Khởi công xây dựng 2 ngôi nhà hạnh phúc cho học sinh dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
Khởi công xây dựng 2 ngôi nhà hạnh phúc cho học sinh dân tộc thiểu số
SVVN - Trong ngày 6 - 7/8, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia và Hội LHTN tỉnh Sơn La đã khởi công 2 công trình thanh niên “Ngôi nhà Hạnh phúc” cho các em học sinh dân tộc thiểu số mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Sơn La.

Công trình thanh niên “Ngôi nhà Hạnh phúc” được triển khai trị giá 80 triêụ đồng/nhà từ nguồn ủng hộ các tổ chức, cá nhân thông qua Dự án "Sức mạnh 2000", cùng với sự hỗ trợ, đóng góp ngày công tình nguyện của đoàn viên, hội viên, thanh niên, người dân tại địa phương. Ngôi nhà có quy mô 2 phòng ngủ, một hòng khách, một nhà vệ sinh với diện tích từ 40 - 50m2.

Khởi công xây dựng 2 ngôi nhà hạnh phúc cho học sinh dân tộc thiểu số ảnh 1

Chương trình “Ngôi nhà hạnh phúc” dành tặng cho các em học sinh không may mồ côi bố hoặc mẹ hoặc mồ côi cả bố mẹ, có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí vươn lên học tập, đặc biệt là các em ở các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các em học sinh dân tộc thiểu số ít người.

Điều đặc biệt của mô hình “Ngôi nhà hạnh phúc” ở chỗ không chỉ là sự chia sẻ, chung tay của những tấm lòng nhân ái từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí xây nhà để có một ngôi nhà đầm ấm cho các em học sinh mồ côi, mà tổ chức Đoàn - Hội tại địa phương sẽ nhận đây là địa chỉ đỡ đầu để thường xuyên qua lại thăm hỏi, động viên và hỗ trợ việc học tập và sinh hoạt của các em, đồng thời kêu gọi Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tại các tỉnh, thành phố hoặc các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho đến năm các em 18 tuổi.

Khởi công xây dựng 2 ngôi nhà hạnh phúc cho học sinh dân tộc thiểu số ảnh 2

Ngoài ra, khi khánh thành vào Nhà mới, tổ chức Đoàn - Hội tại địa phương sẽ kêu gọi, huy động các tổ chức, cá nhân tặng thêm các đồ dùng học tập, vật dụng trong gia đình và đặc biệt là lắp đặt àn thờ để các em thờ cúng Bố, mẹ không may đã qua đời.

Gia đình em Quảng Thị Khôn có hai chị em đang độ tuổi đi học, Quàng Thị Khôn đang học lớp 6 và em gái là Quàng Thị Vân, học lớp 4, hai em đang theo học tại trường TH & THCS xã Mường Sại, xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Các em là người La Ha, một trong 16 dân tộc thiểu số ít người dưới 10.000 người tại Việt Nam, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bố mắc bệnh hiểm nghèo ốm mất năm 2019, mẹ đi bước lấy chồng bước nữa, bỏ lại 2 chị em ở với chú bên bố, được một thời sau bố dượng cũng mất nên mẹ hai em lại trở về sống cùng hai chị em. Ba mẹ con không có nhà ở, xin ở tạm nhà của người thân cùng bản, mẹ thiếu kiến thức không được học hành, thiếu đất sản xuất, không có thu nhập, thường xuyên thiếu ăn và không có tiền lo cho 2 em ăn học nên việc học tập đều nhờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Khởi công xây dựng 2 ngôi nhà hạnh phúc cho học sinh dân tộc thiểu số ảnh 3

Em Lầu Thị Nhung, Dân tộc Mông, học sinh lớp 7 trường THCS xã Mường Giàng cùng em gái Lầu Thị Sinh học sinh lớp 3 trường Tiểu học xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai. Hai em mồ côi bố từ nhỏ, thuộc gia đình hộ nghèo đặc biệt khó khăn. Khi được các anh chị Hội viên, thanh niên đến khởi công ngôi nhà, Lầu Thị Nhung rưng rưng nước mắt xúc động nói đây là ước mơ lớn nhất của ba mẹ con em, từ ngày bố mắc bệnh hiểm nghèo mất sớm, hai chị lấy chồng xa, mẹ thường xuyên ốm đau, cuộc sống hết sức khó khăn, nhưng hai chị em luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống, nêu cao tinh thần vượt khó. Quãng đường từ nhà đến trường gần chục cây số đường núi gập ghềnh nhưng em chưa nghỉ buổi học nào, 8 năm liền đạt danh hiệu học sinh khá giỏi. Em rất mong đến ngày khánh thành ngôi nhà để ba mẹ con em được sống trong một mái nhà khang trang, hạnh phúc, cá nhân em sẽ được viết tiếp giấc mơ học tập của mình.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Chương trình Sức mạnh 2000 đã triển khai 25 “Ngôi nhà Hạnh phúc” cho học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại 17 huyện khó khăn của 13 tỉnh. 2 “Ngôi nhà Hạnh phúc” tại tỉnh Sơn La mở đầu cho 65 công trình thanh niên “Ngôi nhà Hạnh phúc” mà Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Dự án Sức mạnh 2000 kêu gọi các tổ chức, cá nhân, Hội viên, thanh niên chung tay triển khai để chào mừng 65 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021).

Chương trình mong nhận được nhiều sự chung tay, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân để “điều ước có ngôi nhà để ở” trở thành những “Ngôi nhà hạnh phúc” dành tặng các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước.

Mọi sự chung tay, ủng hộ thông qua:

Trung tâm Thông tin Nguồn lực Tình nguyện Việt Nam

Tài khoản: 19026637195042 tại Ngân hàng Techcombank, chi nhánh Hà Thành (Tiêu đề CK: Nha Hanh phuc - Số ĐT)

Hoặc ủng hộ tạị: website: www.sucmanh2000.com

Hotline: 096.762.4678 (anh Nguyễn Bá Lợi)

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

Những dấu ấn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

SVVN - Trong nhiệm kỳ 2023 - 2024, các cấp bộ Hội đã tuyên dương và trao tặng 948 danh hiệu 'Sinh viên 5' tốt cấp T.Ư; 9.908 danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp tỉnh, thành, đại học khu vực; 99.327 danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp trường; 2.611 'Tập thể Sinh viên 5 tốt' các cấp.
Ra mắt MV với sự góp mặt của DTAP, Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương

Ra mắt MV với sự góp mặt của DTAP, Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương

SVVN - Tác phẩm được thể hiện với giọng ca của hai ca sĩ trẻ Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương kể về câu chuyện của 5 sinh viên, đại diện cho hàng triệu sinh viên Việt Nam trong quá trình học tập, rèn luyện gắn với 5 tiêu chí của phong trào 'Sinh viên 5 tốt': Đạo đức tốt - Học tập tốt - Thể lực tốt - Tình nguyện tốt - Hội nhập tốt.
Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

SVVN - Với thông điệp “Sức mạnh của sự đoàn kết: If everyone did – Nếu chúng ta cùng hành động”, Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2023 được tổ chức với sự tham gia của hơn 1.500 tình nguyện viên cùng đại biểu là đại diện các tập thể, cá nhân đoạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2023, đại diện các câu lạc bộ, hội, đội, nhóm tình nguyện trên cả nước.