Lưu học sinh nước ngoài tranh tài hùng biện tiếng Việt

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 3/11, tại trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng), đã diễn ra Vòng Sơ khảo Cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh (LHS) nước ngoài học tập tại Việt Nam, năm 2023, khu vực miền Trung.

15 đội thi đến từ các trường đại học, cao đẳng cùng tranh tài hùng biện với chủ đề “Việt Nam trong tôi”. Các LHS chia sẻ bằng tiếng Việt những hiểu biết về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; những kỷ niệm sâu sắc về cuộc sống, học tập và sinh hoạt tại Việt Nam; về tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam với đất nước của LHS.

Lưu học sinh nước ngoài tranh tài hùng biện tiếng Việt ảnh 1

Phần thi của Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Huế). Ảnh: Thanh Trần

Beelavanh Thongthip (người Lào), lớp Anh Sư phạm K18, trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Huế) chia sẻ, cô rất ấn tượng với văn hoá, ẩm thực, cảnh quan… tại Việt Nam và đặc biệt là ở Huế, nơi cô theo học. Khi học tiếng Việt tốt, cô có thể tìm hiểu kỹ hơn những đặc trưng nơi đây, tự tin giao tiếp mọi lúc, mọi nơi. Theo Beelavanh Thongthip, tiếng Việt rất thú vị vì mỗi vùng miền có từ địa phương, như Huế hay ở miền Trung hay nói chi (gì), (đâu), răng (sao), rứa (vậy)...

Với các thí sinh khác, “Việt Nam trong tôi” còn là những con người thân thiện, mến khách, sẵn sàng giúp đỡ người khác. Là một dân tộc đoàn kết, vươn lên, hữu nghị…

Lưu học sinh nước ngoài tranh tài hùng biện tiếng Việt ảnh 2
Giải Nhất thuộc về đội thi của trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng).

Theo TS Nguyễn Hải Thanh - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ GD - ĐT), hiện có khoảng 22.000 LHS nước ngoài đang học tập tại Việt Nam, trong đó, khu vực miền Trung có khoảng 5.000 LHS nước ngoài học tập tại gần 40 cơ sở đào tạo. Bộ GD - ĐT xác định trình độ tiếng Việt là yếu tố then chốt quyết định chất lượng giảng dạy, học tập của LHS nước ngoài tại Việt Nam. Ông bày tỏ tin tưởng cuộc thi sẽ tạo động lực thúc đẩy việc dạy và học tiếng Việt, tạo động lực đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Việt nói riêng, đào tạo nói chung.

Kết thúc Vòng Sơ khảo, Giải Nhất thuộc về đội thi của trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng); 2 Giải Nhì thuộc về đội thi của trường ĐH Y khoa Vinh và trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng); 3 Giải Ba thuộc về đội thi của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh, trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Huế) và trường ĐĐ Duy Tân.

Cuộc thi do Bộ GD - ĐT phát động và tổ chức, nhằm mục đích tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam với các nước trên thế giới; tạo sân chơi giúp tăng cường và nâng cao trình độ tiếng Việt cho lưu học sinh; đồng thời góp phần quảng bá giáo dục và văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Cuộc thi lần này là tiếp nối thành công từ cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh Lào năm 2019”. Với quy mô mở rộng, tạo cơ hội giao lưu cho tất cả LHS nước ngoài đang học tập tại các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, cơ sở đào tạo dự bị tiếng Việt trên toàn quốc.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.