Khát vọng kiến tạo giá trị cho nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
Khát vọng kiến tạo giá trị cho nghệ thuật
SVVN - Thời gian du học tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc là một “bước ngoặt” giúp Nguyễn Trọng Hiếu (sinh năm 1997) càng quyết tâm theo đuổi đam mê của mình. Mục tiêu của Hiếu không chỉ là được theo đuổi nghệ thuật mà còn phải tạo nên giá trị cho nó. 

Hành trình theo đuổi nghệ thuật

Với mong muốn được chia sẻ những giá trị tích cực đến mọi người, Trọng Hiếu đã ấp ủ ước mơ thi vào trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ngay từ những năm học THPT. Cậu đã chạy xe ròng rã từ Thái Nguyên xuống Hà Nội trong suốt hai tháng để tham gia các lớp học tạo nguồn. Sau hơn hai tháng cố gắng và nỗ lực, Trọng Hiếu lại nhận được kết quả không như ý muốn, cậu đã thi trượt ngay vòng sơ tuyển vào năm 2015. Hiếu đành trở về Thái Nguyên và theo học ngành Y tại trường CĐ Y tế Thái Nguyên.

Sau khi học một năm tại quê nhà, Hiếu đã lấy tiền tiết kiệm để xuống Hà Nội tiếp tục thi vào trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Lần này, may mắn đã mỉm cười với Hiếu, cậu đã thi đậu vào ngôi trường mơ ước.

Năm 2017, Trọng Hiếu nhận được học bổng du học Trung Quốc và cậu đã dành một năm để học tại Học viện Ngoại ngữ số 2 Bắc Kinh. Sau khi trải qua các vòng thi tuyển, Hiếu chính thức trở thành sinh viên của Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc. Hiếu bộc bạch: “Khi mới bước chân vào trường, mình đã cảm nhận ngay được “hơi thở” của nghệ thuật. Mục tiêu của mình không chỉ đơn thuần là làm nghệ thuật mà còn phải tạo nên giá trị cho nó nữa”.

Khát vọng kiến tạo giá trị cho nghệ thuật ảnh 1
Trọng Hiếu cho biết, việc chuẩn bị tâm lý tốt sẽ biến những khó khăn trong thời gian đầu du học trở thành những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống.

Trọng Hiếu cho biết, người truyền cảm hứng cho mình trên hành trình theo đuổi nghệ thuật chính là cố NSND Hoàng Dũng. Đó là thần tượng và cũng là người Hiếu trân trọng gọi là “thầy”. Cố nghệ sĩ từng nói với cậu rằng: “Nếu như con thi đậu vào trường này thì ráng mà học”. Khi Hiếu sắp lên đường sang Trung Quốc du học, cậu vô tình gặp lại người thầy của mình tại Rạp Công Nhân (Hà Nội), thầy đã dặn dò rằng: “Khi nào qua đến bên đó thì hãy nhớ cho rõ rằng: "Chúng nó" cố gắng một thì “mày” phải cố gắng gấp năm gấp bảy lần. Cứ đi đi rồi sẽ hiểu”. Nhờ những lời khuyên của thầy mà Hiếu đã thay đổi rất nhiều, cậu đã nỗ lực nhiều hơn để tạo ra những điều tuyệt vời nhất.

"Cháy" hết mình với đam mê

Hai năm học tập tại Trung Quốc đã để lại cho Hiếu nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Trong đó, quãng thời gian Hiếu dùng chính ngôn ngữ của người Trung Quốc để biểu diễn và truyền tải thông điệp cho khán giả Trung Quốc xem là một trải nghiệm mà trước đây cậu chưa bao giờ nghĩ đến: “Cơ hội đến Trung Quốc giúp mình mở rộng mối quan hệ, mở mang hiểu biết và có thể giới thiệu cho bạn bè quốc tế biết thêm về con người Việt Nam. Khi đặt chân đến Trung Quốc, tầm nhìn của mình rộng mở hơn và cảm thấy có nhiều nguồn năng lượng tích cực để nỗ lực hơn”.

Khát vọng kiến tạo giá trị cho nghệ thuật ảnh 2
Trọng Hiếu từng có cơ hội tham gia các MV ca nhạc.

Đối với Hiếu, hạnh phúc chính là khi được "cháy" hết mình với đam mê, hoàn thành một vai diễn và truyền đạt được những thông điệp ý nghĩa vào vai diễn ấy. Cậu bạn bộc bạch: “Mình cảm thấy vui vì được làm phim, được học, được trải nghiệm. Tất cả đã tạo nên mình của hiện tại”.

Với Hiếu, nghệ thuật không chỉ là đam mê mà còn là trách nhiệm. Cậu luôn trăn trở cách để tiếp tục làm nghệ thuật, làm phim và được biểu diễn trước khán giả. Hiếu quan niệm rằng: “Không phải ai học nghệ thuật cũng có thể làm nghệ thuật”, nên cậu luôn ý thức phải nỗ lực hết mình, rèn luyện kỹ năng cũng như bổ sung kiến thức cần thiết để hoàn thiện bản thân. Hiếu cho biết, cậu sẽ tiếp tục làm những gì mình cảm thấy hạnh phúc khi việc đó đem lại giá trị cho xã hội.

Khát vọng kiến tạo giá trị cho nghệ thuật ảnh 3
Sau khi trở về Việt Nam, Trọng Hiếu đã tham gia các khóa học và trải nghiệm nhiều công việc khác nhau như phiên dịch, đạo diễn phim, làm phim và tổ chức sự kiện.

Trong thời gian học tập tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc, Trọng Hiếu đã đoạt giải "Phim ngắn xuất sắc", với phim Giấc mơ du học do Đài truyền hình Quảng Tây và Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh tổ chức năm 2020. Cậu cho biết, mình khá bất ngờ khi nhận kết quả này, đây là sự cố gắng kèm theo một chút may mắn của bản thân.

Khát vọng kiến tạo giá trị cho nghệ thuật ảnh 4
Trọng Hiếu cháy hết mình trong vai diễn trên sân khấu.

Đầu năm 2020, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên Hiếu đã quyết định bảo lưu kết quả học tập, trở về nước và “Nam tiến” để phát triển sự nghiệp. Đối với Hiếu, quãng thời gian bảo lưu chính là cơ hội để chuẩn bị tốt hơn cho luận văn tốt nghiệp trước khi trở lại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc.

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

SVVN - Chiều 04/7 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) – Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức họp báo ra mắt bộ phim mới mang tên “Đấu trí”. Bộ phim lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế. Dòng phim chính luận luôn mang yếu tố “ Đụng” và “ Chạm” bởi những vấn đề nóng trong xã hội vẫn đang diễn ra, hứa hẹn sẽ mang đến giờ phút hấp dẫn kịch tính cho người xem.
Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.