Khơi dậy sức sáng tạo của người trẻ TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy TP. HCM và Thành Đoàn TP. HCM, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên đã nhấn mạnh: “Thành ủy, UBND TP. HCM đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, đề nghị các bạn tiếp tục phát huy vai trò của mình với tinh thần luôn luôn khát khao, cống hiến. Mong các bạn nối tiếp truyền thống của Thành Đoàn TP. HCM".

Chiều 13/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM về chương trình công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi thành phố 2023.

Phát huy phong trào tình nguyện, khơi dậy sức sáng tạo

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Phan Thị Thanh Phương báo cáo một số kết quả mà các cấp bộ Đoàn thành phố đạt được trong tham gia triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025; triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Về việc phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ thành phố trong tham gia phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng chính quyền đô thị, thành phố thông minh, Thành Đoàn TP. HCM đã nỗ lực liên kết, liên tịch với các sở ngành, đơn vị khác để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn và phát huy được vai trò của thanh niên.

Khơi dậy sức sáng tạo của người trẻ TP. HCM ảnh 1

Thường trực Thành ủy TP. HCM làm việc với Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM. (Ảnh: Ngô Tùng)

Trong tham gia xây dựng nông thôn mới, Thành Đoàn TP. HCM tập trung xây dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường, xây dựng kết cấu hạ tầng (đường nông thôn, nhà văn hóa, thắp sáng đường quê, chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ cho bà con…).

Theo chị Thanh Phương, Thành Đoàn TP. HCM đã xác định mảng công tác chính vẫn là phong trào tình nguyện. Đặc biệt từ sau đại dịch COVID-19, dưới sự lãnh chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, Thành Đoàn đã chủ động xác lập các đội hình tình nguyện tham gia nhiều phần việc cụ thể. Trong khoảng 2 năm, đã có hơn 2.200 đội hình và gần 400.000 lượt tình nguyện viên tham gia, trong đó đã kết tập được một đội ngũ với hơn 72.000 lượt đăng ký trên trang cộng đồng Go Volunteer...

Khơi dậy sức sáng tạo của người trẻ TP. HCM ảnh 2

Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Phan Thị Thanh Phương phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Ngô Tùng)

Đề xuất với lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành Đoàn Phan Thị Thanh Phương mong muốn Thành ủy – UBND thành phố quan tâm hỗ trợ đào tạo cán bộ Đoàn nâng cao trình độ lý luận chính trị; hỗ trợ nguồn vốn cho thanh niên khởi nghiệp; xây dựng công trình Nhà Văn hóa Thanh niên, Cung Văn hóa thiếu nhi thành phố...

Tại buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP. HCM (BSSC) Nguyễn Thị Diệu Hằng cho biết, nhu cầu vay vốn làm ăn của thanh niên càng bức thiết hơn sau đại dịch nhưng phải đối diện thực tế các bạn là “làm không đủ trả lãi ngân hàng”. “Các bạn có đủ sự sáng tạo, năng động nhưng thiếu vốn, do đó mong Thành ủy, UBND và các sở ngành tạo cơ chế thuận lợi về pháp lý, thủ tục để trung tâm có thể tiếp nhận nguồn vốn xã hội hóa, đặc biệt là từ cộng đồng doanh nhân thành phố trong khi chờ thành phố sắp xếp nguồn vốn ngân sách”, chị Hằng bày tỏ.

Anh Nguyễn Đức Nguyên, Trưởng ban Thanh niên trường học Thành Đoàn cho biết, hiện nay, tổ chức Đoàn đang phát huy thanh niên, sinh viên trong tham gia hỗ trợ các quận, huyện tuyên truyền chương trình chuyển đổi số, Đề án 06, phục vụ các quyết sách của thành phố. Từ chương trình thí điểm của sinh viên Học viện Cán bộ TP. HCM, anh Nguyên cho rằng, có thể phát huy đội ngũ sinh viên, thanh niên để triển khai đến tất cả 312 xã phường, thị trấn trên toàn thành phố.

