quan trọng trong thời đại kinh tế tri thức, càng cần thấu hiểu sự nghiệp vinh quang này và phấn đấu tiếp nối bằng quá trình học tập, lao động của chính mình”, anh Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

Hàng trăm sinh viên ưu tú đến với Trường Sa ảnh 4Hàng trăm sinh viên ưu tú đến với Trường Sa ảnh 5

Năm 2023 là năm kỷ niệm hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” tròn 10 năm hình thành và phát triển.

Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, năm 2023 là năm kỷ niệm hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” tròn 10 năm hình thành và phát triển. Tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, đến nay, Chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” đã đưa hơn 3.000 hội viên, sinh viên trong và ngoài nước đến với các đảo Lý Sơn, Phú Quốc, Thổ Chu, Cù Lao Xanh, Cô Tô, Phú Quý và Côn Đảo.

Trong chương trình, nhiều hoạt động lớn có ý nghĩa thiết thực được tổ chức như: Thăm, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng quà, động viên thân nhân, gia đình cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại đảo; tặng quà, cờ, ngư cụ cho ngư dân bám biển; hỗ trợ địa phương phát triển du lịch, kinh tế... Đặc biệt, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã tiến hành xây dựng 5 cột cờ Tổ quốc tại các đảo Lý Sơn, đảo Trần, Cù Lao Xanh, Phú Quý, Thổ Chu. “Đây là công trình tiêu biểu của Hội Sinh viên Việt Nam trong việc giáo dục, bồi dưỡng lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, khẳng định chủ quyền trên biển của Việt Nam; đồng thời các cột cờ cũng trở thành một thắng cảnh thu hút nhiều du khách và người dân địa phương tới thăm quan, tổ chức hoạt động cộng đồng”, anh Nguyễn Minh Triết nói.

Hàng trăm sinh viên ưu tú đến với Trường Sa ảnh 6Hàng trăm sinh viên ưu tú đến với Trường Sa ảnh 7

Hàng trăm sinh viên đến với Trường Sa trong Hành trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc", năm 2023.

Đồng thời, Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam kỳ vọng đây sẽ là một hoạt động cụ thể thiết thực của sinh viên cả nước trong việc bảo vệ chủ quyền, xây dựng biển đảo Việt Nam, thể hiện tình yêu nước một cách đúng đắn, ý nghĩa và biết ơn sự hy sinh, cống hiến vĩ đại của thế hệ cha ông đi trước đã ngã xuống vì hoà bình, độc lập và tự do của đất nước.

Hàng trăm sinh viên ưu tú đến với Trường Sa ảnh 8Hàng trăm sinh viên ưu tú đến với Trường Sa ảnh 9

Trước hành trình, đoàn công tác đã tiến hành dâng hương tưởng niệm tại tượng đài Đoàn tàu không số.

Được biết, chương trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2023 sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, mang đậm chất sinh viên tại huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1. Trong đó, đáng chú ý, Ban Tổ chức phát động phong trào thi đua với nhiều hoạt động gắn với các tiêu chí của phong trào “Sinh viên 5 tốt” như: Cuộc thi tìm hiểu về quyền và biển đảo Việt Nam; Triển lãm “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc”; Tổ chức giải chạy “Vì Trường Sa thân yêu”; Chương trình “Hành trình bài ca sinh viên”; các hoạt động an sinh xã hội; tổ chức phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của tàu nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng và kiến thức về chủ quyền biển đảo.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

Những dấu ấn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

SVVN - Trong nhiệm kỳ 2023 - 2024, các cấp bộ Hội đã tuyên dương và trao tặng 948 danh hiệu 'Sinh viên 5' tốt cấp T.Ư; 9.908 danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp tỉnh, thành, đại học khu vực; 99.327 danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp trường; 2.611 'Tập thể Sinh viên 5 tốt' các cấp.
Ra mắt MV với sự góp mặt của DTAP, Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương

Ra mắt MV với sự góp mặt của DTAP, Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương

SVVN - Tác phẩm được thể hiện với giọng ca của hai ca sĩ trẻ Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương kể về câu chuyện của 5 sinh viên, đại diện cho hàng triệu sinh viên Việt Nam trong quá trình học tập, rèn luyện gắn với 5 tiêu chí của phong trào 'Sinh viên 5 tốt': Đạo đức tốt - Học tập tốt - Thể lực tốt - Tình nguyện tốt - Hội nhập tốt.
Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

SVVN - Với thông điệp “Sức mạnh của sự đoàn kết: If everyone did – Nếu chúng ta cùng hành động”, Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2023 được tổ chức với sự tham gia của hơn 1.500 tình nguyện viên cùng đại biểu là đại diện các tập thể, cá nhân đoạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2023, đại diện các câu lạc bộ, hội, đội, nhóm tình nguyện trên cả nước.