Người giữ hồn ẩm thực Việt qua tranh vẽ

0:00 / 0:00
0:00
Người giữ hồn ẩm thực Việt qua tranh vẽ
SVVN - Họa sĩ trẻ Lê Rin (sống ở TP. HCM) là tác giả của hai quyển artbook Việt Nam Miền Ngon và Việt Nam dọc miền du ký (tập 1) về ẩm thực, du lịch và văn hóa. Anh sở hữu trang Instagram với hơn 68.000 lượt theo dõi, nhờ đăng tải những bức tranh vẽ món ăn ngon trong và ngoài nước.

Họa sĩ “nấu ăn” bằng giấy và màu vẽ

Lê Rin chia sẻ anh đang là một Food Illustrator toàn thời gian, hay còn gọi là họa sĩ minh họa ẩm thực. Đối với anh, Food Illustrator giống như một đầu bếp, chỉ khác ở chỗ thực khách ở đây là những đôi mắt thay vì bao tử và nguyên liệu nấu ăn lại là màu và giấy.

Anh cho biết, công việc cụ thể của một Food Illustrator là vẽ lại những món ăn. Thông thường, nếu không nhận những yêu cầu từ khách hàng, anh sẽ tự chọn món ăn và vẽ. Khách hàng của anh đa phần là những nhà hàng, đầu bếp. Hoặc với người muốn quảng bá món ăn dưới dạng mỹ thuật thay vì ảnh thì sẽ tìm đến anh để đặt vẽ.

Người giữ hồn ẩm thực Việt qua tranh vẽ ảnh 1
Các loại bánh canh Việt Nam qua nét vẽ của Lê Rin.

Để có một bức tranh ngon thì phải trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên, Lê Rin phải tìm hiểu kỹ về cách chế biến món ăn để hiểu rõ được các nguyên liệu, màu sắc chính xác sau khi món ăn được nấu chín. Tiếp theo là bước phác thảo chì mà anh cho là khó nhất khi phải xác định mình sẽ vẽ gì, vẽ như thế nào, trình bày món ăn theo góc độ nào là “ngon” nhất. Sau đó là bước lên màu và đưa tranh lên máy tính bằng cách scan tác phẩm.

Sau khi hoàn thành những công đoạn trên, Lê Rin sẽ có được một bức tranh thật “ngon”. “Một bức tranh ẩm thực đạt chuẩn là tranh mà ta vừa nhìn vào sẽ nhận ra được đó là món gì. Và để đạt đến chữ “ngon”, bức tranh phải rực rỡ về màu sắc, sạch sẽ và nổi bật lên những nguyên liệu của món ăn”, Lê Rin chia sẻ.

Người giữ hồn ẩm thực Việt qua tranh vẽ ảnh 2
Hương vị bánh Tết cổ truyền qua tranh vẽ của Lê Rin.

Đặc biệt ở tranh của Lê Rin là những yếu tố truyền thống của Việt Nam được lồng ghép khéo léo. Chẳng hạn, khi vẽ món bún đậu mắm tôm thì anh sẽ chú ý sử dụng chiếc mẹt tre truyền thống. Ngoài ra, anh cũng thường vẽ tô, chén với họa tiết đặc trưng của Việt Nam trong tác phẩm của mình.

Tất cả bắt đầu từ “một cuộc chạy trốn”

Năm 2016, cảm thấy mình không muốn tiếp tục công việc văn phòng, Lê Rin xin nghỉ việc và bắt đầu một chuyến du lịch "bụi" từ TP. HCM ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Trước là để giải tỏa mệt mỏi, sau là để thỏa đam mê du lịch của bản thân.

Trở về sau khi được nếm thử những món ăn ngon từ TP. HCM ra Quảng Ngãi, chàng trai nảy ra ý tưởng thực hiện một quyển sách chia sẻ về những món ăn của Việt Nam đến với mọi người. Nhờ nền tảng là sinh viên ngành Mỹ thuật Công nghiệp, anh bắt tay thực hiện artbook Việt Nam Miền Ngon, với chủ đề những món ăn truyền thống của Việt Nam như canh chua cá bớp, bánh mì, bánh khọt…

Người giữ hồn ẩm thực Việt qua tranh vẽ ảnh 3
Một trang của artbook Việt Nam dọc miền du ký của Lê Rin.

Artbook Việt Nam Miền Ngon xuất bản và nhận được sự đón nhận từ công chúng. Song song đó, anh còn viết thêm sách song ngữ Anh - Việt để bán cho người nước ngoài nhằm quảng bá món ăn Việt đến với bạn bè thế giới.

Sau khi các tác phẩm được đón nhận nồng nhiệt, Lê Rin quyết định bắt tay vào làm một Food Illustrator toàn thời gian và nhận minh họa các món ăn theo đơn đặt hàng. Thời gian đầu luôn đầy những khó khăn vì Food Illustrator là một nghề còn mới ở Việt Nam, Lê Rin cũng gặp khó về vấn đề khách hàng. Thời gian sau, anh đã được biết đến nhiều hơn nhờ những bức tranh ngon mắt, tươi sáng và công việc cũng dần ổn định.

Năm 2020, Lê Rin cho ra mắt thêm quyển Việt Nam dọc miền du ký (tập 1). “Tác phẩm này là những bức tranh về ẩm thực, du lịch, văn hóa ở cả 63 tỉnh, thành của Việt Nam. Đây sẽ là một dự án dài hơi vì ở tập 1 mình chỉ mới thực hiện được 8 tỉnh thôi”, Lê Rin chia sẻ. Anh cũng "bật mí" tập 2 đã hoàn thành nhưng chưa xuất bản được vì COVID-19.

Trang Instragram của Lê Rin hiện đang tổ chức chương trình Your Food My Challenge với mong muốn người theo dõi nước ngoài có thể yêu cầu anh vẽ lại các món ăn đặc trưng của quốc gia họ. “Mình muốn không những quảng bá ẩm thực Việt Nam với bạn bè thế giới mà còn chia sẻ ẩm thực của thế giới đến với người Việt”, anh trải lòng về mục đích của dự án.

MỚI - NÓNG
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
SVVN - Bộ GD - ĐT đã có thông tin chính thức về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh chưa đỗ kỳ thi năm 2024. Theo đó, từ năm 2025, những học sinh chưa đỗ Kỳ thi Tốt nghiệp năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học, theo tinh thần đảm bảo đầy đủ quyền lợi của học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Mãn nhãn, xúc động với 'biên niên sử' về lực lượng Cảnh sát Cơ động

Mãn nhãn, xúc động với 'biên niên sử' về lực lượng Cảnh sát Cơ động

SVVN - Chương trình nghệ thuật '50 năm Cảnh sát Cơ động - Những chặng đường vinh quang' là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động (15/4/1974 – 15/4/2024). Chương trình nói về lực lượng Cảnh sát Cơ động từ những ngày đầu mới thành lập, trải qua các giai đoạn trưởng thành, phát triển cho đến hôm nay.
Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên TP. HCM

Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên TP. HCM

SVVN - Những ngày này, nhiệt độ tại TP. HCM luôn ở mức cao, phổ biến từ 37 - 39 độ C. Thời tiết nắng nóng, ngột ngạt khiến nhiều sinh viên tìm cách “chạy trốn”. Từ che chắn đến “ẩn nấp” ở thư viện, quán cà phê... đều được sinh viên áp dụng để chống chọi với cái nắng khắc nghiệt.
Hành trình theo ‘dấu chân mặt trời’ của 2 nữ runner 'Top 8 vận động viên phong trào cự ly HM' hướng tới ‘TPM 2024’

Hành trình theo ‘dấu chân mặt trời’ của 2 nữ runner 'Top 8 vận động viên phong trào cự ly HM' hướng tới ‘TPM 2024’

SVVN - Không chỉ là hai trong 8 runner nữ có vinh dự được xếp pen E (Elite) chung với tuyển quốc gia tại "Giải Vô địch Quốc gia và Cự ly dài báo Tiền Phong" (Tiền Phong Marathon - TPM) lần thứ 65, năm 2024, tại Phú Yên, Nguyễn Thị Hưởng và Lê Thị Lai còn được biết đến là hai nữ runner có tiếng trong làng chạy phong trào, cùng nhiều thành tích cao ở các giải chạy lớn, nhỏ.
Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

SVVN - Anh Nguyễn Văn Đạt có 8 năm kinh nghiệm làm việc tại Tập đoàn Thế giới di động, đang là Giám đốc Phát triển mạng lưới kiêm Giám đốc Đối ngoại Công ty cổ phần Thời trang YODY. Anh là 1 trong số 5 diễn giả khách mời tại talkshow "Chuyển đổi việc làm: Cơ hội, thách thức cho người lao động và doanh nghiệp" do trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG Hà Nội tổ chức. Đây là chia sẻ của anh dành riêng cho chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong.
Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

SVVN - Tại chương trình "Hỗ trợ tâm lý học đường - đưa chuyên gia đến với trường học", diễn ra ở trường THCS-THPT Hai Bà Trưng (quận Tân Bình, TP. HCM), ThS Tâm lý Trần Thị Thanh Trà - giảng viên trường ĐH Mở TP. HCM cho biết: “Theo thống kê của Google vào tháng 6/2023, gần 80% người dân Việt Nam sử dụng mạng xã hội, thời lượng trung bình là 3 giờ đồng/ngày”.
Báo Tiền Phong và Keppel đưa hai hệ thống máy lọc nước sạch đến người dân tỉnh Bến Tre và Trà Vinh

Báo Tiền Phong và Keppel đưa hai hệ thống máy lọc nước sạch đến người dân tỉnh Bến Tre và Trà Vinh

SVVN - Nhân Ngày Nước thế giới (22/3) với chủ đề “Leveraging water for peace” - “Nước cho hòa bình”, báo Tiền Phong phối hợp Tập đoàn Keppel cùng Tỉnh Đoàn Bến Tre, Tỉnh Đoàn Trà Vinh tổ chức trao tặng hai hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn có công suất sản xuất 12.000 lít nước sạch mỗi ngày.