Đoạt giải thưởng báo chí TP. HCM khi đang còn là sinh viên

SVVN - Tại Lễ trao giải báo chí TP. HCM năm 2020, giữa nhiều gương mặt dày dặn kinh nghiệm, một cô sinh viên năm thứ hai đã được trao giải Nhì nhóm 1 (Tin, ảnh báo chí), với tác phẩm “Biệt đội cứu hộ trong đêm”. Đây là trường hợp “hi hữu”, khi lần đầu tiên có một sinh viên thực tập được trao giải thưởng.  

Chủ nhân của giải thưởng này là Nguyễn Thị Hoàng An, sinh viên năm thứ hai, khoa Báo chí - Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Là cựu học sinh chuyên Văn trường Quốc Học (Huế) nhưng Hoàng An lại mơ ước thi vào ngành An ninh.

Đoạt giải thưởng báo chí TP. HCM khi đang còn là sinh viên ảnh 1 Nguyễn Thị Hoàng An: "Giải thưởng là động lực để mình theo đuổi nghề báo". 

“Năm đó mình không trúng tuyển nên chuyển sang học Báo chí theo nguyện vọng đăng ký. Ban đầu, mình dự định nghỉ một năm để thi lại nhưng gia đình động viên cứ học thử một năm ngành Báo chí xem thế nào. Càng học mình càng thấy đây mới thực sự là ngành yêu thích”, An kể. Ngay từ năm đầu tiên, Hoàng An bắt đầu cộng tác với một số báo, tạp chí, bản tin ĐHQG TP. HCM để rèn luyện. Sau đó, cô mạnh dạn xin cộng tác tại Ban ảnh thuộc báo Tuổi Trẻ.

“Một tháng trước, mình biết tại khu vực Quận 12 có một nhóm cứu hộ mang tên SOS Hướng Nam. Họ là thanh niên, sinh viên, công nhân và nhân viên văn phòng... hằng đêm rong ruổi trên các tuyến đường để tình nguyện cứu hộ, từ giúp đỡ những trường hợp bị tai nạn, cứu thương đến giúp đỡ những người bị hỏng xe, hết xăng giữa đường... Tất cả đều hoàn toàn miễn phí. Mình báo cáo đề tài và được giao trong một tuần phải hoàn thành”.

Ngày đầu tiên theo chân các anh chị trong nhóm cứu hộ “tuần tra” dọc khu vực Bến xe Ngã tư Ga, Quốc lộ 1A, Hoàng An kết thúc công việc khi đã hơn 2h sáng. Trên đường trở về, một tên cướp trờ tới, áp sát và đưa tay giật điện thoại khi An đang dò bản đồ. “May mắn là không bị mất tài sản nhưng là con gái, đêm hôm một mình ngoài đường, mình rất sợ. Mình cảm nhận rõ nghề báo vất vả nhưng rất nhanh, mình dẹp bỏ nỗi sợ đó, không được nản và phải làm tốt công việc”. Đêm hôm sau, An tiếp tục theo chân các thành viên nhóm cứu hộ.

Đoạt giải thưởng báo chí TP. HCM khi đang còn là sinh viên ảnh 2 Nguyễn Thị Hoàng An (giữa) và nhóm SOS Hướng Nam.

Tận mắt chứng kiến nhóm cứu hộ chuẩn bị đồ nghề sửa xe, dụng cụ y tế, sơ cứu một người bị tai nạn giao thông, vá xe giúp một người lúc đêm khuya… Hoàng An ghi lại những khoảnh khắc đó bằng những bức ảnh đầy hơi thở báo chí. Chùm ảnh thực hiện xong thì trời cũng gần sáng. Với An, đọng lại sau lần tác nghiệp chính là bài học quý giá: “Đó là một trải nghiệm quý với mình không chỉ ở khía cạnh nghề nghiệp. Trong nhóm cứu hộ, có nhiều người trước đây từng là “thành phần cá biệt”, từng đua xe, phá phách... nhưng họ thay đổi, làm việc tốt để giúp người. Cả đêm rong ruổi ngoài đường, sáng hôm sau cả đội lại tất bật với công việc thường nhật, không để bị ảnh hưởng. Họ làm hoàn toàn tự nguyện không vụ lợi, được người dân sống dọc Quốc lộ yêu mến và tin tưởng. Đó là những con người hào hiệp, đậm chất Sài Gòn”.

Một tuần trước lễ trao giải, lúc đang ngồi học trong lớp, Hoàng An biết tin được giải: “Mình rất bất ngờ, không dám tin đó là sự thật vì mới chỉ chập chững làm nghề chưa lâu lại nhận được giải thưởng lớn như vậy. Giải thưởng sẽ là động lực để mình tiếp tục nuôi dưỡng đam mê nghề nghiệp. Nhưng mình cũng ý thức việc chính lúc này của mình là học, không chỉ ở trường mà còn ở những thầy cô, anh chị đi trước”.  

MỚI - NÓNG
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
SVVN - Tại Hội thảo định hướng phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TP. HCM tổ chức, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, từ năm 2022, kỳ thi sẽ có một số thay đổi để phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.    
Hạnh phúc của người cầm phấn

Hạnh phúc của người cầm phấn

SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.
Điều phi thường nhỏ bé

Điều phi thường nhỏ bé

SVVN - Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1989) là cựu sinh viên khóa 48, Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Giang đang là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh. "Điều phi thường nhỏ bé", là chủ đề của WeChoice Awards 2019, cũng là một tâm niệm, một ý nghĩ thường trực mà Hà Giang luôn chọn làm lẽ sống để hành động, để tự "định nghĩa" mình với cuộc đời.