Lập Trung tâm Đào tạo quốc tế Mekong đào tạo nhân lực cho Đồng bằng Sông Cửu Long

0:00 / 0:00
0:00
Lập Trung tâm Đào tạo quốc tế Mekong đào tạo nhân lực cho Đồng bằng Sông Cửu Long
SVVN - Trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) vừa công bố quyết định thành lập Trung tâm Đào tạo quốc tế Mekong trực thuộc UEH Phân hiệu Vĩnh Long. Đây được xem là bước tiến lớn trong lộ trình trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu, tư vấn, phản biện xã hội của UEH tại Đồng bằng Sông Cửu Long.

Trường ĐH Kinh tế TP. HCM Phân hiệu Vĩnh Long (UEH Phân hiệu Vĩnh Long) ra đời và đi vào hoạt động từ tháng 1/2020. Sáng ngày 29/6/2021, UEH công bố quyết định thành lập Trung tâm Đào tạo quốc tế Mekong trực thuộc UEH Phân hiệu Vĩnh Long.

Theo trường ĐH Kinh tế TP. HCM, để đạt được mục tiêu đến năm 2050, Đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng có trình độ phát triển khá so với cả nước, có trình độ tổ chức xã hội tiên tiến; thu nhập bình quân đầu người đạt cao hơn trung bình cả nước, sinh kế của người dân được bảo đảm; tỷ trọng nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm hơn 80%, độ che phủ rừng đạt hơn 9% (so với 4,3% hiện nay), các hệ sinh thái tự nhiên quan trọng được bảo tồn và phát triển,… vấn đề phát triển nhân lực, đặc biệt nhân lực có chất lượng cao đang là thách thức đối với sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long trước yêu cầu của tình hình mới.

Lập Trung tâm Đào tạo quốc tế Mekong đào tạo nhân lực cho Đồng bằng Sông Cửu Long ảnh 1

Lập Trung tâm Đào tạo quốc tế Mekong đào tạo nhân lực cho Đồng bằng Sông Cửu Long.

Do đó, sự ra đời của Trung tâm Đào tạo quốc tế Mekong là tín hiệu tích cực cho chiến lược đào tạo, liên kết, hợp tác và hội nhập quốc tế tạo sự liên kết chặt chẽ hơn nữa giữa 3 nhà: Nhà nước - Nhà trường - Nhà sử dụng lao động trong quá trình phát triển nhân lực cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh việc phát huy thế mạnh là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có uy tín tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong suốt thời gian qua, sứ mạng Trung tâm Đào tạo quốc tế Mekong sẽ mang đến nhiều chương trình đào tạo quốc tế chất lượng cho người học tại Đồng bằng sông Cửu Long, tiêu biểu trong năm 2021 trung tâm sẽ triển khai Chương trình đào tạo cử nhân quốc tế “Mekong Talent 100” giai đoạn 2021-2025, đào tạo thí điểm 100 sinh viên đồng bằng sông Cửu Long “Ra đi và trở về” thông qua chương trình Cử nhân Úc - New Zealand của các trường đại học xuất sắc của thế giới.

Cùng với cơ sở chính tại TPHCM, Trung tâm Đào tạo quốc tế Mekong sẽ là nơi trao đổi sinh viên quốc tế, là cơ sở tiếp nhận các chuyên gia, dự án quốc tế nghiên cứu về Đồng bằng sông Cửu Long đặc biệt là các vấn đề đang rất được quốc tế quan tâm như biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài ra, Trung tâm còn thực hiện chức năng tổ chức các khóa đào tạo quốc tế ngắn hạn cho nhân lực Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như khoá Việt Nam học, dạy tiếng Việt, văn hóa, xã hội, con người,… tiềm năng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long cho các chuyên gia, sinh viên quốc tế.

TS. Bùi Quang Hùng, Phó Hiệu trưởng UEH kiêm Giám đốc Phân hiệu Vĩnh Long chia sẻ, với chiến lược hướng đến gia tăng tầm ảnh hưởng trực tiếp đến xã hội, xây dựng danh tiếng đẳng cấp khu vực và thế giới, trường ĐH Kinh tế TP. HCM sẽ là môi trường giáo dục, nghiên cứu tốt cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi trên thế giới, việc ra đời Trung tâm Đào tạo quốc tế Mekong được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quốc tế cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và là trung tâm giao lưu quốc tế có chất lượng cao tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.