Lan tỏa ý thức 'sống xanh' và tiếp sức cho trẻ em vùng cao

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chương trình 'Đổi sách lấy cây' lần thứ 6 đã chính thức phát động, với hơn 30 điểm quy đổi tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ngoài thông điệp bảo vệ môi trường, đây còn là cơ hội cho những bạn tình nguyện viên tham gia giúp đỡ, tác động tích cực đến nhận thức của cộng đồng.

Mô hình “Đổi sách lấy cây” do Nhóm từ thiện Fly To Sky (Thành viên các Mạng lưới Tình nguyện quốc gia, trực thuộc Trung tâm Tình nguyện quốc gia, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) khởi xướng từ năm 2019. Qua từng năm, chương trình ngày càng nhân rộng độ phổ biến, nhận về nhiều sự yêu thương và đóng góp từ mọi người. Người tham gia sẽ thu gom sách, giấy, quần áo... hoặc các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng để đổi lấy sen đá, hạt giống, cùng các sản phẩm khác thân thiện với môi trường.

Anh Huỳnh Lê Anh Phát - Phó Tổng Chủ nhiệm nhóm, Trưởng Ban Tổ chức chương trình tại TP. HCM chia sẻ về cách thức hoạt động của chương trình: “Sau khi tụi mình nhận sách, sẽ phân loại, dùng sách gửi tặng đến đơn vị, những người có nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí, đối với sách, báo không thể tái sử dụng, tụi mình sẽ gửi đến cơ sở tái chế, giảm thiểu rác thải. Đặc biệt, năm nay, chương trình có nhận thêm cả pin, vỏ lon chai nhựa... đa dạng hơn về sản phẩm quy đổi, mong nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người”.

Lan tỏa ý thức 'sống xanh' và tiếp sức cho trẻ em vùng cao ảnh 1
Chương trình “Đổi sách lấy cây” diễn ra từ ngày 11/5 - 28/7/2024, vào các ngày thứ Tư, thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần.

Mỗi một cuốn sách, hay đồ chơi, gấu bông cũ được đem đến, là một hành động “gieo mầm xanh” tri thức đến với trẻ em vùng cao, phát triển giáo dục và văn hóa đọc ở những nơi xa xôi, cùng nỗ lực để hành trình “con chữ” của các em tốt lên mỗi ngày. Ngoài ra, chương trình còn nâng cao nhận thức về lối sống “ít nhựa”, hình thành thói quen sống xanh bằng cách chuyển đổi sử dụng các sản phẩm làm từ nguyên liệu bảo vệ môi trường.

Lan tỏa ý thức 'sống xanh' và tiếp sức cho trẻ em vùng cao ảnh 2
Ngoài hoạt động quy đổi sản phẩm, chương trình còn có các nội dung khác như workshop vẽ chậu cây, trang trí túi vải, gieo mầm trồng cây…

Tuyết Ngọc (24 tuổi, quê An Giang) lần đầu đến tham gia hoạt động này, bày tỏ cảm nghĩ: “Thời gian vừa qua, thời tiết nóng lên cũng một phần do chúng ta xả rác thải, khói bụi làm ô nhiễm môi trường. Nhưng để thay đổi điều đó thì không thể làm ngay được. Chương trình tiếp cận đến chúng ta những món đồ có thể tái chế, giúp ta làm quen và tạo dần thói quen sử dụng chúng”.

Lan tỏa ý thức 'sống xanh' và tiếp sức cho trẻ em vùng cao ảnh 3
Lan tỏa ý thức 'sống xanh' và tiếp sức cho trẻ em vùng cao ảnh 4

“Mình rất thích mô hình đổi sách lấy cây, nhờ đó mà chúng ta sẽ bớt đi việc lãng phí sách giấy, đồ dùng đã sử dụng... Rất nhiều trẻ em ngoài kia cần và muốn có được những món đồ “cũ” này, thì chương trình này sẽ thực hiện việc thiện đó, đưa đến cho những người có nhu cầu hơn. Quần áo cũng vậy, mình chỉ nghĩ, thay vì bỏ đi, nên gom lại, xếp gọn gàng rồi đem cho, mấy chuyện nhỏ vậy thôi mà với nhiều người là quý giá lắm”, Lam Anh (2003) chia sẻ suy nghĩ.

Lan tỏa ý thức 'sống xanh' và tiếp sức cho trẻ em vùng cao ảnh 5
Các bạn tình nguyện viên đều là sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn thành phố, mong muốn lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên, làm việc tốt.

Mang sứ mệnh làm cầu nối yêu thương đến những người khó khăn, yếu thế trong xã hội, các bạn thành viên trong Nhóm từ thiện Fly To Sky luôn đoàn kết, cố gắng khắc phục những trở ngại trong việc phát triển cộng đồng, duy trì tổ chức chương trình thường niên.

Lan tỏa ý thức 'sống xanh' và tiếp sức cho trẻ em vùng cao ảnh 6

Nhiều bạn trẻ đã hưởng ứng chương trình.

Nói về trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình lan tỏa hoạt động ý nghĩa này, anh Phát kể: “Nhiều năm trước, khi chúng mình tổ chức “Đổi sách lấy cây” tại Gia Lai, gặp cơn mưa rất lớn, nước dâng cao, mà rất nhiều sách, quần áo để trong kho sát mặt đất. Ngay trong đêm đó, tụi mình và các bạn tình nguyện viên đã gọi nhau, cùng sắp xếp lại sản phẩm để tránh hư hỏng. Trải nghiệm đó giúp tụi mình thêm hiểu về mục đích của cả nhóm trong công việc tình nguyện này, đó là niềm đam mê, khát vọng phụng sự cộng đồng".

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.