Lễ hội kén rể có một không hai tại Hà Nội

SVVN - Lễ hội kén rể tại xã Xuân Nội, Đông Anh, Hà Nội, có lịch sử lâu đời, được tổ chức vào tháng Hai Âm lịch hằng năm.

Lễ hội kén rể được tổ chức với nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian, thể hiện tinh thần hiếu học, tinh thần thượng võ của dân tộc.

Lễ hội kén rể có một không hai tại Hà Nội ảnh 1

Lễ hội kén rể tại xã Xuân Nội (Đông Anh, Hà Nội).

Đại diện Ban Tổ chức lễ hội cho biết, từ xưa truyền lại, lễ hội có những phần thi trong lễ kén rể tái hiện những công việc thường ngày của cư dân lúa nước, gửi gắm trong đó những ước vọng về một cuộc sống ấm no, mùa màng tươi tốt.

"Trước khi diễn ra lễ hội khoảng một tháng, các thành viên trong làng đã chuẩn bị và tập luyện công phu. Việc chọn người tham gia được tiến hành kỹ lưỡng. Người đóng vai mẹ của đức Thánh bà Lê Hoa (tức “Mẫu Bà”) phải là người đẹp song toàn, gia đình ổn định. Còn hai chàng rể và người đóng vai đức Thánh bà phải là trai thanh gái lịch, chưa có gia đình", đại diện Ban Tổ chức chia sẻ.

Lễ hội kén rể có một không hai tại Hà Nội ảnh 2

Lễ hội được diễn ra với sự náo nhiệt và hào hứng của người dân.

Lễ hội kén rể có một không hai tại Hà Nội ảnh 3
Lễ hội kén rể có một không hai tại Hà Nội ảnh 4

Lễ kén rể đã tổ chức với gần 100 nghệ nhân tham gia tập luyện suốt gần một tháng.

Theo truyền thuyết dân gian, bà Lê Hoa là một danh tướng của Hai Bà Trưng và là người có công chữa bệnh cho dân làng Đường Yên, được dân làng tôn vinh thờ phụng. Chuyện kể rằng, khi Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa đánh giặc Đông Hán (năm 40 - 43) thì ở làng Đường Yên, có bà Lê Hoa (còn gọi là Ả Lự) tuổi 17 - 18 vẫn chưa lấy chồng, tình nguyện đi theo Hai Bà Trưng.

Lễ hội kén rể có một không hai tại Hà Nội ảnh 5
Lễ hội kén rể có một không hai tại Hà Nội ảnh 6
Lễ hội kén rể có một không hai tại Hà Nội ảnh 7

Các trò chơi dân gian được tái hiện tại phần hội.

Sau đó, bà Lê Hoa chiêu mộ quân sĩ ở các nơi và về Đường Yên làm lễ khao quân vào ngày 25 tháng Chạp. Sau khi Hai Bà Trưng thắng trận lên ngôi vua, Hai Bà phong tước cho bà Lê Hoa là “Nữ sử anh phong”, “Tuệ tĩnh phu nhân”. Khi đất nước thanh bình, bà Lê Hoa vinh quy bái tổ về làng Đường Yên thì “kiếm gươm vứt bỏ lại hiền như xưa”. Vì là nữ tướng nên khi nước nhà không còn khói lửa đao binh thì phải làm tròn bổn phận của người con gái là đi lấy chồng. Và lễ hội “kén rể” ra đời từ đó.

Lễ hội kén rể có một không hai tại Hà Nội ảnh 8

Lễ hội kén rể độc đáo tại Hà Nội.

Lễ hội kén rể có một không hai tại Hà Nội ảnh 9

Phần thi "thi cày” trên sân gạch đòi hỏi hai người đóng giả trâu và người cày, cũng như người dẫn đường.

Lễ hội kén rể có một không hai tại Hà Nội ảnh 10

Người dân háo hức tham gia lễ hội.

Lễ kén rể được chia làm hai phần, gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ chính là đám rước trọng thể đưa thần hoàng làng từ đền về đình tế lễ. Trong khi đó, phần hai gồm nhiều trò chơi dân gian tái hiện ở vùng trung du và đồng bằng Bắc bộ. Ở phần thi kén rể, sẽ tái hiện ba trò chơi thử tài đối với những chàng rể.

Tin liên quan