Khoa học đã tìm ra cách giúp ăn thỏa thích mà không béo

Khoa học đã tìm ra cách giúp ăn thỏa thích mà không béo
SVVN - "Ước gì ăn bao nhiêu vẫn thon thả" sẽ không còn là điều gì xa vời nữa!

Thế giới có hai nhóm người. Một, đó là hít vào, thở ra cũng lên cân. Hai, đó là một ngày năm bữa nhưng trông vẫn mi nhon. Bạn thuộc về nhóm nào?

Việc chiều chuộng sở thích ăn uống của bản thân kèm với nỗi lo lên cân dường như cứ ám ảnh chúng ta mỗi ngày. Tuy nhiên, bên cạnh việc đặt hy vọng vào nỗ lực tập luyện thể hình cho vóc khỏe eo thon, bạn hãy dành ra một chút mong chờ cho... sự tiến bộ của khoa học ngày nay. Nghe có vẻ không liên quan, nhưng báo cho bạn một tin siêu mừng: Các nhà khoa học vừa khẳng định đã tìm ra phương pháp có thể khiến bạn nạp cả ngàn calo một bữa mà không sợ béo phì!

Khoa học đã tìm ra cách giúp ăn thỏa thích mà không béo ảnh 1

Các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Tây Nam Texas và Flinder Unversity ở Úc cho biết, cơ thể chúng ta tồn tại một gene có tên RCAN1, đóng vai trò là một cái "kìm" gây ức chế với quá trình cơ thể sinh nhiệt và trao đổi chất. Hiểu đơn giản rằng, nếu quá trình trao đổi chất được diễn ra êm đẹp, trơn tru (mà bạn chỉ có được khi luyện tập thể thao, hoặc do bạn... may mắn), nguồn calo dư thừa sau bữa ăn sẽ được phân bổ đều đặn thành năng lượng, không bị ứ đọng lại trong cơ thể, gây ra hiện tượng thừa mỡ như chúng ta vẫn nói. Chỉ cần "tắt" gene này đi, mọi chuyện sẽ được giải quyết đâu vào đấy.

Để chứng minh rằng luận điểm này hoàn toàn có cơ sở. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm vô hiệu hóa gene này trên chuột. Họ nhận ra rằng sau khi gene RCAN1 được "tắt", lũ chuột bỗng ngừng lên cân dù được nhồi thức ăn nhiều đến bao nhiêu. Có vẻ như quá trình trao đổi chất trong cơ thể chuột đã tăng lên, đốt cháy nhiều calo hơn trước.

Khoa học đã tìm ra cách giúp ăn thỏa thích mà không béo ảnh 2

Tất nhiên đây chỉ là thử nghiệm trên chuột, thế nhưng chúng chính là cơ sở để mở rộng hơn những ứng dụng lên con người. Khoa học hoàn toàn có thể điều chế ra các loại thuốc nhằm giúp đỡ quá trình trao đổi chất, chuyển hóa thức ăn ở người trở nên tốt hơn. Đặc biệt, đây chính là "thần dược" cho người mắc chứng béo phì, những người khổ sở trong suốt nhiều năm dài chỉ để tìm cách kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Các nhà khoa học tin rằng loại thuốc mới trong tương lai sẽ có khả năng biến chất béo trắng thành mỡ nâu bằng cách vô hiệu hóa gene RCAN1. Nếu bạn chưa biết, thì mỡ trắng và mỡ nâu là hai loại chất béo chạy dọc khắp cơ thể ta. Chất béo trắng chính là cái kho lưu trữ năng lượng hàng ngày của bạn, hay còn được biết tới là chất béo có lợi. Chất béo nâu chứa các ty thể, giúp sinh nhiệt và đốt cháy năng lượng. Càng lớn tuổi, chúng ta càng mất đi nguồn cung chất béo nâu. Đó là lý do nhiều người thường có xu hướng mất kiểm soát cân nặng khi họ già đi.

Khoa học đã tìm ra cách giúp ăn thỏa thích mà không béo ảnh 3

"Với loại thuốc mới mà đội ngũ đang phát triển, chúng tin mong rằng gene RCAN1 sẽ bị vô hiệu hóa, cơ thể sẽ đốt cháy được nhiều calo hơn ngay cả khi đang ngồi im" - Người đứng đầu thí nghiệm cho biết.

Đây quả là một tín hiệu siêu đáng mừng đối với những người mắc chứng béo phì, tiểu đường và trao đổi chất kém. Còn bạn, nếu vẫn có thể kiểm soát được cân nặng thông qua chế độ dinh dưỡng và luyện tập, bạn còn cần gì lý do để đợi chờ khoa học gõ cửa nữa? Hãy đứng lên và lao vào phòng tập ngay thôi, vừa thon thả, vừa đẹp dáng, vừa hấp dẫn... không phải thích hơn uống thuốc sao?

Theo http://hoahoctro.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm