Mùa Hè Xanh sớm của sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM

SVVN - Từ nguồn bàn ghế cũ bỏ đi trên giảng đường, Đoàn Thanh niên  - Hội Sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ Thuật TP. HCM đã huy động sinh viên thực hiện sửa chữa, làm mới và tặng lại cho các trường học ở vùng xa còn nhiều khó khăn.

Theo anh Phan Công Đức, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên - Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, chương trình chính thức được thực hiện từ tháng Năm và dự kiến kéo dài đến hết tháng Tám, khi chương trình Mùa Hè Xanh của trường kết thúc.

“Nhà trường còn khoảng 600 bộ bàn ghế đã bỏ và đang giữ tạm trong kho. Dù đã cũ nhưng số bàn ghế này vẫn có thể tái sử dụng vì khung sắt dày và bền. Nếu bỏ đi hoặc bán ve chai thì quá lãng phí, vì vậy, thầy Hiệu trưởng đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường phối hợp với các phòng, ban lên phương án cải tạo, làm mới để trao tặng cho các tỉnh, các trường học vùng xa còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất”, anh Đức cho biết.

Mùa Hè Xanh sớm của sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM ảnh 1

Những bộ bàn nghế cũ được các tình nguyện viên sinh viên mang ra để tân trang. (Ảnh: Hội Sinh viên trường)

Sau nửa tháng triển khai, chương trình đã tặng được 80 bộ bàn ghế cho trường  THCS Đào Duy Từ (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc). 100 bộ bàn ghế nữa sẽ được trao tặng cho trường THPT Lê Lợi (tỉnh Phú Yên) và dự kiến chương tình sẽ trao tặng 100 bộ bàn nghế cho một trường THPT tại tỉnh Đắc Nông.

Mùa Hè Xanh sớm của sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM ảnh 2

Sau khi chuyển đến các địa điểm, bàn ghế sẽ được hàn lại chắc chắn. (Ảnh: Hội Sinh viên trường)

Mùa Hè Xanh sớm của sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM ảnh 3 Sau khi hàn, bàn ghế sẽ được mài và sơn (Ảnh: Hội Sinh viên trường).
Mùa Hè Xanh sớm của sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM ảnh 4 Công đoạn cuối cùng là gắn mặt bàn và mặt ghế trước khi đưa vào phòng học cho các em học sinh. (Ảnh: Hội Sinh viên trường)

Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường đã huy động 50 sinh viên tình nguyện tham gia gom bàn ghế từ các nơi tập kết về khu vực thi công để chất lên xe và vận chuyển đến các nơi nhận. Ngoài ra, chương trình còn có thêm khoảng 7 cán bộ công nhân viên nhà trường lo hỗ trợ về thiết bị, mua sắm vật tư, vận chuyển… “Các bạn sinh viên tình nguyện chủ yếu ở khoa Cơ khí Chế tạo máy và khoa Cơ khí Động lực. Vì hai khoa này có chuyên môn cắt hàn, sơn sửa, gia công lại mặt bàn nên các bạn sinh viên tình nguyện khi tham gia chương trình rất hào hứng”, anh Đức chia sẻ.

Mùa Hè Xanh sớm của sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM ảnh 5 Những sản phẩm được các sinh viên tình nguyện tái chế nhìn như mới. (Ảnh: Hội Sinh viên trường)

Để tiết kiệm chi phí vận chuyển, các bạn sinh viên đã nảy ra sáng kiến cho tách rời bàn riêng và ghế riêng, sau khi tới nơi sẽ hàn lại. Tại nơi nhận, các bạn sinh viên được chia thành 5 nhóm, với từng công đoạn được chuyên môn hóa: Nhóm hàn lại những chiếc bàn cũ; nhóm thực hiện mài, đánh bóng khung sắt; nhóm thực hiện chà rửa bàn ghế; nhóm thực hiện sơn, phơi khô; nhóm thực hiện gắn mặt bàn và mặt ghế mới. 

Nhựt Vĩnh (năm thứ ba, ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô) cho biết: “Mình tham gia chương trình đã được 4 ngày. Tụi mình vừa có trải nghiệm thú vị, vừa được nâng cao trình độ thực hành. Tất cả mọi người đều cùng nhau làm việc từ 6h sáng đến 18h, dù cực nhưng tinh thần rất vui vẻ. Mong rằng, nhà trường sẽ có nhiều chương trình thú vị như vậy”.

Anh Phan Công Đức chia sẻ thêm: “Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường xác định đây là một hoạt động tình nguyện trong chiến dịch Mùa Hè Xanh của trường có gắn với chuyên môn của sinh viên. Hiện tại, Ban Tổ chức chương trình đang vận động các đơn vị hỗ trợ thêm kinh phí cho chương trình”. 

Mùa Hè Xanh sớm của sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM ảnh 6 Trao tặng 80 bộ bàn ghế cho trường  THCS Đào Duy Từ (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc).
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.