Ngày lễ Quốc khánh Việt Nam trong tim của thế hệ trẻ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với những thế hệ đã từng đi qua và chứng kiến các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc thường nhớ về ngày lễ Độc lập bằng nhiều cảm xúc qua những ký ức. Riêng đối với những thế hệ trẻ được sinh ra trong thời bình, ngày lễ Quốc khánh cũng mang một ý nghĩa đặc biệt, cùng sự xúc động, niềm kiêu hãnh và lòng tự hào dân tộc vô cùng to lớn.

Như một mốc son chói lọi, dù thời gian đã trôi qua nhưng những chiến tích vẻ vang của dân tộc vẫn còn mãi với thời gian, cùng bản tuyên ngôn bất hủ mà các thế hệ sẽ không bao giờ quên. Ngày lễ Quốc khánh 2/9 là dịp để mọi người trên đất nước Việt Nam cùng nhớ đến công lao hy sinh to lớn của những thế hệ cha anh đi trước. Nhớ lại chặng đường lịch sử gian khổ và hào hùng của dân tộc. Nhắc đến ngày lễ Quốc khánh Việt Nam, chắc hẳn trong tim mỗi người co của dân tộc Việt Nam nói chung đều sẽ có những cảm xúc rất thiêng liêng. Và riêng đối với thế hệ trẻ được sinh trong thời bình cũng có những cảm xúc rất đặc biệt, cùng sự xúc động, niềm kiêu hãnh và lòng tự hào dân tộc.

Ngày lễ Quốc khánh Việt Nam trong tim của thế hệ trẻ ảnh 1
Ngày lễ Quốc khánh Việt Nam trong tim của thế hệ trẻ ảnh 2
Nguyễn Như Quỳnh (sinh năm 2002) đang là sinh viên năm cuối ngành Luật của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

Nguyễn Như Quỳnh - sinh viên năm cuối Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam chia sẻ: “Là một thế hệ trẻ được sinh ra và lớn lên trong hoà bình. Mình nhận thức và hiểu được hai từ hòa bình ấy, thế hệ cha ông đi trước đã phải đánh đổi bằng rất nhiều mồ hôi, sức lực, tinh thần, của cải, thậm chí là cả tính mạng mới giành được độc lập, tự do như hiện tại. Do vậy, ngày Quốc khánh 2/9 là một sự kiện có ý nghĩa rất đặc biệt với bản thân mình. Bởi sự kiện ấy như một bài học lịch sử, nhắc nhở mình về sự biết ơn những thế hệ đi trước, đồng thời thêm trân trọng, yêu thương Tổ quốc mình hơn. Bởi lẽ, mỗi con người được sống hạnh phúc, mỗi tấc đất nơi đây là bao lớp người Việt Nam đã dựng xây và bảo vệ mới có được. Bản thân mình luôn tự nhủ, là một người trẻ phải luôn trau dồi kiến thức, rèn luyện đạo đức sao cho xứng đáng với câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh: Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên. Góp phần vào sự nghiệp chung của đất nước: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nhân dịp ngày lễ Quốc khánh, điều mình muốn được thực hiện nhất trong dịp lễ 2/9 năm nay là được khoác trên mình màu áo xanh Thanh niên Việt Nam, tham dự nghi lễ Thượng cờ thiêng liêng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử. Tự hào khi được chứng kiến lá cờ đỏ sao vàng tung bay kiêu hãnh trên bầu trời tự do, độc lập - nơi mà ngày 2/9/1945 chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa và ngày nay chính là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra, bản thân mình cũng muốn lan tỏa tinh thần biết ơn, trân trọng ấy đến các bạn trẻ cùng trang lứa. Bằng cách chia sẻ những cảm nhận, những trích đoạn hay của bản Tuyên ngôn độc lập dưới dạng video ngắn, để lan tỏa rộng rãi tới các bạn hơn về sự kiện trọng đại này của dân tộc. Mình tin rằng, dù ở thế hệ nào thì tinh thần yêu nước của mỗi người Việt Nam vẫn luôn mãnh liệt, hừng hực trong huyết quản”.