Cần thêm mô hình đột phá

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận, đánh giá cao tinh thần hành động của Thành Đoàn sau Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Theo Bí thư Thành ủy TP. HCM, trước bối cảnh thách thức của tình hình thế giới, so với yêu cầu, nhiệm vụ, sứ mệnh, sức lực thành phố có lúc có nơi quá tải. Trong đó tầng lớp thanh niên và công tác Đoàn cũng không ngoại lệ, do đó buộc phải thông minh, sáng tạo hơn, thích ứng hơn để vượt qua khó khăn. “Trong quá trình làm việc sắp tới, Thành Đoàn TP. HCM cần lưu ý đến chất lượng, hiệu quả thực chất, tránh chạy theo những thứ không bền vững. Dù chúng ta làm phong trào nhưng phong trào phải chắc. Đoàn cần thêm những mô hình đột phá, sáng tạo, mang tính lan tỏa cao hơn”, Bí thư Thành ủy TP. HCM.

Khơi dậy sức sáng tạo của người trẻ TP. HCM ảnh 3

Đại biểu phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Ngô Tùng)

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Thành Đoàn đặc biệt chú ý đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của mình trong công tác triển khai, thực hiện các nhiệm vụ công tác. “Các bạn làm sao phát huy vai trò để mọi người trong xã hội cùng làm với mình, đi kèm theo đó là thực hiện phong trào thi đua và có khen thưởng khích lệ tương xứng”, Bí thư Thành ủy TP. HCM nói.

Khơi dậy sức sáng tạo của người trẻ TP. HCM ảnh 4

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu kết luận tại buổi làm việc. (Ảnh: Ngô Tùng)

Về thực hiện công tác Đoàn thời gian tới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, cán bộ Đoàn phải nắm nằm lòng những điều cốt tử của mỗi vấn đề, phải thuộc những cái cần xung kích. Cùng với đó, chăm lo đầu tư, giáo dục chính trị tư tưởng cho thanh niên mà trọng tâm là chú trọng đến vai trò nêu gương; đồng thời quan tâm đến sự học, nâng cao trình độ, năng lực, sức chiến đấu… để đáp ứng yêu cầu mới.

Khơi dậy sức sáng tạo của người trẻ TP. HCM ảnh 5

Lãnh đạo Thành ủy TP. HCM chụp hình cùng Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM.

“Thành ủy, UBND TP. HCM đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, đề nghị các bạn tiếp tục phát huy vai trò của mình với tinh thần luôn luôn khát khao, cống hiến. Mong các bạn nối tiếp truyền thống của Thành Đoàn TP. HCM, tiếp tục phát huy khả năng, tư duy luôn nghĩ những điều lớn để làm việc lớn; mạnh dạn đề xuất các vấn đề cần bàn với thành phố trên tinh thần mọi hoạt động đều vì lợi ích thành phố”.

(Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

SVVN - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hưởng ứng "Ngày Đoàn viên năm 2023", ngày 26/3, đồng loạt các cơ sở Đoàn (trực thuộc Thành Đoàn TP. HCM) đã triển khai các hoạt động hưởng ứng, đồng thời tiếp tục động viên các bạn đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.
Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

SVVN - Tại Lễ trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn tối 24/3 tại Nhà văn hóa Thanh niên, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Thành Đoàn TP. HCM quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ. Tổ chức Đoàn cần làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện lý tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên; làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các hoạt động chăm lo, thăm hỏi gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách.
Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

SVVN - Lắng nghe những ý kiến, chia sẻ của bạn trẻ trong chương trình lãnh đạo TP. HCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu, với chủ đề “Khát vọng sinh viên thành phố Bác”, diễn ra ngày 23/3, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho đây là những điều rất có ích cho các bạn cán bộ Đoàn, Hội, các sinh viên tiêu biểu. Đây là hành trang để các bạn đi tiếp trong cuộc sống sắp tới.