Làm thế nào để khởi nghiệp thành công, 3 lời khuyên từ CEO Hoàng Hữu Thắng

0:00 / 0:00
0:00
Trong Talkshow “Làm thế nào để khởi nghiệp thành công?” do Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội tổ chức ngày 15/06/2023, doanh nhân truyền cảm hứng Hoàng Hữu Thắng đã chia sẻ nhiều kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế đến với các bạn trẻ tham dự.
Làm thế nào để khởi nghiệp thành công, 3 lời khuyên từ CEO Hoàng Hữu Thắng ảnh 1

Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ tại talkshow “Làm thế nào để khởi nghiệp thành công?”

Đồng hành cùng cuộc thi Sáng tạo Khởi nghiệp Công nghệ Hust - Techstart 2023 và nhận thấy nhu cầu của các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp, doanh nhân Hoàng Hữu Thắng mong muốn các bạn khởi nghiệp đi đúng hướng, thuận lợi hơn; ông đã nhận lời mời tham dự buổi talkshow cùng gần 300 sinh viên là thành viên của các đội trong cuộc thi Sáng tạo Khởi nghiệp Công nghệ Hust - Techstart 2023.

Buổi chia sẻ còn có sự tham gia của các khách mời từ phía trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, TS. Trương Công Tuấn - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, TS. Nguyễn Minh Quân - Trưởng Ban Học tập , NCKH và hướng nghiệp việc làm.

Trong khuôn khổ buổi talkshow, Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ quan điểm: “Sinh ra một lần, sống có một lần trên đời nên tôi sẽ sống để nói ra ít nhất 2 từ “giá như”. Đặc biệt ông có đưa ra 3 điều mà các bạn khởi nghiệp cần hết sức chú ý để khởi nghiệp thành công.

Thứ nhất: Lựa chọn người đồng hành phù hợp

Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng cho biết, khả năng lựa chọn những người đồng sáng lập, khả năng quản lý vấn đề, khả năng quản lý và giải quyết căng thẳng là yếu tố cực kỳ quan trọng, mà tất cả những người đồng sáng lập startup cần phải có. Chú trọng đến việc phát triển năng lực này sẽ giúp toàn thể đội ngũ những người startup tiến được nhanh và xa hơn.

Việc đồng sáng lập không tham gia bất kỳ công việc gì của công ty là điều không tốt chút nào. Việc này, có sự “nặng nề" ghê gớm tới tinh thần của các đồng sáng lập còn lại và của cả các thành viên khác trong công ty đó. Do vậy mà chúng ta nên lựa chọn đồng sáng lập có khả năng tham gia trực tiếp công việc và gánh vác một phần trách nhiệm công việc của Startup theo thế mạnh của mình là tốt nhất.

Làm thế nào để khởi nghiệp thành công, 3 lời khuyên từ CEO Hoàng Hữu Thắng ảnh 2

Hơn 200 sinh viên Đại học Bách Khoa tham dự sự kiện Talkshow “Làm thế nào để khởi nghiệp thành công?”

Thứ hai: Thẳng thắn và minh bạch trong mọi vấn đề

Minh bạch là một điều rất cần thiết và quan trọng trong một doanh nghiệp, minh bạch về công việc, quyền lợi và đặc biệt minh bạch về tài chính là điều bắt buộc.

Nếu thiếu sự minh bạch thì sớm muộn Startup đó cũng tan rã, minh bạch sẽ làm cho đội ngũ tin tưởng nhau và đồng thuận, đoàn kết. Chỉ có một tập để đoàn kết, đội ngũ đoàn kết, tin tưởng lẫn nhau thì mới đi với nhau được xa và mới đủ vững mạnh để vượt qua những khó khăn, sóng gió của thương trường.

Theo kinh nghiệm của doanh nhân Hoàng Hữu Thắng thì minh bạch phải bằng các việc làm, hành động và báo cáo hết sức rõ ràng, cụ thể và được công khai minh bạch đến tất cả các thành viên định kỳ.

Tại buổi Talk, doanh nhân Hoàng Hữu Thắng nhấn mạnh với các bạn sinh viên đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, vấn đề về việc minh bạch rất quan trọng và đừng coi nhẹ, hãy chú ý và minh bạch mọi thứ, làm ngay từ đầu.

Thứ ba: Vai trò và năng lực của người đứng đầu?

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đó là vai trò và năng lực của người đứng đầu. Chúng ta đều ghi nhận thành công của một bộ máy là công sức, sự nỗ lực của cả đội ngũ, cả tập thể, tuy nhiên vai trò và những đóng góp của người đứng đầu là vô cùng quan trọng.

Để khởi nghiệp thành công, yếu tố tiên quyết mà startup cần là có một người đứng đầu có kiến thức, kỹ năng... Người đó phải có tố chất của một nhà lãnh đạo: sự mạnh mẽ, nhanh nhạy và quyết đoán như một con đại bàng, có cái nhìn sắc bén của một con sói đầu đàn. Người lãnh đạo đó phải có tầm, nếu cái tầm của người lãnh đạo càng cao thì sẽ dẫn dắt được doanh nghiệp phát triển ngày càng lớn mạnh và bền vững.

Theo kinh nghiệm của doanh nhân Hoàng Hữu Thắng thì người lãnh đạo chính là chốt chặn của doanh nghiệp, nếu cái tầm của người lãnh đạo có giới hạn và thấp thì doanh nghiệp đó khó mà đi xa được. Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng nhấn mạnh, một vai trò rất quan trọng của người lãnh đạo đó là truyền lửa, truyền động lực, truyền năng lượng cho mọi người.

Ông đưa ra hai yếu tố cần có của người lãnh đạo đứng đầu là:

Có tâm (có đạo đức) để kết nối, hội tụ được mọi người, hội tụ được nhân viên, hội tụ được nhân tài và gắn kết họ với nhau để cùng xây dựng và phát triển tổ chức.

Có tầm - tài (có trí tuệ) mới đủ sáng suốt và có tầm nhìn để dẫn dắt doanh nghiệp phát triển lớn mạnh và đi xa được.

Làm thế nào để khởi nghiệp thành công, 3 lời khuyên từ CEO Hoàng Hữu Thắng ảnh 3

Chính cách chia sẻ tâm huyết, chân thành từ những trải nghiệm thực chiến và sát với thực tế đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng và xã hội.

Trên các nền tảng mạng xã hội, các bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những bài học giá trị, những kiến thức hữu ích và trải nghiệm thực tế của doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ. Bởi với ông, niềm hạnh phúc lớn nhất là được cho đi, chia sẻ và truyền cảm hứng, động lực cho các bạn trẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.