Lần đầu tiên, trường đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng SCImago

0:00 / 0:00
0:00
Lần đầu tiên, trường đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng SCImago
SVVN - Theo bảng xếp hạng các cơ sở nghiên cứu trên thế giới năm 2021 (bao gồm các viện nghiên cứu, trường đại học) do SCImago công bố, với việc thu thập dữ liệu trong 5 năm, trường ĐH Kinh tế TP. HCM lần đầu tiên góp mặt với vị trí thứ 376 trong danh sách 1.437 trường đại học tốt nhất Châu Á được xếp hạng. Riêng về hiệu suất nghiên cứu, UEH xếp vị trí thứ 217 khu vực châu Á.

Tổ chức xếp hạng các cơ sở nghiên cứu khoa học Tây Ban Nha - SCImago vừa công bố kết quả bảng xếp hạng các cơ sở nghiên cứu (viện nghiên cứu, trường đại học) trên thế giới. Theo đó, trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) lần đầu tiên góp mặt trong bảng xếp hạng này, ở vị trí 376 trong số các trường đại học, viện nghiên cứu của châu Á. Riêng về hiệu suất nghiên cứu, UEH xếp vị trí thứ 217 ở khu vực châu Á.

SCImago xếp hạng các cơ sở nghiên cứu trên thế giới (các trường đại học, viện nghiên cứu) dựa trên 3 tiêu chí: Hiệu suất nghiên cứu (50%), thành tựu đổi mới sáng tạo (30%) và ảnh hưởng xã hội (20%). SCImago thu thập dữ liệu trong giai đoạn 5 năm, trước 2 năm công bố; riêng các chỉ số về website lấy dữ liệu năm trước đó. Như vậy, bảng xếp hạng công bố năm 2021 của SCImago lấy dữ liệu trong giai đoạn 2015 - 2019, riêng các chỉ số về website lấy dữ liệu năm 2020.

Lần đầu tiên, trường đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng SCImago ảnh 1

Lần đầu tiên, trường đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng SCImago.

Theo SCImago năm 2021, một trong những tiêu chuẩn để được xếp hạng về hiệu suất nghiên cứu là cơ sở phải công bố ít nhất 100 bài báo Scopus trong năm cuối cùng của giai đoạn 05 năm thu thập dữ liệu xếp hạng, tức năm 2019. Với số lượng bài báo Scopus công bố của UEH tăng liên tục trong giai đoạn từ 2015 đến 2019 và đặc biệt với sự tiến bộ vượt bậc về hiệu suất nghiên cứu công bố quốc tế năm 2019, UEH lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng SCImago năm 2021.

GS.TS. Sử Đình Thành, Hiệu trưởng UEH chia sẻ, theo cơ sở dữ liệu Scopus, trong năm 2020 nhà trường đã công bố hơn 300 bài báo trên hệ thống này. Vì vậy, UEH kỳ vọng sẽ tiếp tục có tên trong bảng xếp hạng SCImago trong năm 2022 với vị trí tốt hơn.

So với các ngành Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật và Công nghệ, việc xuất bản trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành Kinh tế, Quản trị, Kinh doanh và Luật được đánh giá là khó khăn hơn do giới hạn về số lượng tạp chí chuyên ngành có uy tín, cũng như đặc trưng của ngành học.

“Việc UEH đạt được kết quả khả quan trên bảng xếp hạng SCImago như hiện nay đã phản ánh nỗ lực và hướng đi đúng đắn của Nhà trường với những chính sách khuyến khích, phát triển, đầu tư nâng cao số lượng và chất lượng nghiên cứu khoa học theo chuẩn quốc tế”, ông Thành nói.

SCImago là tổ chức bao gồm các cơ sở nghiên cứu của Tây Ban Nha như: Consejo Superior de Investigaciones Científicas (CSIC), ĐH Granada, Extremadura, Carlos III (Madrid), và Alcalá de Henares. Mục đích của bảng xếp hạng này nhằm cung cấp công cụ đo lường hữu ích cho các tổ chức, nhà hoạch định chính sách và nhà quản lý nghiên cứu phân tích, đánh giá và cải thiện các hoạt động và hiệu suất nghiên cứu tại các trường đại học, viên nghiên cứu. Tại Việt Nam, SCImago là bảng xếp hạng uy tín, được các tổ chức như Bộ Khoa học Công nghệ, Quỹ Nafosted sử dụng làm một trong các cơ sở tham khảo cho quá trình đánh giá tổ chức khoa học công nghệ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.