Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai

Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai
SVVN - Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2018 tại TP. Đà Nẵng với chủ đề “Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0”. Diễn đàn có sự tham gia của hơn 200 trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống và làm việc từ 21 quốc gia, thuộc 52 chuyên ngành.
Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai ảnh 1

Tiếp nối thành công của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019 với chủ đề “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước” được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 26-28/11.

Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai ảnh 2

Diễn đàn được tổ chức nhằm mục đích tiếp tục củng cố mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; để các trí thức trẻ đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu.

Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai ảnh 3

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong nhấn mạnh:  "Chúng ta còn nhiều khó khăn nhưng quan trọng là chia sẻ với nhau khát vọng; chung tay khắc phục khó khăn, hiện thực hoá khát vọng. Một khi cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam trên toàn cầu hợp tác, chia sẻ, cùng góp trí tuệ và cùng chung vai hành động, mục tiêu đó sẽ sớm thành hiện thực, Việt Nam sẽ sớm sánh vai, vẻ vang đứng trong đội ngũ các quốc gia phát triển trên thế giới như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng kỳ vọng và giao trọng trách đó cho thế hệ trẻ chúng ta".

Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai ảnh 4

Đồng thời đề xuất các cơ chế phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước; đề xuất các sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho Đảng, Nhà nước trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đất nước; tạo kênh tham vấn để Chính phủ và các cơ quan chức năng đặt hàng trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết cho sự phát triển đất nước.

Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai ảnh 5

Đây còn là hoạt động thiết thực, cụ thể của lực lượng trí thức trẻ Việt Nam đóng góp các nội dung cho quá trình xây dựng các văn kiện chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai ảnh 6

Tham dự diễn đàn lần này có 233 đại biểu, độ tuổi không quá 35, có quốc tịch Việt Nam (hoặc gốc Việt Nam). Các đại biểu đều là người có các nghiên cứu, các giải pháp, sáng kiến hoặc kinh nghiệm thực tiễn phù hợp với các nội dung của diễn đàn.

Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai ảnh 7

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương nêu rõ: "Tôi mong rằng dù ở đâu, vị trí nào, các bạn cũng luôn có Việt Nam trong trái tim của mình, biết bao thế hệ đã hy sinh để đất nước có được ngày hôm nay, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ luôn xưng đáng với lịch sử hào hùng của dân tộc".

Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai ảnh 8

Trong số này, có 106 đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở 23 quốc gia, vùng lãnh thổ; 127 đại biểu còn lại là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, làm việc trong nước.

Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai ảnh 9

Đại biểu là Phó Giáo sư, Tiến sĩ là 42 đại biểu chiếm tỉ lệ (21%), Thạc sĩ (47%), còn lại là các cử nhân đang theo học các chương trình sau đại học trong nước và quốc tế.

Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai ảnh 10

Trong số các đại biểu tham dự Diễn đàn lần thứ II, có thể kể đến nhóm nghiên cứu của TS. Lưu Vĩnh Toàn (Thụy Sĩ) và TS. Phạm Xuân Lâm, Trưởng Bộ môn Công nghệ thông tin - Trường Đại học Kinh tế quốc dân, tham dự từ diễn đàn lần thứ nhất, đã phát triển ứng dụng VietSearch nhằm khai thác tri thức và chia sẻ thông tin cho màng lưới chuyên gia người Việt quốc tế và sáng kiến này đã xuất sắc đạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019; TS. Nguyễn Duy Tâm (Singapore) đem đến các kinh nghiệm và phương pháp khai thác nguồn năng lượng tái tạo trong điều kiện của Việt Nam; TS. Hà Hoàng Thi (Đại học Harvard, Hoa Kỳ) với sáng kiến kết nối du học sinh Việt Nam toàn cầu xây dựng Quỹ Học bổng tiếp sức cho học sinh nghèo học giỏi đến trường.

Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai ảnh 11

Tại diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận và đề xuất các giải pháp  vào 4 nội dung chính gồm: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số; nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội. Một trong những nội dung mới của diễn đàn năm nay đó là bên cạnh các chủ đề về Khoa học - Công nghệ - Giáo dục, diễn đàn cũng xây dựng các phiên thảo luận về Phát triển và Công bằng xã hội, nhằm thu hút mối quan tâm và định hướng các giá trị trong trí thức trẻ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm