Người giữ hồn ẩm thực Việt qua tranh vẽ

0:00 / 0:00
0:00
Người giữ hồn ẩm thực Việt qua tranh vẽ
SVVN - Họa sĩ trẻ Lê Rin (sống ở TP. HCM) là tác giả của hai quyển artbook Việt Nam Miền Ngon và Việt Nam dọc miền du ký (tập 1) về ẩm thực, du lịch và văn hóa. Anh sở hữu trang Instagram với hơn 68.000 lượt theo dõi, nhờ đăng tải những bức tranh vẽ món ăn ngon trong và ngoài nước.

Họa sĩ “nấu ăn” bằng giấy và màu vẽ

Lê Rin chia sẻ anh đang là một Food Illustrator toàn thời gian, hay còn gọi là họa sĩ minh họa ẩm thực. Đối với anh, Food Illustrator giống như một đầu bếp, chỉ khác ở chỗ thực khách ở đây là những đôi mắt thay vì bao tử và nguyên liệu nấu ăn lại là màu và giấy.

Anh cho biết, công việc cụ thể của một Food Illustrator là vẽ lại những món ăn. Thông thường, nếu không nhận những yêu cầu từ khách hàng, anh sẽ tự chọn món ăn và vẽ. Khách hàng của anh đa phần là những nhà hàng, đầu bếp. Hoặc với người muốn quảng bá món ăn dưới dạng mỹ thuật thay vì ảnh thì sẽ tìm đến anh để đặt vẽ.

Người giữ hồn ẩm thực Việt qua tranh vẽ ảnh 1
Các loại bánh canh Việt Nam qua nét vẽ của Lê Rin.

Để có một bức tranh ngon thì phải trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên, Lê Rin phải tìm hiểu kỹ về cách chế biến món ăn để hiểu rõ được các nguyên liệu, màu sắc chính xác sau khi món ăn được nấu chín. Tiếp theo là bước phác thảo chì mà anh cho là khó nhất khi phải xác định mình sẽ vẽ gì, vẽ như thế nào, trình bày món ăn theo góc độ nào là “ngon” nhất. Sau đó là bước lên màu và đưa tranh lên máy tính bằng cách scan tác phẩm.

Sau khi hoàn thành những công đoạn trên, Lê Rin sẽ có được một bức tranh thật “ngon”. “Một bức tranh ẩm thực đạt chuẩn là tranh mà ta vừa nhìn vào sẽ nhận ra được đó là món gì. Và để đạt đến chữ “ngon”, bức tranh phải rực rỡ về màu sắc, sạch sẽ và nổi bật lên những nguyên liệu của món ăn”, Lê Rin chia sẻ.

Người giữ hồn ẩm thực Việt qua tranh vẽ ảnh 2
Hương vị bánh Tết cổ truyền qua tranh vẽ của Lê Rin.

Đặc biệt ở tranh của Lê Rin là những yếu tố truyền thống của Việt Nam được lồng ghép khéo léo. Chẳng hạn, khi vẽ món bún đậu mắm tôm thì anh sẽ chú ý sử dụng chiếc mẹt tre truyền thống. Ngoài ra, anh cũng thường vẽ tô, chén với họa tiết đặc trưng của Việt Nam trong tác phẩm của mình.

Tất cả bắt đầu từ “một cuộc chạy trốn”

Năm 2016, cảm thấy mình không muốn tiếp tục công việc văn phòng, Lê Rin xin nghỉ việc và bắt đầu một chuyến du lịch "bụi" từ TP. HCM ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Trước là để giải tỏa mệt mỏi, sau là để thỏa đam mê du lịch của bản thân.

Trở về sau khi được nếm thử những món ăn ngon từ TP. HCM ra Quảng Ngãi, chàng trai nảy ra ý tưởng thực hiện một quyển sách chia sẻ về những món ăn của Việt Nam đến với mọi người. Nhờ nền tảng là sinh viên ngành Mỹ thuật Công nghiệp, anh bắt tay thực hiện artbook Việt Nam Miền Ngon, với chủ đề những món ăn truyền thống của Việt Nam như canh chua cá bớp, bánh mì, bánh khọt…

Người giữ hồn ẩm thực Việt qua tranh vẽ ảnh 3
Một trang của artbook Việt Nam dọc miền du ký của Lê Rin.

Artbook Việt Nam Miền Ngon xuất bản và nhận được sự đón nhận từ công chúng. Song song đó, anh còn viết thêm sách song ngữ Anh - Việt để bán cho người nước ngoài nhằm quảng bá món ăn Việt đến với bạn bè thế giới.

Sau khi các tác phẩm được đón nhận nồng nhiệt, Lê Rin quyết định bắt tay vào làm một Food Illustrator toàn thời gian và nhận minh họa các món ăn theo đơn đặt hàng. Thời gian đầu luôn đầy những khó khăn vì Food Illustrator là một nghề còn mới ở Việt Nam, Lê Rin cũng gặp khó về vấn đề khách hàng. Thời gian sau, anh đã được biết đến nhiều hơn nhờ những bức tranh ngon mắt, tươi sáng và công việc cũng dần ổn định.

Năm 2020, Lê Rin cho ra mắt thêm quyển Việt Nam dọc miền du ký (tập 1). “Tác phẩm này là những bức tranh về ẩm thực, du lịch, văn hóa ở cả 63 tỉnh, thành của Việt Nam. Đây sẽ là một dự án dài hơi vì ở tập 1 mình chỉ mới thực hiện được 8 tỉnh thôi”, Lê Rin chia sẻ. Anh cũng "bật mí" tập 2 đã hoàn thành nhưng chưa xuất bản được vì COVID-19.

Trang Instragram của Lê Rin hiện đang tổ chức chương trình Your Food My Challenge với mong muốn người theo dõi nước ngoài có thể yêu cầu anh vẽ lại các món ăn đặc trưng của quốc gia họ. “Mình muốn không những quảng bá ẩm thực Việt Nam với bạn bè thế giới mà còn chia sẻ ẩm thực của thế giới đến với người Việt”, anh trải lòng về mục đích của dự án.

MỚI - NÓNG
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
SVVN - Tại Hội thảo định hướng phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TP. HCM tổ chức, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, từ năm 2022, kỳ thi sẽ có một số thay đổi để phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.    
Hạnh phúc của người cầm phấn

Hạnh phúc của người cầm phấn

SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.
Điều phi thường nhỏ bé

Điều phi thường nhỏ bé

SVVN - Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1989) là cựu sinh viên khóa 48, Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Giang đang là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh. "Điều phi thường nhỏ bé", là chủ đề của WeChoice Awards 2019, cũng là một tâm niệm, một ý nghĩ thường trực mà Hà Giang luôn chọn làm lẽ sống để hành động, để tự "định nghĩa" mình với cuộc đời.