Làm gì để ‘tuần lễ dọn nhà toàn quốc’ nhẹ nhàng nhất?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dọn dẹp trang hoàng nhà cửa là một trong những công việc chuẩn bị cơ bản nhất của người dân Việt Nam để đón chào năm mới. Để “Tuần lễ dọn nhà toàn quốc” diễn ra suôn sẻ nhất, ngoài việc dọn dẹp như thông thường, ta còn có thể làm những gì để việc dọn dẹp trở nên nhàng hơn?

Đến hẹn lại lên, cứ khoảng trước Tết khoảng 1 tháng, khắp các trang mạng xã hội lại lên sóng nhưng bài đăng về “Tuần lễ dọn nhà toàn quốc” gợi lên nỗi ám ảnh về những bộ bàn ghế chạm trổ rồng phượng cho các bạn trẻ. Vậy làm gì để “Tuần lễ dọn nhà toàn quốc” diễn ra nhẹ nhàng nhất?

Giải pháp đơn giản nhất cho câu hỏi được đặt ra là: Sử dụng những thiết bị hỗ trợ dọn dẹp như: máy hút bụi tự động, cây lau nhà thông minh,... để tiến hành “Tuần lễ dọn nhà toàn quốc” hay sắp xếp đồ đạc trong nhà một cách gọn gàng ngăn nắp. Thế nhưng phương án này lại không khả thi với tất cả mọi người, đặc biệt là những gia đình có điều kiện kinh tế còn chưa cao hoặc những người có công việc bận rộn. Vậy giải pháp tối ưu nhất là gì?

Giải pháp tối ưu và hiệu quả về lâu dài nhất có lẽ là sống theo Chủ nghĩa tối giản.

Chủ nghĩa tối giản (Minimalism) là khái niệm mà những năm trở lại đây đang được nhắc đến nhiều hơn ở Việt Nam. Chủ nghĩa tối giản trong lối sống có thể hiểu như việc chúng ta đơn giản hóa mọi vấn đề trong lối sống từ việc loại bỏ bớt những đồ đạc không cần thiết trong nhà hay việc loại bỏ bớt những suy tiêu cực trong tâm trí. Chủ nghĩa tối giản không quy định mức độ tối giản cụ thể là bao nhiêu, điều này phụ thuộc vào từng người khác nhau khi theo đuổi chủ nghĩa tối giản.

Làm gì để ‘tuần lễ dọn nhà toàn quốc’ nhẹ nhàng nhất? ảnh 1

Chủ nghĩa tối giản (Minimalism) là khái niệm mà những năm trở lại đây đang được nhắc đến nhiều hơn ở Việt Nam. Ảnh: Internet

Để áp dụng chủ nghĩa tối giản cho bản thân, hướng đến việc giảm căng thẳng trong “Tuần lễ dọn nhà” chúng ta có thể thực hiện một số những việc sau:

Loại bỏ những đồ đạc không sử dụng đến

Một điều có thể chắc chắn rằng, chúng ta đều có những món đồ không còn dùng đến nữa trong căn nhà của mình. Mỗi khi bắt tay vào dọn dẹp, những món đồ đó sẽ làm tiêu tốn thời gian dọn dẹp hơn. Bỏ đi những món đồ không còn dùng đến nữa hoặc tặng lại nó cho những người cần dùng đến sẽ giúp căn nhà của chúng ta trở nên rộng rãi, gọn gàng hơn. Việc dọn dẹp một căn nhà có ít đồ đạc hơn cũng khiến chúng ta cảm thấy ít chán nản và mệt mỏi.

Sắp xếp lại không gian sống

Việc sắp xếp đồ đạc khoa học không chỉ làm cho không gian sống của chúng ta gọn gàng mà còn khiến cho những sinh hoạt hàng ngày trở nên thuận tiện. Sắp xếp những đồ đạc hay dùng đến ở những vị trí dễ dàng lấy sẽ hạn chế tối đa việc bám bụi lên những khu vực chứa những đồ đạc chúng ta thường xuyên sử dụng. Từ đó cũng góp phần rút ngắn thời gian dọn dẹp nhà cửa.

Làm gì để ‘tuần lễ dọn nhà toàn quốc’ nhẹ nhàng nhất? ảnh 2

Tết là thời điểm quây quần bên gia đình sau một năm học tập và làm việc mệt mỏi. Ảnh: Internet

Cân nhắc kỹ trước khi mua sắm

Dịch bệnh COVID-19 dẫn đến rất nhiều thay đổi trong thói quen mua hàng của tất cả mọi người. Xu hướng mua hàng online trên các sàn thương mại điện tử đang lên ngôi. Cùng với đó là các chương trình khuyến mãi nhằm thúc đẩy sức mua hàng. Sức hút từ các voucher giảm giá khiến cho người mua đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng, ngay cả đối với những món đồ sẽ không sử dụng bao giờ. Chính vì thế, căn nhà thân yêu lại đón thêm rất nhiều món đồ không được sử dụng đến, làm chúng ta cảm thấy nặng nề hơn trong “Tuần lễ dọn nhà”. Việc cân nhắc kỹ trước khi mua sắm sẽ giúp cho không gian sống của chúng ta không bị bao phủ bởi những món đồ không cần thiết và còn giúp tiết kiệm được tiền bạc.

Áp dụng chủ nghĩa tối giản mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích. Lối sống tối giản mang đến sự tự do khi con người ít chịu sự bó buộc bởi những đồ đạc xung quanh; Giúp tiết kiệm thời gian từ việc dọn dẹp nhà cửa hay tiền bạc từ việc mua sắm những món đồ ít cần thiết. Không chỉ dừng lại ở đó, lối sống tối giản còn là việc chúng ta dọn dẹp tâm hồn của chính mình, nhất là ở thời điểm hiện tại, sau một năm 2021 đầy biến động và có nhiều điều cần lắng lo. Mỗi người ở thời điểm này đều nên dọn dẹp cho tâm hồn mình, bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực để nhường chỗ cho những điều tích cực, đón chờ những điều may mắn sẽ tới trong năm mới.

Làm gì để ‘tuần lễ dọn nhà toàn quốc’ nhẹ nhàng nhất? ảnh 3

Cần cân nhắc kỹ trước khi mua sắm đồ chuẩn bị Tết. Ảnh: Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.
'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

SVVN - Sở hữu kênh YouTube với gần 4 triệu subscribers, cán mốc gần 1,5 tỷ lượt xem, Thiên An là một trong những nhà sáng tạo nội dung đạt thành công đáng mong ước. Giữa cuộc 'chạy đua' view, YouTuber này chú trọng hơn những sản phẩm không theo hướng 'giật tít câu view' mà muốn đề cao tính thời sự, những bài học trong sản phẩm của mình.