Huy động Trí thức trẻ đóng góp cho đất nước

Huy động Trí thức trẻ đóng góp cho đất nước
SVVN - Từ ngày 27-29/11, T.Ư Đoàn đã tổ chức diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I, năm 2018 tại thành phố Đà Nẵng. Đây là lần đầu tiên T.Ư Đoàn tổ chức một diễn đàn quy mô lớn, quy tụ sự tham gia của hơn 200 trí thức trẻ Việt Nam đang sống và làm việc từ 21 quốc gia trên thế giới.

Tham dự diễn đàn có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực  Chính phủ Trương Hòa Bình, Anh Lê Quốc Phong, ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn; Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn.

Nhiều đóng góp thiết thực từ diễn đàn

Trong hai ngày chính thức của diễn đàn, gần 200 đại biểu đã trình bày và lắng nghe góp ý, phản biện từ hội đồng cố vấn chuyên gia trong và ngoài nước xoay quanh 3 chủ đề chính: Thúc đẩy STEM để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển cách mạng công nghiệp 4.0; Ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.

Không nằm ngoài dòng chảy xu hướng của thế giới, giáo dục STEM là một khía cạnh nhận được sự quan tâm lớn của giới du học sinh, khoa học trẻ người Việt. Trong khi TS Nguyễn Đình Quý (ĐH Kỹ thuật Nanyang, Singapore) chia sẻ về tầm quan trọng của giáo dục STEM với sự phát triển Kinh tế - Xã hội trong cách mạng công nghiệp 4.0, TS Đào Thanh Hải (ĐH Công nghiệp Hà Nội) và ThS Phạm Mai Phương Linh (ĐH York, Mỹ) lại tập trung vào những "nhánh" liên quan giữa STEM và thúc đẩy sức sáng tạo, đổi mới đất nước.

Huy động Trí thức trẻ đóng góp cho đất nước

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, trao đổi với các Trí thức trẻ bên lề sự kiện.

Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu, Việt Nam cần thiết có những thông tin tham khảo, sự hỗ trợ để cải thiện tình hình. Xuất phát từ thực trạng này, nhiều nghiên cứu đã được các du học sinh thực hiện như: Ứng dụng công nghệ mới khôi phục số liệu thủy văn môi trường và xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu cho Việt Nam (TS Nguyễn Thúy Anh, ĐH California, Mỹ); Sử dụng mạng lưới dịch vụ xe đạp điện công cộng để giảm ô nhiễm môi trường (ThS Đặng Thu Hà, ĐH Harve, Pháp)...

Với chủ đề thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong kinh doanh, các đại biểu đã có cơ hội cập nhật những kiến thức khá mới mẻ như: Công nghệ mô phỏng và tối ưu số trong thiết kế chế tạo công nghiệp nói chung và cho một số bộ phận của tên lửa đẩy vệ tinh Ariane 6 (ThS Chu Tiến Anh, ĐH Altair Engineering, Pháp); Ứng dụng hệ thống đổi mới quốc gia (ThS Trần Lương Thành, ĐH Tổng hợp Friedrich-Schiller-Jena, Đức)...

Mỗi câu chuyện, phần trình bày là một lát cắt giúp các đại biểu hiểu rõ hơn về sự gắn kết, tầm quan trọng của các chủ đề trên với xã hội nói chung, với Việt Nam nói riêng. Nhiều đại biểu cho biết đã nhận được những lời đề nghị hỗ trợ, hợp tác, góp ý chuyên môn... ngay tại diễn đàn.

Phát huy sức mạnh Trí thức trẻ kỷ nguyên 4.0

Diễn đàn là sự góp mặt của hơn 200 trí thức trẻ đang sinh sống, làm việc ở 21 quốc gia trên toàn thế giới. Đây là những trí thức trẻ làm việc ở 52 chuyên ngành khác nhau, với 27% đại biểu là tiến sĩ, phó giáo sư; 35% đại biểu là thạc sĩ; 33% là cử nhân, kỹ sư, bác sĩ và 5% là các sinh viên năm cuối có thành tích đặc biệt xuất sắc.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, cho biết tham gia vào xây dựng, đổi mới đất nước có sự đóng góp vô cùng quan trọng của đội ngũ trí thức trẻ. Đảng, nhà nước và nhân dân vô cùng trân trọng những đóng góp to lớn của đội ngũ trí thức trong công cuộc đổi mới và hội nhâp quốc tế hiện nay. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cuộc cách mạng khoa học công nghiệp đang tạo ta những chuyển biến sâu sắc, toàn diện trong đời sống xã hội, thúc đẩy sự phát triển nhảy vọt trên nhiều lĩnh vực, tạo ra thời cơ và thách thức đối với mỗi quốc gia. Chính vì vậy, T.Ư Đảng và Chính phủ xác định rõ nhiệm vụ sớm xây dựng tiếp cận, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trong đó xác định rõ quan điểm tận dụng tối đa lợi thế cơ cấu dân số vàng, khai thác triệt để lợi thế thương mại để phát triển nhanh và chuyên sâu một số ngành công nghiệp nền tảng, chiến lược, có lợi thế cạnh tranh, phát triển công nghệ thông tin. Xác định con đường chủ đạo công nghiệp chế biến, chế tạo, phát triển công nghiệp chế tạo thông minh là bước đột phá, chú trọng công nghiệp xanh, ưu tiên phát triển du lịch thông minh, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình kỳ vọng: “Tôi mong muốn các bạn trí thức trẻ tham dự diễn đàn này chia sẻ những thực trạng, kinh nghiệm, thành công và cả thất bại ở các nước, nhất là những nước có trình độ phát triển cao, đưa ra những ý tưởng, đề xuất những kiến nghị, giải pháp về cơ chế, chính sách, nguồn lực cho Đảng, Chính phủ, để triển khai thành công cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Tham dự diễn đàn, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng khẳng định, trí thức trẻ là lực lượng cần được quan tâm, cổ vũ, khích lệ, đặc biệt họ là lực lượng cần tạo mọi điều kiện để phát triển, ổn định, nhanh chóng trưởng thành tiếp nối thế hệ đi trước với những thành công và tiến bộ vượt bậc hơn. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, lực lượng trí thức trẻ Việt Nam cũng nhanh chóng lớn mạnh, không ít các trí thức trẻ người Việt, gốc Việt khẳng định và giữ nhiều vị trí quan trọng trong nước và trên thế giới.

Anh Lê Quốc Phong cũng bày tỏ sự tin tưởng, trí thức trẻ Việt Nam, dù ở bất cứ đâu các bạn đều mong muốn có một Việt Nam dân giàu nước mạnh, một Việt Nam vẻ vang, đứng trong đội ngũ những quốc gia phát triển trên thế giới. “Chúng ta còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng quan trọng là chia sẻ với nhau khát vọng, chung tay khắc phục khó khăn và vượt qua thách thức. Chúng tôi mong muốn cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu hợp tác chia sẻ, cùng đưa ra lời giải hiệu quả cho các bài toán lớn, ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực mà đất nước đang cần".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm