Hơn 60.000 sinh viên hưởng ứng Hội thi 'Ánh sáng soi đường'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sau Lễ khai mạc, 450 đoàn viên, sinh viên có mặt tại (Hà Nội) và trên 60.000 sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trong cả nước cùng tham gia hưởng ứng Hội thi.

Sáng ngày 18/5, Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ V, năm 2023 chính thức được phát động. Hội thi do Ban Tuyên giáo T.Ư, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, T.Ư Đoàn, Bộ GD - ĐT, Bộ LĐ – TB&XH, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự Thật tổ chức.

Hơn 60.000 sinh viên hưởng ứng Hội thi 'Ánh sáng soi đường' ảnh 1

Ban Tổ chức thực hiện nghi thức khai mạc Hội thi.

Phát biểu khai mạc Hội thi, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: Hội thi năm nay được xây dựng với nhiều điểm đổi mới ấn tượng, tiêu biểu như việc mở rộng sân chơi dành cho sinh viên cả khối ngành chuyên hoặc không chuyên thuộc các câu lạc bộ lý luận trẻ trong các trường đại học, học viện, cao đẳng; tạo không gian cho các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc chủ động sáng tạo, tổ chức vòng thi cấp tỉnh của đơn vị; nâng cao chất lượng, tính chuyên sâu trong nội dung của Hội thi thông qua hình thức xây dựng và bảo vệ dự án với các chủ đề mang tính thời sự của đất nước.

“Đặc biệt, đến với Hội thi năm 2023, ngoài cơ hội được tham gia cọ sát, trao đổi, chia sẻ kiến thức về các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, sinh viên còn được cung cấp, bổ trợ thêm kiến thức về các môn học lý luận chính trị thông qua các bài giảng trực tuyến được xây dựng một cách sinh động, sáng tạo và hấp dẫn trên website của Hội thi”, anh Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

Hơn 60.000 sinh viên hưởng ứng Hội thi 'Ánh sáng soi đường' ảnh 2

Hơn 60.000 sinh viên hưởng ứng Hội thi 'Ánh sáng soi đường'.

Hội thi được tổ chức nhằm tạo môi trường giúp thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập các môn lý luận chính trị, qua đó nâng cao ý thức chủ động vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào học tập, công tác, cuộc sống và rèn luyện bản thân. Trải qua 8 năm với 4 lần tổ chức, Hội thi đã thu hút trên 1,2 triệu sinh viên, thuộc hơn 600 học viện, trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước tham gia.

Năm 2023, Hội thi được tổ chức từ ngày 18/5 đến ngày 20/8. Đối tượng dự thi được chia làm 2 bảng: Bảng A (bảng cá nhân) dành cho sinh viên Việt Nam ở trong và ngoài nước. Bảng B (bảng đội tuyển) dành cho thành viên Câu lạc bộ lý luận trẻ trong các trường đại học, học viện, cao đẳng ở trong nước.

Nội dung thi gồm: Kiến thức về Triết học, Kinh tế chính trị; Triết học Mác - Lênin, Kinh tế chính trị Mác - Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Rư tưởng Hồ Chí Minh; hiểu biết về sự nghiệp của các lãnh tụ cách mạng, danh nhân, phong trào công nhân trong và ngoài nước; vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lý luận chính trị trong thực tiễn… Bên cạnh đó, thí sinh thể hiện kiến thức về: Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Chương trình hành động của Đoàn; Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030…

Các thí sinh sẽ trải qua 4 vòng thi: Vòng thi trực tuyến theo hình thức trắc nghiệm trên ứng dụng Sinh viên Việt Nam và website Ánh sáng soi đường (https://anhsangsoiduong.com.vn/); vòng thi cấp tỉnh; vòng thi cấp cụm và vòng thi chung kết toàn quốc vào cuối tháng 8/2023, theo hình thức sân khấu hóa.

Ngay sau Lễ khai mạc, 450 đoàn viên, sinh viên có mặt tại (Hà Nội) và trên 60.000 sinh viên của 67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc cùng tham gia thi hưởng ứng Hội thi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Infographic: Những điểm mới trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Infographic: Những điểm mới trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

SVVN - "Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè" năm 2023, được triển khai theo các nhóm đối tượng thanh niên, gồm một chương trình, 4 chiến dịch, với phương châm "rộng khắp - an toàn - hiệu quả - bền vững", gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị. 90 ngày đêm cao điểm của chiến dịch sẽ là môi trường thực tiễn sinh động để các bạn đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến.