‘Làng trong phố’ – Bộ phim của những con người lao động

SVVN - Chiều ngày 19/7/2023, phần 2 của bộ phim “Phố trong làng” lấy tên “Làng trong phố” được tổ chức họp báo thành công tại Hà Nội. Bộ phim kể về câu chuyện của những con người lao động, vì mưu sinh phải xa quê, xa gia đình lên thành phố làm việc. Dựa trên lối khai thác tài tình, chân chất, mộc mạc, đạo diễn Nguyễn Mai Hiền muốn gửi gắm sự tích cực, tinh thần lạc quan đến khán giả qua từng nhân vật.
‘Làng trong phố’ – Bộ phim của những con người lao động ảnh 1

Chiều ngày 19/7/2023, bộ phim Làng trong phố được tổ chức họp báo tại Hà Nội với sự góp mặt của ekip đoàn làm phim và nhiều cơ quan báo chí.

Mặc dù có thể coi là phần nổi tiếp của bộ phim Phố trong làng khi khán giả được gặp lại những nhân vật như Hiếu (Duy Hưng), Hoài (Trần Vân), Mến (Doãn Quốc Đam), Thương (Lê Toàn Quyền)... Tuy nhiên, Làng trong phố lại có chỗ đứng độc lập với nội dung được phát triển hoàn mới cùng nhiều tuyến nhân vật mới không có ở phần trước.

‘Làng trong phố’ – Bộ phim của những con người lao động ảnh 2
Làng trong phố là bộ phim kể về câu chuyện của những con người lao động, vì mưu sinh phải xa quê, xa gia đình lên thành phố làm việc.

Câu chuyện phim bắt đầu với việc hồ nuôi cá của Mến và Hiếu bị xã thu lại để chuẩn bị mặt bằng xây dựng một nhà máy. Trong khi Mến tiếp tục ở lại quê thì Hiếu quyết định sẽ lên thành phố cùng Hoài, lúc này đang làm việc tại một nhà máy may. Bằng lối suy nghĩ đơn giản, Hiếu cho rằng sẽ nhanh chóng kiếm được việc làm rồi cả gia đình sẽ sớm ổn định. Thế nhưng với một người không có bằng cấp, không chuyên môn, lại nóng nảy như Hiếu thì cuộc sống trên thành phố khó khăn hơn nhiều. Không chỉ không tìm được việc, Hiếu còn va chạm với Hùng, trưởng chuyền nơi Hoài làm việc. Rồi vô tình quen Nhung, em gái Hùng và gây ra những hiểu làm khiến Hoài ghen tuông. Nhung thậm chí còn chuyển về ở cùng khu trọ với vợ chồng Hiếu, Hoài. Mối quan hệ giữa hai vợ chồng ngày càng căng thẳng. Cùng lúc đó ở dưới quê, Mến cũng gặp những vấn đề của riêng mình khi Thương phát hiện mắc bệnh nan y.

Bên cạnh câu chuyện của Hiếu và Mến, một điểm hấp dẫn khác của Làng trong phố chính là câu chuyện xóm trọ, nơi những con người vì mưu sinh phải xa quê, xa gia đình lên thành phố. Mỗi người trong họ đều mang theo ước mơ có được một tương lai tốt đẹp, nhưng họ phải đối mặt với những cám dỗ, cạm bẫy và cả những thủ đoạn. Có người may mắn tìm được hạnh phúc, nhưng cũng có những người thiếu bản lĩnh rồi sa ngã. Tuy nhiên sau tất cả, bao trùm lên xóm trọ này là tình người, tình bạn, sự sẻ chia, thấu hiểu và đùm bọc lẫn nhau.

‘Làng trong phố’ – Bộ phim của những con người lao động ảnh 3
‘Làng trong phố’ – Bộ phim của những con người lao động ảnh 4
Mặc dù có thể coi là phần nổi tiếp của bộ phim Phố trong làng, tuy nhiên, Làng trong phố lại có chỗ đứng độc lập với nội dung được phát triển hoàn mới cùng nhiều tuyến nhân vật mới không có ở phần trước.

Đạo diễn, NSƯT Nguyễn Mai Hiền thường được nhắc đến với những bộ phim thuộc dòng chính luận, hình sự như: Sinh tử, Hồ sơ cả sấu, Người phán xử, hay những bộ phim về ngành nghề đặc thù như: Phố trong làng, Hành trình công lý,... Tuy nhiên, Làng trong phố lại là một bộ phim rất khác màu với những tác phẩm trước đó. Không chỉ mạnh ở dòng phim chính luận, hình sự mà Đạo diễn, NSƯT Nguyễn Mai Hiền còn rất tài tình trong việc khai thác câu chuyện về thân phận những người lao động nghèo, những người từ quê lên tỉnh vẫn còn giữ được sự chân chất, mộc mạc, những mảnh đời với những câu chuyện khác nhau.

Đạo diễn, NSƯT Nguyễn Mai Hiền chia sẻ: “Làng trong phố là món quà chia sẻ, đồng cảm với những người dân lao động. Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đã đi qua, nhưng những khó khăn, ngổn ngang của những người lao động vẫn còn. Tuy nhiên, nếu chúng ta cứ mãi u uất nghĩ đến khó khăn thì chúng ta không thể tiếp bước. Vậy nên, ekip của bộ phim cũng như cá nhân tôi muốn gửi gắm vào những nhân vật sự tích cực, tinh thần lạc quan. Chính nhờ điều đó mà chúng ta mới có thể tiếp bước được”.

‘Làng trong phố’ – Bộ phim của những con người lao động ảnh 5
‘Làng trong phố’ – Bộ phim của những con người lao động ảnh 6
Bộ phim là món quà chia sẻ, đồng cảm với những người dân lao động, với mong muốn gửi gắm sự tích cực, tinh thần lạc quan đến người xem.

Ngoài những gương mặt đã chứng tỏ được thực lực của bản thân và để lại dấu ấn, bộ phim còn có sự góp mặt của những gương mặt hoàn toàn mới như nhân vật Nhung do Phương Anh đảm nhận. Được biết, đây cũng là bộ phim đầu tay của cô bạn sau khi ra trường. Ở bộ phim, Phương Anh đảm nhận trong vai một cô sinh viên, bỏ học giữa chừng, ham hư vinh, thích sống nhàn nhã. Nhưng bên trong sâu thẳm, vẫn là một cô em bé bỏng, luôn thích được anh nuông chiều. Phương Anh cho biết: “Đây là một vai diễn khó để có thể lột tả, tuy nhiên với mình nó không phải là một thách thức quá lớn. Bởi vì trong quá trình làm việc, bản thân mình cùng đạo diễn cũng nói chuyện và trao đổi cách làm sao để lột tả nhân vật một cách đa chiều. Qua nhân vật của bản thân, mình cũng muốn gửi gắm đến các bạn trẻ, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn, không gì có thể bằng sức lao động chân chính của bản thân. Vì vậy hãy sống lạc quan và là chính mình”.

‘Làng trong phố’ – Bộ phim của những con người lao động ảnh 7

Ngoài những gương mặt đã chứng tỏ được thực lực của bản thân và để lại dấu ấn, bộ phim còn có sự góp mặt của những gương mặt trẻ, hoàn toàn mới.

‘Làng trong phố’ – Bộ phim của những con người lao động ảnh 8

Phương Anh (trong vai Nhung) tiết lộ, đây là bộ phim đầu tay của cô bạn sau khi ra trường.

Bộ phim Làng trong phố sẽ lên sóng vào lúc 21h00 các ngày thứ 2,3,4,5,6 trên kênh VTV1, bắt đầu từ 31/7/2023.