Kết nối các nhà khoa học trẻ Việt Nam trong và ngoài nước

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà khoa học trẻ trao đổi tại diễn đàn.
Các nhà khoa học trẻ trao đổi tại diễn đàn.
SVVN - CLB Nhà khoa học ĐHQG Hà Nội phối hợp với Đoàn ĐHQG Hà Nội tổ chức Hội thảo hướng tới Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV, với chủ đề “Thúc đẩy các nghiên cứu liên ngành, xuyên ngành nhằm tạo động lực phát triển các trụ cột nâng cao chất lượng giáo dục đại học: Nghiên cứu khoa học, đào tạo và chuyển giao tri thức”.

Tham dự hội thảo có anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Ban chức năng, CLB Nhà khoa học ĐHQG Hà Nội, Đoàn ĐHQG Hà Nội… Hội thảo thu hút 80 nhà khoa học trong và ngoài nước tham dự trực tuyến, với hơn 2.200 người theo dõi qua kênh Facebook.

Phát biểu khai mạc, anh Nguyễn Hải Minh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam cho biết, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu do T.Ư Đoàn tổ chức là nơi để các trí thức trẻ đang học tập, sinh sống và làm việc trong và ngoài nước chia sẻ, “hiến kế” và hiện thực hóa các nghiên cứu của mình để cống hiến vì một Việt Nam hiện đại và phồn vinh.

Theo anh Nguyễn Hải Minh, công cuộc đổi mới và phát triển đất nước trong kỷ nguyên chuyển đổi công nghệ số và trí tuệ nhân tạo đặt ra yêu cầu cần có lực lượng trí thức đông đảo, nhất là trí thức tinh hoa, thuộc tất cả các lĩnh vực khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học, trí thức trẻ phải đóng vai trò chính yếu, là mũi nhọn và phải đi tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Và đối tượng tri thức trẻ, nhà khoa học… tham gia đóng góp, kiến nghị và hỗ trợ Chính phủ xây dựng chính sách, tạo nền tảng thúc đẩy các hệ sinh thái trong chuyển đổi số. “Tại Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 4 đã lấy chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” sẽ được tổ chức chính thức từ ngày 23 - 25/11/2021.

Kết nối các nhà khoa học trẻ Việt Nam trong và ngoài nước ảnh 1

Theo PGS. TS Trần Thị Thanh Tú, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Việt Nhật, Trưởng ban Điều hành CLB Nhà khoa học ĐHQG Hà Nội (VSL) cho biết, trong thời gian qua, VSL đã tích cực triển khai các hoạt động như: VSL-Talk, VSL-Workshop, VSL-Writing Camp, VSL-Startup… và đã để lại những dấu ấn nhất định đối với cộng đồng khoa học. Hội thảo ngày hôm nay cũng là một trong những hoạt động nằm trong chương trình kết nối các nhà khoa học của ĐHQG Hà Nội với các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Tham luận tại Hội thảo, GS. TS Lê Huy Hàm - Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Thực phẩm, Thức ăn chăn nuôi từ cây trồng biến đổi gen; Phó Chủ tịch Hội Đồng An toàn sinh học của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng Khoa Công nghệ Nông nghiệp, trường ĐH Công nghệ; thành viên Ban Điều hành CLB Nhà khoa học ĐHQG Hà Nội đã chia sẻ về Phát triển nghiên cứu và ứng dụng công Nghệ Sinh học ở Việt Nam.

TS Vũ Thị Thanh Nhã - Trưởng khoa tiếng Anh, trường ĐH Ngoại ngữ, thành viên Ban Điều hành CLB Nhà khoa học ĐHQG Hà Nội đã trình bày tham luận rất thú vị về Nghiên cứu để đổi mới giảng dạy: Câu chuyện một mũi tên trúng hai đích. Theo đó, TS Vũ Thị Thanh Nhã đã phân tích mối quan hệ giữa nghiên cứu và giảng dạy và cách thức để làm nghiên cứu phục vụ đổi mới giảng dạy thông qua việc thực hiện các nghiên cứu khám phá (exploratory practice).

Các nhà khoa học trẻ Việt Nam ở nước ngoài hướng về Việt Nam trong một bài toán chưa có lời giải thấu đáo ở Việt Nam – vấn nạn rác thải. Khái niệm giáo dục tái tuần hoàn rác thải mới được biết đến tại Việt Nam trong thập kỷ trở lại đây, nó gắn liền với khái niệm giáo dục môi trường. Các khái niệm gắn liền với khái niệm giáo dục tái tuần hoàn rác thải bao gồm 3R (reuse, reduce, recycles) 5R, 7R, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững, hướng đến thói quen phân loại rác thải tại nguồn. Nhiều trường ở học ở Việt Nam chưa xây dựng chương trình giáo dục tái tuần hoàn rác thải, chưa hình thành cho học sinh những thói quen về phần loại rác thải tại nguồn.

Nền tảng “mạng xã hội tái tuần hoàn rác thải thông minh” một mô hình khởi nghiệp từ rác thải thông qua chương trình STEM+ tái tuần hoàn rác thải được tích hợp vào chương trình giáo dục ở trường học từ Mầm non, Tiểu học, THCS và THPT là một sản phẩm sáng tạo độc đáo chưa có đối thủ cạnh tranh trên thị trường, hứa hẹn khả năng thu hồi vốn nhanh, lượng vốn góp ít nhưng cổ phần lớn cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, với 4 cuốn sách Giáo dục STEM+ trong các trường học cấp Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT (theo định hướng kinh tế tuần hoàn tài nguyên rác) kết hợp với kênh truyền thông (VTV, YouTube, Fanpage, TikTok, Instagram) sẽ là một địa chỉ hiệu quả cho các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội và phát triển thương hiệu.

Thay mặt Ban Tổ chức, PGS. TS Trần Xuân Tú - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, ĐHQG Hà Nội đã phát biểu kết luận Hội thảo, kì vọng hội thảo sẽ mở ra các cơ hội hợp tác nghiên cứu liên ngành, xuyên ngành giữa các nhà khoa học trong ĐHQG Hà Nội với các nhà khoa học, tri thức trẻ đang học tập và làm việc ở nước ngoài, đóng góp vào sự phát triển nền tảng KHCN với 3 trụ cột: NCKH, chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp ở ĐHQG Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

SVVN - Ngày 12/7, Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chị Hồ Hồng Nguyên - Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và anh Nguyễn Tiến Hưng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.
'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

SVVN - Chiều ngày 26/6, hơn 1 triệu thí sinh khắp cả nước thực hiện thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong bầu không khí khẩn trương này, nhằm hỗ trợ thí sinh có tinh thần thoải mái một cách tốt nhất, đội hình 'Tiếp sức mùa thi' đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng tại TP. HCM đã mang đến những món quà, đồ dùng cần, sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm thi.