Khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa 2023'

SVVN - Sáng ngày 9/1, Báo Tiền Phong và Qũy Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức chương trình vinh danh và trao học bổng "Nâng bước thủ khoa năm 2023", tại hai đầu cầu Hà Nội và TP. HCM.

Chương trình 'Nâng bước thủ khoa' do Báo Tiền Phong sáng kiến tổ chức, trở thành một hoạt động thường niên có ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, do Báo Tiền Phong làm thường trực.

Khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa 2023' ảnh 1

Những Thủ khoa xuất sắc nhận học bổng 'Nâng bước Thủ khoa' năm 2023.

Chương trình nhằm tôn vinh, trao học bổng cho các tân thủ khoa đầu vào các trường đại học, học viện trong cả nước, có hoàn cảnh khó khăn, được các trường có công văn giới thiệu. Hồ sơ xét chọn dựa trên thành tích học tập, hoàn cảnh và tâm thư bày tỏ khát vọng, vượt khó khăn để vươn lên trong cuộc sống của các bạn.

Khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa 2023' ảnh 2Khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa 2023' ảnh 3

Những gương mặt thủ khoa được tuyên dương tại điểm cầu Hà Nội.

Nguyễn Minh Thể (sinh năm 2005, quê Bạc Liêu) - thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam sinh ra trong gia đình gặp nhiều khó khăn, chật vật, đến năm lớp 6 thì mồ côi cha. Mọi gánh nặng cơm áo, gạo tiền đổ dồn lên đôi vai người mẹ mang nhiều bệnh tật. Mẹ Thể phải tần tảo sớm hôm, dậy từ 4h sáng đi bán vé số, gom nhặt từng đồng tiền lẻ để lo liệu việc ăn học của hai đứa con trai. Thấu hiểu nỗi cơ cực của mẹ, từ nhỏ, Thể đã nỗ lực tự lập để đỡ đần mẹ mình. Từ những năm THCS, Thể đã tranh thủ phụ mẹ đi bán vé số ngoài giờ học hoặc vào thứ Bảy, Chủ Nhật.

Khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa 2023' ảnh 4Khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa 2023' ảnh 5Khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa 2023' ảnh 6Khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa 2023' ảnh 7

Những giọt nước mắt xúc động tại lễ trao học bổng...

Ngay khi bước chân vào giảng đường đại học ở TP. HCM, cậu tân sinh viên nhanh chóng gác danh hiệu thủ khoa và kiếm việc làm thêm để có nguồn thu nhập, phần nào giảm gánh mưu sinh cho mẹ ở quê nhà. Theo đó, từ khoảng 6h đến 10h30 các buổi sáng (4 buổi/một tuần), Thể bán bánh mì thuê cho người đi đường ở quận 3, với thù lao 100.000 đồng/buổi, giúp chàng thanh niên đủ chi phí ăn uống, đóng tiền trọ. Sau những giờ mưu sinh, Nguyễn Minh Thể lại khoác ba lô đến trường để tiếp nhận những kiến thức mới, viết tiếp ước mơ chinh phục bầu trời mà cậu đã xác định với ngành học hiện tại.

Khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa 2023' ảnh 8Khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa 2023' ảnh 9

... khi những các bạn cùng xem những hình ảnh sinh viên thủ khoa có hoàn cảnh khó khăn nhưng nỗ lực vươn lên trong học tập.

Lành Kim Phương (trường ĐH Sao Đỏ) tốt nghiệp THPT năm 2022 nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên phải tạm dừng giấc mơ đến giảng đường để đi làm, dù đã trúng tuyển vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Bố Phương bị tai biến, liệt nửa người không lao động được, lại phải thêm người chăm sóc, mọi gánh nặng kinh tế đặt lên vài người mẹ không có công việc ổn định. Vì vậy, Phương không dám học tiếp, cô phải làm công nhân, có kinh phí lấy tiền đi học sau. Năm nay, cánh cửa đại học đã mở ra với Phương nhưng con đường phía trước vẫn còn nhiều thử thách cần nghị lực để vượt qua.

Khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa 2023' ảnh 10
Tại chương trình, đã diễn ra phần giao lưu với các thủ khoa, khách mời tại 3 đầu cầu Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng. Tại đầu cầu TP. HCM, có chia sẻ của Trần Minh Lộc (khoa Piano, trường ĐH Văn Hiến); Lò Thị Linh (ngành giáo dục Tiểu học, Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum). Tại đầu cầu Hà Nội: Nguyễn Thị Hậu (ngành Điều dưỡng, trường ĐH Y - Dược Thái Bình); Nguyễn Thị Hồng (khoa Viết văn - Báo chí, trường ĐH Văn hóa Hà Nội).

Trong 120 sinh viên được trao học bổng, có tới 35 bạn là người dân tộc thiểu số trong đó, có 3 bạn là người dân tộc rất ít người (dân tộc Chứt) là Trần Nữ Trà My, Trần Nữ Hương Mây, Cao Thị Lan Hoa, các bạn đều là thủ khoa hoặc top điểm cao của trường ĐH Quảng Bình. Trong số này cũng có 26 bạn có hoàn cảnh là mồ côi bố hoặc mẹ hoặc mồ côi cả bố mẹ.

Ban Tổ chức chương trình “Nâng bước thủ khoa” trân trọng cảm ơn Nhà tài trợ Vàng: Công ty cổ phần tập đoàn MASTERISE; Nhà tài trợ Bạc: Tập đoàn Keppel Land tại Việt Nam; Nhà tài trợ Đồng: Ngân hàng Quốc tế VIB, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải; Nhà tài trợ Đồng hành: Công ty Cổ phần Tập đoàn KN Holdings, Công ty Cổ phần C-Holdings, Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty TNHH T.M.L Việt Nam, Công ty Cổ phần kinh doanh Bất động sản Trần Anh House…

Khoảnh khắc xúc động tại lễ trao học bổng 'Nâng bước thủ khoa 2023' ảnh 11
Tin liên quan