Hiệu quả từ 4 chương trình đột phá của thanh niên Tây Ninh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhằm tạo điều kiện cho thanh niên tỉnh Tây Ninh phát huy bản lĩnh, sự sáng tạo, tinh thần xung kích, tình nguyện trên mọi mặt trận, trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Tỉnh Đoàn Tây Ninh đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn thực hiện các chương trình đột phá mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, giúp thanh niên nâng cao kỹ năng, tư duy, phát triển bản thân, đóng góp sức trẻ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Chương trình đột phá của thanh niên Tây Ninh bao gồm 4 chương trình: Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; Đoàn Thanh niên tham gia phát triển nông nghiệp xanh, sạch, an toàn; Thanh niên công nhân, viên chức và đô thị hành động vì đô thị văn minh và Bồi dưỡng tài năng trẻ.

Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh Đoàn cùng với sự nỗ lực của các cấp bộ Đoàn huyện, thị, thành phố, các chương trình đột phá đã được triển khai rộng khắp với nhiều cách làm hay, mô hình thiết thực, đem những cơ hội đến gần hơn với thanh niên.

Hiệu quả từ 4 chương trình đột phá của thanh niên Tây Ninh ảnh 1

Nhiều tấm gương trẻ trong khởi nghiệp được Tỉnh Đoàn Tây Ninh tuyên dương trong nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Đánh giá về công tác triển khai các chương trình đột phá tại địa phương, anh Trần Thạch Cương – Bí thư Huyện Đoàn Dương Minh Châu chia sẻ: “Trong nhiệm kỳ qua, tuổi trẻ Dương Minh Châu đã thực hiện rất tốt các chương trình trọng tâm của nhiệm kỳ, đặc biệt là đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp lập nghiệp. Huyện Đoàn vận động các mạnh thường quân hỗ trợ bằng nhiều hình thức như tiền mặt, con giống, công cụ sản xuất. Các đối tượng được chọn để trao vốn là các hộ thanh niên nghèo, cận nghèo hoặc gia cảnh khó khăn nhưng có ý chí vươn lên, chịu khó làm ăn, không ngại gian khổ. Các thanh niên được hỗ trợ vốn thực hiện các mô hình phát triển kinh tế phong phú, đa dạng: nuôi cá lóc bông, mở tiệm sửa xe gắn máy, phục vụ âm thanh di động, kinh doanh quán ăn, chăn nuôi... Sau một nhiệm kỳ thực hiện, các thanh niên được hỗ trợ vốn khởi nghiệp hiện đã ổn định được cuộc sống, phát triển được kinh tế gia đình và tích cực hỗ trợ cho các thanh niên khó khăn khác của địa phương”.

Hiệu quả từ 4 chương trình đột phá của thanh niên Tây Ninh ảnh 2

Nhiều chương trình hỗ trợ vốn cho thanh niên được Tỉnh Đoàn Tây Ninh thực hiện thường xuyên.

Tại địa bàn huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh), công tác triển khai các chương trình đột phá cũng được Huyện Đoàn, địa phương chú trọng, quan tâm thực hiện, đem lại nhiều hiệu quả trong công tác phát phát triển thanh niên tại địa phương. Chị Phan Thị Anh Thư - Bí thư Huyện Đoàn Gò Dầu cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Huyện Đoàn đã tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các chương trình đột phá của tỉnh. Trong đó, Huyện Đoàn đã thực hiện tốt và đạt nhiều kết quả nổi bật trong Chương trình “Bồi dưỡng tài năng trẻ”.

Để thực hiện tốt chương trình, Huyện Đoàn triển khai, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào “Sáng tạo trẻ”,“Sáng tạo Khoa học kỹ thuật trẻ tỉnh Tây Ninh”, cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc (vifotec)”, “Tri thức trẻ vì giáo dục”.... Hằng năm, các hội thi: “Tin học trẻ và Tin học cán bộ Đoàn”, “Tài năng tiếng Anh”, Bật ý tưởng... cũng từng bước được nâng cao về chất lượng lẫn số lượng, là nơi để phát triển phong trào thi đua học tập, nghiên cứu, sáng tạo.

