Mang tinh thần học ngoại ngữ đến bản làng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Mùa Hè cho em” là dự án thuộc khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023 của trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng). Đến với trường TH&THCS Trà Giang, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, dự án đã mở các lớp học ngoại ngữ và văn hóa với sứ mệnh truyền cảm hứng học ngoại ngữ và tạo nên một mùa Hè ý nghĩa cho các em nhỏ đồng bào dân tộc Cor.

Nhiệt huyết của tuổi trẻ vượt lên trên những khó khăn

Trường TH&THCS Trà Giang là một trong những trường miền núi thuộc diện đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi. Điểm trường nằm cách xa trung tâm xã, đường sá giao thông bị hư hỏng, gây nhiều bất tiện cho các bạn nhỏ đến trường. Các em học sinh chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Cor, đến lớp trong điều kiện thiếu thốn dụng cụ học tập do kinh tế còn nhiều hạn chế. Nhiều em học sinh phải từ bỏ con chữ để phụ giúp cha mẹ khi chưa đầy 10 tuổi.

Với tinh thần tình nguyện xung kích và nhiệt huyết của tuổi trẻ, dự án “Mùa Hè cho em” được phát động trong dịp Hè này, với mong muốn lan tỏa yêu thương, giúp các em nhỏ có động lực đến trường hơn, đem lại kiến thức qua những tiết học bổ ích, thú vị.

Mang tinh thần học ngoại ngữ đến bản làng ảnh 1
Không khí lớp học luôn được diễn ra sôi nổi và hào hứng.

Các lớp học dành cho những em học sinh từ lớp 2 đến lớp 5. Giáo trình học tập được các bạn tình nguyện viên thiết kế tỉ mỉ về nội dung và hình thức, kết hợp nhịp nhàng giữa chơi và học, nhằm tạo hứng thú cho các bạn nhỏ mỗi khi đến lớp.

Mang tinh thần học ngoại ngữ đến bản làng ảnh 2
Buổi sáng, các em sẽ được ôn tập kiến thức những môn học cơ bản, còn buổi chiều là thời gian dành cho hoạt động sinh hoạt ngoại khóa.

Nguyễn Thị Thu Sang (tình nguyện viên) chia sẻ: “Dựa trên điều kiện và tình hình học tập của các bạn nhỏ, đội hình đã cân nhắc rất nhiều về nội dung bài học, làm sao để các em tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất. Chúng mình ưu tiên niềm vui học tập của các em, bằng cách lồng ghép vào những tiết học các hoạt động vui chơi giải trí, cũng như các kỹ năng cơ bản để buổi học không bị khô khan, nhàm chán”.

Mang tinh thần học ngoại ngữ đến bản làng ảnh 3
Các em học sinh rất dễ mến, lễ phép và chăm ngoan học tập.

Thu Sang tâm sự thêm, vì là lần đầu đến địa bàn, nên các chiến sĩ còn bỡ ngỡ, đường di chuyển đến trường khá gồ ghề, thời tiết thì đang trong mùa Hè oi bức. Tuy nhiên, với niềm đam mê và tinh thần nhiệt huyết, các chiến sĩ thuộc dự án “Mùa Hè cho em” vẫn hoạt động tích cực và luôn trong trạng thái sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ươm mầm tri thức, mang đến cho các bạn nhỏ đồng bào dân tộc Cor một mùa Hè ý nghĩa.

Tích cực lan tỏa niềm yêu thích học ngoại ngữ

Là một đội hình thuộc trường ĐH Ngoại ngữ, mục tiêu lớn nhất mà dự án muốn truyền tải đó là mang đến tinh thần học ngoại ngữ cho các em nhỏ vùng cao, nơi điều kiện còn khó khăn khiến các em chưa có nhiều cơ hội để tiếp xúc và học tập tiếng Anh.

Mang tinh thần học ngoại ngữ đến bản làng ảnh 4
Các bạn nhỏ được thực hành tại lớp những hoạt động liên quan đến chủ đề của từng bài học.

Lê Thị Ái Mỹ (chiến sĩ đứng lớp) cho biết: “Mỗi bài học, các bạn nhỏ sẽ được học về những chủ đề gần gũi xung quanh cuộc sống. Bên cạnh đó, lớp học còn tổ chức những trò chơi và học những bài hát liên quan đến chủ đề nhằm giúp các bạn nhỏ hứng thú và ghi nhớ được lâu hơn”.

Các em nhỏ trong lớp học bày tỏ sự thích thú với những tiết học ngoại ngữ, vừa được giao lưu cùng các anh chị chiến sĩ, vừa được học hỏi những kiến thức mới thông qua những tiết học sôi nổi và thú vị.

Mang tinh thần học ngoại ngữ đến bản làng ảnh 5
Các chiến sĩ tận tình, hỗ trợ từng em theo kịp bài giảng.

Ái Mỹ chia sẻ: “Dự án lần này vô cùng ý nghĩa và nhân văn, dự án đã thực sự cho chúng mình những trải nghiệm và cảm xúc tuyệt vời khi nhận được đầy ắp sự yêu thương của các em nhỏ đồng bào Cor. Trong buổi chia tay, chúng mình rất vui khi nghe được những lời chia sẻ “Em thích học tiếng Anh lắm cô”, “Ước mơ của con là được làm cô giáo dạy tiếng Anh như các cô”. Hy vọng rằng, sau những buổi học vừa qua, các em sẽ luôn giữ vững niềm đam mê học ngoại ngữ và phấn đấu học giỏi, lớn lên trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

Mang tinh thần học ngoại ngữ đến bản làng ảnh 6
Được nhìn các em say mê học tập là động lực để các chiến sĩ quên đi khó khăn, hoàn thành thật tốt công việc.

Đội hình “Mùa Hè cho em” đã truyền cảm hứng và khơi gợi niềm yêu thích học ngoại ngữ cho các em nhỏ đồng bào dân tộc Cor. Đồng thời, tạo nên một sân chơi bổ ích, đem đến một mùa Hè ý nghĩa và tạo được những kỉ niệm đáng nhớ cho các bạn nhỏ. Đó cũng là sứ mệnh và mục tiêu mà ban dạy học dự án “Mùa Hè cho em” đã đề ra ngay từ ban đầu.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.