Họp báo Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam“

SVVN - Để ghi nhận và tri ân những đóng góp to lớn ấy, Bộ GDĐT tổ chức Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam để tôn vinh những nhà báo, phóng viên, những tập thể, cá nhân có tác phẩm báo chí hay viết về đề tài Giáo dục, tạo nên bức tranh toàn diện, đa màu sắc của ngành Giáo dục Việt Nam

Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" được tổ chức năm thứ 3 liên tiếp nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm viết về những vấn đề nóng, thành tựu trong thực hiện đổi mới sáng tạo dạy và học của ngành Giáo dục trên phạm vi cả nước. Qua đó, tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp của ngành Giáo dục cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và xã hội đối với sự nghiệp Giáo dục Việt Nam.

Theo Ban Tổ chức, tác phẩm tham dự Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2020 là tác phẩm bằng tiếng Việt được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng kể từ tháng 11 của năm trước đến hết tháng 9 của năm tổ chức, trao giải (Giải Báo chí "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2019 là tác phẩm được đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng từ tháng 9/2018 đến tháng 9/2019). Nếu tác phẩm đăng, phát nhiều kỳ thì ít nhất phải có 2/3 số tác phẩm trong khoảng thời gian nêu trên. 

Họp báo Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam“ ảnh 1 Họp báo về Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2020.

Các loại hình báo chí xét giải gồm báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình; các thể loại gồm: tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra, các chương trình phát thanh, truyền hình. 

Tác phẩm dự thi phải đảm bảo tính chân thực, chính xác, khách quan, có định hướng tư tưởng, chính trị đúng đắn. Nội dung tác phẩm phải nêu được những vấn đề về Giáo dục và đang được dư luận xã hội quan tâm; có tính phát hiện, tổng kết hoặc hướng dẫn có tính thuyết phục, hiệu quả xã hội cao; có phương pháp thể hiện hấp dẫn, sáng tạo; có tác động tích cực phục vụ công tác đổi mói Giáo dục; không xét tác phẩm có tính chất hư cấu. Bên cạnh đó là những câu chuyện xúc động, có ảnh hưởng, tác động tích cực và truyền cảm hứng đối với xã hội về hình ảnh người thầy và những cống hiến của họ đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước;...

Ban Tổ chức bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động đến hết tháng 9/2020 tại địa chỉ: Báo Giáo dục và Thời đại, 29B Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc qua email: cuocthiVSNGDVN@moet.gov.vn. Đối với hồ sơ gửi qua đường bưu điện, ngoài phong bì ghi rõ: Bài tham dự Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam". Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm nếu tác phẩm tham dự Giải bị thất lạc hoặc hư hỏng do lỗi của bưu điện. 

Giải thưởng cho mỗi loại hình gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và một số giải Khuyến khích. Giải nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải là 02 nhân vật. Tác phẩm đoạt giải sẽ được trao biểu trưng Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”; chứng nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tiền thưởng bằng tiền mặt: Giải nhất 30 triệu đồng; Giải nhì 15 triệu đồng/giải; Giải ba 10 triệu đồng/giải; Giải khuyến khích: 5 triệu đồng/giải. Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải được nhận biểu trưng “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” và phần quà (hoặc tiền mặt) trị giá 5 triệu đồng.

Kết quả cuộc thi sẽ được thông báo đến tác giả và đăng tải trên Báo Giáo dục và Thời đại (03 số báo liên tiếp), trên cổng thông tin điện tử của Bộ GD - ĐT (http://moet.gov.vn). Lễ tổng kết và trao giải sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.