Một BTS 'vô đối' bỗng dưng vướng 'phốt đạo nhạc' với 'Butter', tội đồ thực sự là ai?

0:00 / 0:00
0:00
Một BTS 'vô đối' bỗng dưng vướng 'phốt đạo nhạc' với 'Butter', tội đồ thực sự là ai?
SVVN - “Chỉ BTS mới có thể đánh bại BTS”, BTS lập kỷ lục nối tiếp kỷ lục chỉ thua mỗi “Ông hoàng nhạc pop” Michael Jackson khi dẫn đầu trên BXH Billboard Hot 100 cho ca khúc Permission To Dance.  Trước đó, ca khúc nắm giữ vị trí đầu bảng suốt 7 tuần liên tiếp cũng thuộc về “Những ông hoàng K-pop” – Butter.

Permission to Dance là bài hát thứ năm của BTS đạt vị trí số 1 trên Hot 100 (sau Dynamite, Savage Love (Laxed - Siren Beat) với Jawsh 685 và Jason Derulo, Life Goes OnButter ). Chỉ mất hơn 10 tháng để BTS “nắm trong tay” 5 bản “hit” liên tiếp đạt hạng nhất trên Billboard Hot 100, đây là thời gian nhanh nhất kể từ khi Michael Jackson làm được điều đó trong vòng 9 tháng vào năm 1987 - 1988.

Một BTS 'vô đối' bỗng dưng vướng 'phốt đạo nhạc' với 'Butter', tội đồ thực sự là ai? ảnh 5

Theo Billboard, BTS là nghệ sĩ thứ 4 có ít nhất 4 lần đứng vị trí số 1 trên Hot 100, sau Ariana Grande (5), Justin Bieber (4) và Drake (4). BTS cũng là nhóm nhạc đầu tiên tự “hạ bệ” mình ở vị trí số 1 trên Hot 100 kể từ lần cuối Drake làm được điều này vào năm 2018.

BTS đồng thời là nhóm nhạc thứ 5 trong lịch sử Billboard đã thay thế mình ở vị trí đầu bảng Hot 100 và là nhóm nhạc đầu tiên đã thay thế màn ra mắt đạt hạng nhất của chính họ bằng một màn ra mắt số 1 khác (ButterPermission To Dance đều đạt hạng nhất ngay tuần đầu ra mắt).

Một BTS 'vô đối' bỗng dưng vướng 'phốt đạo nhạc' với 'Butter', tội đồ thực sự là ai? ảnh 6

Dù trước đó Permission To Dance được nhận xét là “một cú hụt hơi” của BTS khi lượng views MV trong vòng 24 giờ đầu tiên lẫn thứ hạng đạt được sau khi ra mắt tại các bảng xếp hạng Hàn Quốc đều “thua xa” Butter. Nhưng với thành tích này tại Billboard Hot 100 thì ai có thể “chê bai” Permission To Dance được nữa chứ? Không những vậy, mới đây BTS còn được bổ nhiệm làm đặc phái viên ngoại giao công chúng của Tổng thống Moon Jae-in vào ngày 21/7. Theo sau đó, fans cũng cho rằng các thành viên BTS nên được miễn nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Tuy nhiên, đi kèm với thành công 'vô đối' của 'Những ông hoàng Kpop', thì mới đây BTS lại bị tố 'đạo nhạc' ca khúc 'làm mưa làm gió' trên thị trường âm nhạc thế giới trước đó, ca khúc Butter. Theo thông tin mới nhận được sáng nay thì Big Hit Music đã có câu trả lời 'đanh thép' về khiếu nại đạo nhạc liên quan đến giai điệu của Butter là: "Không thành vấn đề"

Một BTS 'vô đối' bỗng dưng vướng 'phốt đạo nhạc' với 'Butter', tội đồ thực sự là ai? ảnh 7

Theo lập luận của các chuyên gia nổi tiếng trong ngành công nghiệp âm nhạc thì một nhà soạn nhạc nước ngoài tham gia sáng tác "Butter" có thể đã ký một "hợp đồng kép" để bán các giai điệu tương tự cho các nhạc sĩ khác trước công ty quản lý Big Hit Music của BTS.

