Khát vọng kiến tạo giá trị cho nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
Khát vọng kiến tạo giá trị cho nghệ thuật
SVVN - Thời gian du học tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc là một “bước ngoặt” giúp Nguyễn Trọng Hiếu (sinh năm 1997) càng quyết tâm theo đuổi đam mê của mình. Mục tiêu của Hiếu không chỉ là được theo đuổi nghệ thuật mà còn phải tạo nên giá trị cho nó. 

Hành trình theo đuổi nghệ thuật

Với mong muốn được chia sẻ những giá trị tích cực đến mọi người, Trọng Hiếu đã ấp ủ ước mơ thi vào trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ngay từ những năm học THPT. Cậu đã chạy xe ròng rã từ Thái Nguyên xuống Hà Nội trong suốt hai tháng để tham gia các lớp học tạo nguồn. Sau hơn hai tháng cố gắng và nỗ lực, Trọng Hiếu lại nhận được kết quả không như ý muốn, cậu đã thi trượt ngay vòng sơ tuyển vào năm 2015. Hiếu đành trở về Thái Nguyên và theo học ngành Y tại trường CĐ Y tế Thái Nguyên.

Sau khi học một năm tại quê nhà, Hiếu đã lấy tiền tiết kiệm để xuống Hà Nội tiếp tục thi vào trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Lần này, may mắn đã mỉm cười với Hiếu, cậu đã thi đậu vào ngôi trường mơ ước.

Năm 2017, Trọng Hiếu nhận được học bổng du học Trung Quốc và cậu đã dành một năm để học tại Học viện Ngoại ngữ số 2 Bắc Kinh. Sau khi trải qua các vòng thi tuyển, Hiếu chính thức trở thành sinh viên của Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc. Hiếu bộc bạch: “Khi mới bước chân vào trường, mình đã cảm nhận ngay được “hơi thở” của nghệ thuật. Mục tiêu của mình không chỉ đơn thuần là làm nghệ thuật mà còn phải tạo nên giá trị cho nó nữa”.

Khát vọng kiến tạo giá trị cho nghệ thuật ảnh 1
Trọng Hiếu cho biết, việc chuẩn bị tâm lý tốt sẽ biến những khó khăn trong thời gian đầu du học trở thành những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống.

Trọng Hiếu cho biết, người truyền cảm hứng cho mình trên hành trình theo đuổi nghệ thuật chính là cố NSND Hoàng Dũng. Đó là thần tượng và cũng là người Hiếu trân trọng gọi là “thầy”. Cố nghệ sĩ từng nói với cậu rằng: “Nếu như con thi đậu vào trường này thì ráng mà học”. Khi Hiếu sắp lên đường sang Trung Quốc du học, cậu vô tình gặp lại người thầy của mình tại Rạp Công Nhân (Hà Nội), thầy đã dặn dò rằng: “Khi nào qua đến bên đó thì hãy nhớ cho rõ rằng: "Chúng nó" cố gắng một thì “mày” phải cố gắng gấp năm gấp bảy lần. Cứ đi đi rồi sẽ hiểu”. Nhờ những lời khuyên của thầy mà Hiếu đã thay đổi rất nhiều, cậu đã nỗ lực nhiều hơn để tạo ra những điều tuyệt vời nhất.

"Cháy" hết mình với đam mê

Hai năm học tập tại Trung Quốc đã để lại cho Hiếu nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Trong đó, quãng thời gian Hiếu dùng chính ngôn ngữ của người Trung Quốc để biểu diễn và truyền tải thông điệp cho khán giả Trung Quốc xem là một trải nghiệm mà trước đây cậu chưa bao giờ nghĩ đến: “Cơ hội đến Trung Quốc giúp mình mở rộng mối quan hệ, mở mang hiểu biết và có thể giới thiệu cho bạn bè quốc tế biết thêm về con người Việt Nam. Khi đặt chân đến Trung Quốc, tầm nhìn của mình rộng mở hơn và cảm thấy có nhiều nguồn năng lượng tích cực để nỗ lực hơn”.

Khát vọng kiến tạo giá trị cho nghệ thuật ảnh 2
Trọng Hiếu từng có cơ hội tham gia các MV ca nhạc.

Đối với Hiếu, hạnh phúc chính là khi được "cháy" hết mình với đam mê, hoàn thành một vai diễn và truyền đạt được những thông điệp ý nghĩa vào vai diễn ấy. Cậu bạn bộc bạch: “Mình cảm thấy vui vì được làm phim, được học, được trải nghiệm. Tất cả đã tạo nên mình của hiện tại”.

Với Hiếu, nghệ thuật không chỉ là đam mê mà còn là trách nhiệm. Cậu luôn trăn trở cách để tiếp tục làm nghệ thuật, làm phim và được biểu diễn trước khán giả. Hiếu quan niệm rằng: “Không phải ai học nghệ thuật cũng có thể làm nghệ thuật”, nên cậu luôn ý thức phải nỗ lực hết mình, rèn luyện kỹ năng cũng như bổ sung kiến thức cần thiết để hoàn thiện bản thân. Hiếu cho biết, cậu sẽ tiếp tục làm những gì mình cảm thấy hạnh phúc khi việc đó đem lại giá trị cho xã hội.

Khát vọng kiến tạo giá trị cho nghệ thuật ảnh 3
Sau khi trở về Việt Nam, Trọng Hiếu đã tham gia các khóa học và trải nghiệm nhiều công việc khác nhau như phiên dịch, đạo diễn phim, làm phim và tổ chức sự kiện.

Trong thời gian học tập tại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc, Trọng Hiếu đã đoạt giải "Phim ngắn xuất sắc", với phim Giấc mơ du học do Đài truyền hình Quảng Tây và Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh tổ chức năm 2020. Cậu cho biết, mình khá bất ngờ khi nhận kết quả này, đây là sự cố gắng kèm theo một chút may mắn của bản thân.

Khát vọng kiến tạo giá trị cho nghệ thuật ảnh 4
Trọng Hiếu cháy hết mình trong vai diễn trên sân khấu.

Đầu năm 2020, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên Hiếu đã quyết định bảo lưu kết quả học tập, trở về nước và “Nam tiến” để phát triển sự nghiệp. Đối với Hiếu, quãng thời gian bảo lưu chính là cơ hội để chuẩn bị tốt hơn cho luận văn tốt nghiệp trước khi trở lại Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.