Làm thế nào để phát huy vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong chuyển đổi số?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tại buổi Đối thoại của Thường trực Thành Đoàn Hà Nội với thanh thiếu nhi Thủ đô, nhiều bạn trẻ quan tâm về giải pháp của tổ chức Đoàn để phát huy vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số và đã được Thành Đoàn hướng dẫn cụ thể.

Ngày 25/5, Thường trực Thành Đoàn Hà Nội tổ chức chương trình Đối thoại với thanh, thiếu nhi Thủ đô với chủ đề “Phát huy sức trẻ xây dựng Thủ đô “Văn minh - văn hiến - hiện đại”, để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, đề xuất cũng như giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của đoàn viên, thanh, thiếu nhi.

Chương trình kết nối với 107 cơ sở Đoàn trực thuộc Thành Đoàn Hà Nội và các nền tảng số của Đoàn Thanh niên TP. Hà Nội.

Làm thế nào để phát huy vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong chuyển đổi số? ảnh 1

Thường trực Thành Đoàn Hà Nội tổ chức chương trình Đối thoại với thanh, thiếu nhi Thủ đô.

Theo Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh, theo kế hoạch, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội sẽ Đối thoại với thanh, thiếu nhi Thủ đô.

Để chuẩn bị cho chương trình đối thoại quan trọng này, Thành Đoàn Hà Nội đã mở cổng đăng ký và nhận hơn 2.000 câu hỏi của đoàn viên, thanh niên Thủ đô xoay quanh nhiều nhóm vấn đề được người trẻ quan tâm hiện nay.

“Qua buổi đối thoại hôm nay, Thường trực Thành Đoàn mong muốn được lắng nghe những băn khoăn, tâm tư, nguyện vọng của thanh, thiếu nhi. Từ đó, có thêm thông tin tham mưu với lãnh đạo thành phố để tổ chức hoạt động chăm lo cho thanh thiếu nhi, cũng như phát huy tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn”, chị Chu Hồng Minh bày tỏ.

Trả lời những băn khoăn của các bạn trẻ về giải pháp của tổ chức Đoàn để phát huy vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số, chị Chu Hồng Minh cho biết, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn của Thủ đô đã tích cực, chủ động, tiên phong tham gia vào quá trình xây dựng chính phủ số, xã hội số và các vấn đề nâng cao năng lực số cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Theo chị Chu Hồng Minh, giải pháp của tổ chức Đoàn trong chuyển đổi số bắt đầu bằng việc phát huy vai trò thanh niên, coi chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng của Đoàn.

"Trong năm 2023, Thành Đoàn chia sẻ nhiều giải pháp để chúng ta hoàn thành nhiệm vụ, trong đó nhấn mạnh đến kiến thức, kỹ năng cần có của bạn trẻ làm việc trong môi trường số như: ngoại ngữ, sử dụng máy tính, truyền thông”, Bí thư Thành Đoàn nói.

Chị Chu Hồng Minh cũng cho biết, tổ chức Đoàn có nhiều chương trình, qua đó giúp thanh niên hoàn thiện kỹ năng số. Đoàn cũng đồng thời thành lập chương trình giúp nhân dân: tổ chuyển đổi số cộng đồng, phát huy tinh thần xung kích của bạn trẻ giúp địa phương, đồng thời hoàn thành nhiệm vụ trong việc chuyển đổi số của mình.

Bên cạnh đó, Thành Đoàn Hà Nội triển khai nhiệm vụ như mã hóa những địa chỉ đỏ, di tích lịch sử trên địa bàn Thủ đô, góp phần quảng bá văn hóa, du lịch, xây dựng kinh tế - xã hội, cùng thành phố hoàn thành các mục tiêu đề ra.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".