Vào ngày 15/7, nhà soạn nhạc kiêm DJ người Hà Lan Luca DeBonaire đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân rằng một phần bài hát "You got me down" mà anh này phát hành vào tháng 3 năm ngoái giống với điệp khúc của "Butter". chẳng hạn như "Side step right left to my beat".

De Bonaire cũng nói thêm: "Tôi đã thực hiện một bài hát vào năm 2019, và đang đàm phán với Big Hit Music, công ty quản lý của BTS". Điều này dấy lên nghi án hợp đồng kép của nhạc sĩ nước ngoài, Sebastian Garcia, một trong những nhà soạn nhạc của 'Butter', cũng là người sáng tác giai điệu ban đầu cho 'You Got Me Down'.

Một BTS 'vô đối' bỗng dưng vướng 'phốt đạo nhạc' với 'Butter', tội đồ thực sự là ai? ảnh 8

"Butter" được đồng sáng tác bởi 7 người bao gồm Garcia, Jenna Andrews, Rob Grimaldi, Stephen Kirk, Roll Perry, Alex Belowitz và thành viên RM của BTS. Gần đây, không chỉ K-pop mà hầu hết các bài hát nhạc pop trên thế giới đều được tạo ra bằng cách kết hợp các giai điệu và bản nhạc do nhiều nhà soạn nhạc khác nhau tạo ra.

Cáo buộc đạo nhạc của 'Butter' được đưa ra sau khi một bài báo xuất hiện trên mạng gần đây nói rằng nó giống với nhạc nền của 'Monster in My Pocket' (1992) của công ty game Nhật Bản Konami. Tuy nhiên, nhà soạn nhạc Nhật Bản Gozo Nakamura, người đã sáng tác nhạc nền cho 'Monster in My Pocket' đã đăng trên blog của mình vào ngày 20/7: "Tôi nghĩ là có một đoạn melody tương tự xuất hiện một cách tình cờ, nhưng tôi cảm thấy thích thú với điều tình cờ thú vị này. Nghe y hệt, không đơn giản chỉ là chuyện lấy sample không thôi. Cơ mà dù sao thì trong mọi trường hợp, bản quyền của ca khúc này thuộc về công ty phát hành game…"

Một BTS 'vô đối' bỗng dưng vướng 'phốt đạo nhạc' với 'Butter', tội đồ thực sự là ai? ảnh 9

Big Hit Music đã đưa ra một tuyên bố vào chiều qua theo giờ Hàn Quốc chính thức 'dập tắt' cáo buộc đạo nhạc đối với Butter của BTS: "Chúng tôi xác nhận rằng không có vấn đề bản quyền nào liên quan đến 'Butter'. Đây là một bài hát đã được hoàn thiện và phát hành sau khi trải qua quá trình xác nhận rằng không có vấn đề gì với bài hát của tất cả các tác giả. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thức được có khiếu nại cho rằng bài hát có vấn đề với bản quyền nhưng dù vậy, chúng xin thông báo với mọi người rằng bản quyền đối với phiên bản nhạc số không thay đổi và thuộc về ca khúc ‘Butter’."

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phản ứng của V-net khi 'mỹ nhân ngàn năm có một' hát ca khúc 'Flower' bản Việt của Jisoo (BLACKPINK)

Phản ứng của V-net khi 'mỹ nhân ngàn năm có một' hát ca khúc 'Flower' bản Việt của Jisoo (BLACKPINK)

SVVN - Fan meeting đầu tiên của Tiểu Vy cũng chính là kỷ niệm 5 năm đăng quang của cô nàng. Tại đây, lần đầu tiên Tiểu Vy trình diễn khả năng hát, nhảy của mình trước khán giả và đặc biệt hơn là được song ca bài hát “Công chúa bong bóng” với ca sĩ Bảo Thy - thần tượng hồi nhỏ của mình.