Ngày lễ Quốc khánh Việt Nam trong tim của thế hệ trẻ ảnh 3

Nguyễn Phú Bình Minh (sinh năm 2002) – Á vương 1 trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Nguyễn Phú Bình Minh (sinh năm 2002) – Á vương 1 trường Đại học Tôn Đức Thắng chia sẻ: “Bằng sự biết ơn với những thế hệ đi trước, để tiếp nối và phát huy những điều tốt đẹp của cha ông để lại, đối với thế hệ trẻ cũng như bản thân mình. Mình nghĩ rằng, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về lịch sử nước nhà. Cùng đó, tiếp tục nỗ lực học tập, phát triển cá nhân, đóng góp tích cực cho xã hội, sẵn sàng chấp nhận thách thức, học hỏi kiến thức mới để phát huy năng lực cá nhân và cống hiến cho nền tri thức nước nhà. Riêng cá nhân mình cũng đang tìm hiểu và truyền thông về đặc điểm kinh tế phát triển ở quê hương, đến với cộng đồng sinh viên đại học Tôn Đức Thắng nói riêng và cộng đồng mạng nói chung. Chính là Cà phê Buôn Ma Thuột – một đặc sản, thức uống rất nổi tiếng của Việt Nam. Bên cạnh đó, mình cũng đang cố gắng chia sẻ thêm về nền văn hoá của nước ta, cũng như tinh thần học hỏi của người dân Việt Nam ra thế giới, thông qua các cuộc trò chuyện với người nước ngoài, đặc biệt là khi có dịp được phát biểu và trả lời phỏng vấn trước mọi người”.

Ngày lễ Quốc khánh Việt Nam trong tim của thế hệ trẻ ảnh 4
Ngày lễ Quốc khánh Việt Nam trong tim của thế hệ trẻ ảnh 5
Lưu Thu Lệ (sinh năm 2001) hiện đang là người mẫu tự do.

Nàng mẫu Thu Lệ chia sẻ: “Được sinh ra trong thời bình, là một điều may mắn. Không chỉ riêng đối với bản thân mình, ngày lễ Quốc khánh 2/9 là ngày mà cả đất nước, con người Việt Nam chúng ta đều cảm thấy tự hào - lòng biết ơn sự lãnh đạo của Đảng, ghi nhớ đến công lao của thế hệ cha anh đi trước đã vất vả, hy sinh xương máu để những thế hệ sau như chúng mình được sống trong tự do, hoà bình. Dù bằng cách này hay cách khác, tình yêu Tổ quốc vẫn luôn chảy mãi trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam. Mặc dù là một người thích khám phá, trải nghiệm nhưng đến mỗi năm, vào dịp lễ Quốc khánh, mình đều lựa chọn ở bên cạnh gia đình, tận hưởng những khoảnh khắc bên nhau sau thời gian dài xa cách. Đây cũng là khoảng thời gian để mình kết nối, tìm về cội nguồn của chính bản thân mình. Vì sâu thẳm trong mỗi con người chúng ta, cội nguồn sinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc đời. Và cội nguồn thiêng liêng ấy, không có gì khác đó chính là mái ấm gia đình và quê hương”.

Ngày lễ Quốc khánh Việt Nam trong tim của thế hệ trẻ ảnh 6
Trần Hữu Đức (sinh năm 2000) hiện đang được biết đến là một MC đa-zi-năng.

MC Hữu Đức chia sẻ: “Khát vọng hòa bình và tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 luôn mãi khắc sâu vào trái tim, khối óc của mỗi con người Việt Nam và cả bản thân mình. May mắn khi được sinh ra khi không còn chiến tranh, mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Từ sâu thẳm bên trong, mình luôn tự hào về trang sử hào hùng của dân tộc, của thế hệ cha anh đã hy sinh, đấu tranh để giải phóng dân tộc, bảo vệ quê hương gấm vóc. Chính bởi hiểu rõ được điều ấy, bản thân mình đã, đang và sẽ luôn cố gắng rèn đức, luyện tài góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh và nghĩa tình!”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.