KAMI - Trợ lí mùa thi 2019

KAMI - Trợ lí mùa thi 2019
SVVN - Trên kho ứng dụng Android mới xuất hiện ứng dụng KAMI - một trợ lí ảo hỗ trợ tính năng tra cứu điểm thi, phân tích phổ điểm, tra cứu chỉ tiêu xét tuyển, và gợi ý chọn trường.

Sản phẩm ứng dụng này được phát triển bởi startup công nghệ NERD.vn trên nền tảng trợ lý ảo VAV của nhóm giảng viên, sinh viên Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN.

Chúng tôi đã có dịp trao đổi với TS. Nguyễn Bá Đạt, một trong những sáng lập viên của NERD.vn:

KAMI - Trợ lí mùa thi 2019

*Tải KAMI, người dùng có thể tra cứu được điểm thi ĐH như thế nào thưa Anh?

TS. Nguyễn Bá Đạt: Sau khi cài app, người dùng có thể “tra cứu điểm thi ngay khi được công bố”, tránh tình trạng chậm trễ do máy chủ “treo” là một trong những tính năng quan trọng của trợ lý ảo KAMI.

Link tải KAMI App Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.nerd.kami

*Bên cạnh việc cung cấp điểm của thí sinh, KAMI còn cho biết thứ hạng của thí sinh trong một vùng đối tượng nhất định. Anh nói rõ hơn về tính năng này?

TS. Nguyễn Bá Đạt: Khái niệm điểm cao hay thấp tùy thuộc theo độ khó của đề thi, và theo phổ điểm. Chính vì vậy ngoài thông tin về điểm, thứ hạng của thí sinh theo môn thi, khối thi, và theo vùng cũng là những thông tin rất hữu ích, được các thí sinh rất quan tâm.

KAMI - Trợ lí mùa thi 2019

*Anh nói gì về tính năng đặc biệt của KAMI: KAMI có các dữ liệu để người dùng có thể tra cứu một cách hệ thống về điểm chuẩn, về tổ hợp xét tuyển, các ngành xét tuyển?

TS. Nguyễn Bá Đạt: Có rất nhiều nguồn khác nhau như các nguồn báo, website, trang facebook đưa các thông tin về tuyển sinh như chỉ tiêu xét tuyển, điểm chuẩn của các nghành trong những kỳ tuyển sinh trước, ... tuy nhiên tra cứu và tổng hợp những thông tin này mất rất nhiều thời gian và công sức. 

KAMI hỗ trợ thí sinh làm tất cả các tác vụ này trên một nền tảng. Hơn nữa nhờ áp dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên, KAMI hỗ trợ thí sinh tra cứu một cách nhanh chóng và tiện lợi bằng ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt. 

*Trước đây, nhóm giảng viên và sinh viên của Trường ĐH Công nghệ đã xây dựng thành công trợ lí ảo VAV, trợ lí KAMI có kế thừa điều gì từ trợ lí tiền nhiệm không, thưa Anh?

TS. Nguyễn Bá Đạt: Trợ lý VAV là một sản phẩm nghiên cứu tuyệt vời của nhóm các giảng viên và sinh viên Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN. Có thể nói VAV là một trong những trợ lý ảo phổ biến và thành công nhất cho người Việt tính đến thời điểm này. 

KAMI kế thừa tất cả nền tảng nghiên cứu của trợ lý ảo VAV. 

Ngoài ra, những cải tiến KAMI phát triển hiện có gồm:

Tích hợp hệ tri thức lớn dưới dạng đồ thị (knowledge graph) chứa hàng triệu đỉnh, hàng trăm triệu cạnh về con người, tổ chức, địa điểm Việt Nam. Nhờ đó, KAMI sẽ có khả năng hỗ trợ hỏi đáp tốt hơn. 

KAMI được thiết kế để dễ dàng cho việc mở rộng và tích hợp một tính năng mới. Trong tương lai gần, các cá nhân và tổ chức khác cũng có thể sử dụng giao diện lập trình ứng dụng (API) của NERD.vn để phát triển tính năng trên trợ lý ảo KAMI. 

