Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông' tạo nên những giá trị của lịch sử của dân tộc

SVVN - Tối ngày 26/4, tại Quảng trường TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, T.Ư Đoàn phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và tỉnh Điện Biên tổ chức chương trình nghệ thuật, với chủ đề 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông'.
Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông' tạo nên những giá trị của lịch sử của dân tộc ảnh 1

Dự chương trình, có anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và các Bí thư T.Ư Đoàn: anh Ngô Văn Cương - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Tường Lâm – Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam. Về phía đại biểu Quân đội, có Trung tướng Nguyễn Văn Gấu - Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Trung tướng Đỗ Văn Thiện - Chính ủy Tổng cục Hậu cần. Về phía tỉnh Điện Biên, có ông Lê Thành Đô – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên.

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông' tạo nên những giá trị của lịch sử của dân tộc ảnh 2

Phát biểu tại chương trình, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, trong những ngày tháng lịch sử này, tuổi trẻ cả nước thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn tới Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đại tướng Võ Nguyên Giáp; khắc ghi công ơn to lớn của các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng, các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và quân, dân cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến trường kỳ vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông' tạo nên những giá trị của lịch sử của dân tộc ảnh 3

Anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh, Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là bản anh hùng ca bất hủ, bắt nguồn từ truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, từ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc của quân và dân ta. Chiến tranh đã lùi xa và trở thành một phần ký ức bi tráng của mỗi người dân Việt Nam, nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu mãi mãi là một mốc son chói lọi trong lịch sử và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, là sức mạnh tinh thần, nguồn cổ vũ, động viên to lớn, để lại nhiều bài học quý giá đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, đặc biệt đối với thế hệ ngày hôm nay.

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông' tạo nên những giá trị của lịch sử của dân tộc ảnh 4

Anh Bùi Quang Huy cho biết, hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động sôi nổi, ý nghĩa. Trong quân đội, Tổng cục Chính trị đã chỉ đạo triển khai đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng “70 năm - Tự hào tiến bước”, phát động đợt thi đua cao điểm, với chủ đề “Tiếp bước chiến sĩ Điện Biên Tiến lên giành 3 nhất”.

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông' tạo nên những giá trị của lịch sử của dân tộc ảnh 5Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông' tạo nên những giá trị của lịch sử của dân tộc ảnh 6Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông' tạo nên những giá trị của lịch sử của dân tộc ảnh 7

Điểm nhấn trong chuỗi hoạt động hướng về 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của tuổi trẻ cả nước là trong các ngày 24 - 26/4, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức các hành trình về nguồn và Liên hoan 'Chiến sĩ nhỏ Điện Biên toàn quốc' lần thứ V, với sự tham gia của 550 cán bộ Đoàn, Hội, Đội, đoàn viên, thanh niên, sinh viên, thiếu nhi cả nước.

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông' tạo nên những giá trị của lịch sử của dân tộc ảnh 8

Đoàn hành trình đã hướng về TP. Điện Biên Phủ, đi trên con đường huyền thoại mà các thế hệ cha anh đã hành quân 70 năm trước đây. Trong khuôn khổ Hành trình, đã có những công trình thanh niên góp phần hỗ trợ các địa bàn khó khăn, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đã có những tấm bản đồ mang theo dáng hình đất nước được trao gửi, để khẳng định chủ quyền thiêng liêng của dân tộc

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông' tạo nên những giá trị của lịch sử của dân tộc ảnh 9

“Có thể nói, Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông' là cầu nối giữa những giá trị của lịch sử, truyền thống hào hùng của dân tộc với thời đại mới; là sự trao truyền của thế hệ cha anh với khát vọng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, thế hệ trẻ mang trong mình vinh dự và trách nhiệm hiện thực hoá khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nói.

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông' tạo nên những giá trị của lịch sử của dân tộc ảnh 10

Theo anh Bùi Quang Huy, đây cũng có thể coi là khởi đầu của đợt sinh hoạt chính trị trong tuổi trẻ cả nước hướng tới kỷ niệm những ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2024, 2025, nhất là 110 năm Ngày sinh đồng chí Lý Tự Trọng; 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hoà XHCN Việt Nam, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng.

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông' tạo nên những giá trị của lịch sử của dân tộc ảnh 11Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông' tạo nên những giá trị của lịch sử của dân tộc ảnh 12Hành trình 'Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông' tạo nên những giá trị của lịch sử của dân tộc ảnh 13

“Tôi đề nghị các bạn đoàn viên, thanh niên, các em thiếu nhi nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong tiếp nối, phát huy truyền thống của dân tộc. Thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu của mình để giành lại mùa xuân cho đất nước, tôi mong rằng, thế hệ trẻ thời đại mới sẽ tiếp tục kế thừa, giữ trọn lời hứa, quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn”, anh Bùi Quang Huy nhắn nhủ thế hệ trẻ hôm nay.

Tin liên quan