Hiệu quả từ 4 chương trình đột phá của thanh niên Tây Ninh ảnh 3

Các đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027, thể hiện ý chí, khát vọng của tuổi trẻ Tây Ninh. (Ảnh: Việt Kiên)

Nhận định về hiệu quả từ các chương trình đột phá trong nhiệm kỳ vừa qua mang lại, anh Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư Tỉnh Đoàn chia sẻ, các chương trình đột phá của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XIII, nhiệm kỳ 2017 – 2022 đã đạt nhiều kết quả nổi bật, hiệu quả từ các chương trình dần đi vào đời sống của thanh niên.

Đối với chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”, các cấp bộ Đoàn đã triển khai hiệu quả các chương trình định hướng, cung cấp thông tin về những lợi thế, tiềm năng, thế mạnh của địa phương, những ưu đãi, hỗ trợ của địa phương để thanh niên căn cứ năng lực chuyên môn, kinh nghiệm công việc hiện có nghiên cứu, quyết tâm lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp và khởi sự kinh doanh tại mảnh đất quê hương. Hiện tại, Tỉnh Đoàn thành lập, duy trì có hiệu quả hoạt động một CLB Thanh niên khởi nghiệp cấp tỉnh và CLB Thanh niên khởi nghiệp tại 9 huyện, thị xã, thành phố, với 150 thành viên; Vận động nguồn lực trao vốn khởi nghiệp cho 125 thanh niên, tổng trị giá 3,4 tỷ đồng và thành lập 2 Hợp tác xã Thanh niên là Hợp tác xã Thanh niên ở Phước Chỉ, Hợp tác xã TMDV thanh niên Tân Biên.

Hiệu quả từ 4 chương trình đột phá của thanh niên Tây Ninh ảnh 4
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 diễn ra trong 2 ngày (6 - 7/10), với sự tham dự của 248 đại biểu đại diện cho 34.677 đoàn viên trong toàn tỉnh. (Ảnh: Việt Kiên)

Các hoạt động tuyên truyền và xung kích trong Chương trình Đoàn Thanh niên tham gia phát triển nông nghiệp theo xanh, sạch, an toàn” giai đoạn 2017 – 2022 đã góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị và hiệu quả cao gắn với chuỗi giá trị; đã định hướng quy hoạch phát triển một số vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, hình thành nhiều mô hình điểm về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của thị trường, từ đó đã làm thay đổi về nhận thức sản xuất của người nông dân.

Hiệu quả từ 4 chương trình đột phá của thanh niên Tây Ninh ảnh 5
Trước khi khai mạc Đại hội, Đoàn đại biểu đã đi viếng, thắp hương Anh hùng liệt sĩ tại Quảng trường Đài tưởng niệm Anh hùng, liệt sĩ tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: Việt Kiên).

Anh Nguyễn Thanh Tùng cho biết, qua các phong trào hoạt động tình nguyện, đã góp phần rèn luyện nhân cách, đạo đức của đoàn viên, thanh niên, học sinh; giáo dục cho các bạn lòng yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc; tính tự lực tự cường, tinh thần sẵn sàng tình nguyện, cống hiến sức trẻ của mình. Qua đó, bản thân của mỗi thanh niên yếu thế nhận thức được trách nhiệm của bản thân về việc hòa nhập tốt với cộng đồng, tham gia các hoạt động do Đoàn, Hội tổ chức để nâng cao bản lĩnh, sự tự tin và tin yêu của người dân xung quanh.

Sáng 6/10, tại Hội trường Tỉnh ủy Tây Ninh, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 chính thức khai mạc. Đại Hội diễn ra trong 2 ngày (6 - 7/10), với sự tham dự của 248 đại biểu đại diện cho 34.677 đoàn viên trong toàn tỉnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.
'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

SVVN - Chiều ngày 26/6, hơn 1 triệu thí sinh khắp cả nước thực hiện thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong bầu không khí khẩn trương này, nhằm hỗ trợ thí sinh có tinh thần thoải mái một cách tốt nhất, đội hình 'Tiếp sức mùa thi' đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng tại TP. HCM đã mang đến những món quà, đồ dùng cần, sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm thi.
Biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' trên công trường 500kV

Biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' trên công trường 500kV

SVVN - Trao đổi với các đoàn viên, thanh niên đang tăng cường hỗ trợ thi công, hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thiết bị vào tận chân công trình Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên', nhấn mạnh được tham gia cho công trình quan trọng của đất nước là trách nhiệm và cũng là niềm tự hào, vinh dự của thế hệ trẻ.