Phiên bản KAMI “tiếp sức mùa thi” lần này là bản thử nghiệm đầu tiên.

KAMI - Trợ lí mùa thi 2019

*Bằng cách nào mà KAMI chứa nguồn dữ liệu khổng lồ đến như vậy?

TS. Nguyễn Bá Đạt: Tại NERD.vn, chúng tôi phát triển rất nhiều những công cụ về xử lý ngôn ngữ tự nhiên, trích xuất và tổng hợp thông tin tự động từ rất nhiều nguồn khác nhau như Wikipedia, các trang báo, các Website, .v.v

Ngoài ra, chúng tôi kết hợp những công nghệ lưu trữ và tổ chức dữ liệu tiên tiến như graph-DB để việc truy vấn và phân tích thông tin trở nên dễ dàng và hiệu quả.

*Dự kiến hướng phát triển các tính năng của KAMI trong thời gian tới?

TS. Nguyễn Bá Đạt: Sau phiên bản “tiếp sức mùa thi” thử nghiệm, KAMI sẽ được tích hợp rất nhiều các tính năng như: 1) hỗ trợ đời sống hàng ngày như: hỏi thời tiết, hỏi ngày tháng, đặt lịch, ...  2) hỗ trợ tính năng giải trí: nghe nhạc, trò chuyện, ... 3) hỗ trợ hỏi đáp và nhiều tính năng khác nữa.

KAMI - Trợ lí mùa thi 2019

TS. Nguyễn Bá Đạt, một trong những sáng lập viên của NERD.vn

*Anh chia sẻ đôi điều về nhóm xây dựng và phát triển KAMI?

Các thành viên của NERD.vn đều mang mong muốn xây dựng một sản phẩm có thể “hiểu” được người Việt, phục vụ tốt cho người “Việt”. Vì thế, KAMI luôn cố gắng cập nhật những tính năng cần thiết phục vụ cho con người Việt trong đời sống hàng ngày. Một số thành viên trong nhóm chúng tôi đã từng học tại Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN.

Ngoài ra, trong những sự kiện đặc biệt, KAMI sẽ có những phiên bản/tính năng đặc biệt giành riêng cho sự kiện đó. 

Với cộng đồng, KAMI sẽ luôn là một trợ lý ảo miễn phí cho người dùng Việt.

Trân trọng cảm ơn Anh về cuộc trao đổi vừa qua.

Link tải App Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.nerd.kami

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh sở hữu chân dài và vòng eo siêu thực: 'Hoa hậu Việt Nam cần dung hoà chân - thiện - mỹ'

Nữ sinh sở hữu chân dài và vòng eo siêu thực: 'Hoa hậu Việt Nam cần dung hoà chân - thiện - mỹ'

SVVN - “Mục đích của mình trong cuộc thi, ngoài giải thưởng, đó là hoàn thiện những yếu tố đủ của một Hoa hậu và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân”, Bùi Thảo Linh - thí sinh ‘Hoa hậu Việt Nam 2022’ chia sẻ. Cô nàng cũng là một trong những người đẹp sở hữu đôi chân dài bậc nhất và vòng eo siêu nhỏ tại cuộc thi năm nay.
Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

SVVN - Tâm điểm lượt trận đêm nay sẽ là cuộc đọ sức giữa Đức và Tây Ban Nha. Hai ông lớn châu Âu có những khởi đầu trái ngược sẽ bước vào trận cầu đêm nay với những tâm thế khác nhau. Đội tuyển Đức chắc chắn sẽ gặp áp lực lớn hơn nhiều so với đối thủ, do đã gặp thất bại bất ngờ ở lượt trận đầu tiên và bị đẩy vào tình thế buộc phải thắng ngày hôm nay.
 'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

SVVN - Ngày 25/11 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo ra mắt bộ phim: “Đừng làm mẹ cáu”. Bộ phim kể về những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân. Trong phim, đạo diễn Vũ Minh Trí đã giúp cho những người mẹ và những đứa con được nói lên nỗi lòng của mình trong hành trình yêu thương và trưởng thành cùng nhau.