Người kể chuyện đường phố bằng hình ảnh

0:00 / 0:00
0:00
Người kể chuyện đường phố bằng hình ảnh
SVVN - Vừa qua, bức ảnh “Dạy con tập đi” đã “gây bão” cộng đồng mạng bởi câu chuyện nhân văn mà nó mang lại. Không chỉ thể hiện thành công thông điệp về tình cảm gia đình mà ở bức ảnh còn chất chứa những tâm tư của chính người thể hiện nó - nghệ sĩ nhiếp ảnh đường phố.

“Dạy con tập đi”

Bức ảnh Dạy con tập đi được chụp bởi Nghệ sĩ nhiếp ảnh đường phố Nghiêm Hoàng Anh (biệt danh Jacku Nghiêm, sống tại Hà Nội). Jacku Nghiêm cho biết, anh hiếm khi chụp những con người không được may mắn trong cuộc sống vì anh luôn dành sự tôn trọng nhất định với họ.

Khi nhìn thấy cảnh người bố đặc biệt đang dìu em bé, anh đã cảm thấy rất bất ngờ. “Trong tâm trí tôi bắt đầu đấu tranh để xem có nên chụp hai bố con hay không. Nhưng sau đó, tôi lại nhìn thấy người mẹ đi theo ở đằng sau. Tôi chợt nhận ra rằng, đó là một gia đình rất đặc biệt. Sự đặc biệt ấy chiến thắng hoàn toàn tâm trí tôi và tôi quyết định tiếp cận chủ thể theo một cách đầy bản năng của một người chụp ảnh đường phố”, anh Hoàng Anh tâm sự.

Người kể chuyện đường phố bằng hình ảnh ảnh 1

Nghệ sĩ nhiếp ảnh đường phố Jacku Nghiêm. (Ảnh: NVCC)

Với ống kính tiêu cự cố định 28mm, Nghệ sĩ chụp ảnh đường phố Jacku Nghiêm đã tiến gần nhân vật để kể câu chuyện về họ một cách tự nhiên. Anh cho rằng, yếu tố đã làm nên sự thành công của bức Dạy con tập đi chính là góc độ chụp và câu chuyện của chính chủ thể trong ảnh. Thêm vào đó, những ký ức thời thơ ấu về sự không hòa thuận của ba mẹ đã khiến anh càng thêm trân trọng tình cảm gia đình, đồng cảm và mong muốn lan tỏa thông điệp đẹp về gia đình.

Jacku Nghiêm bộc bạch: “Sau khi chụp xong, tôi xem lại ảnh của mình và cảm thấy nổi hết da gà vì xúc động. Lúc đó, tôi biết bức ảnh này cũng sẽ tạo nên cảm xúc mạnh cho những ai nhìn thấy nó nên tôi lập tức đăng ngay. Tôi cảm thấy như mình vừa hoàn thành được một sứ mệnh trong xã hội vậy. Bức ảnh của tôi đã có thể mang lại thông điệp truyền thông mạnh và truyền cảm hứng”.

Người kể chuyện đường phố bằng hình ảnh ảnh 2

Tác phẩm Lần cuối, đoạt giải Nhất cuộc thi "SOOC Fujifilm Việt Nam".

Hành trình đến với nhiếp ảnh đường phố

Nghiêm Hoàng Anh từng ghi dấu ấn với bức ảnh Lần cuối, đoạt giải Nhất cuộc thi "SOOC Fujifilm Việt Nam", và gần đây nhất chính là giải Nhất cuộc thi "Fuji 5K" với bức ảnh Giữ khoảng cách an toàn do Fujifilm Camera VietNam tổ chức. Chỉ sau hai tháng cầm máy ảnh, anh đã có thể khẳng định quan điểm nghệ thuật của mình, giúp bản thân có thêm động lực để chinh phục các thử thách.

Trong nghệ thuật về nhiếp ảnh đường phố, anh quan niệm: “Để có cái hồn, người chụp cần ghi lại một cách chính xác và tự nhiên về cảm xúc hoặc hành động đang có sự biểu đạt mạnh nhất vào thời khắc tiếp cận đối tượng”. Anh cho rằng việc đi ra đường và chụp ảnh phố là cách dễ nhất để bất cứ ai cũng có thể tạo ra những tác phẩm cho riêng mình. Nhưng vì dễ thực hiện nên rất khó để thành công, cũng như có rất nhiều thử thách phải vượt qua.

Người kể chuyện đường phố bằng hình ảnh ảnh 3

Tác phẩm Giữ khoảng cách an toàn, đoạt giải Nhất cuộc thi "Fuji 5K".

Theo Jacku Nghiêm, thời gian đầu chụp ảnh đường phố, anh chịu ảnh hưởng rất lớn từ phong cách chụp cận mặt của Nghệ sĩ nhiếp ảnh đường phố Bruce Gilden. Khi thấy một nhân vật thú vị từ xa, anh luôn tìm cách tiếp cận để chụp ảnh. Thời gian đầu, vì run sợ nên những tấm ảnh của anh không đạt được chất lượng tốt nhất. Ở một vài trường hợp, nhân vật trong ảnh còn tỏ thái độ giận dữ vì nghĩ anh có ý xấu mặc dù anh đã cố xin lỗi.

Jacku Nghiêm bày tỏ: “Những thử thách trong lần đầu chụp ảnh ấy khiến tôi cảm thấy rất khó khăn để tiếp tục chụp ảnh đường phố. Tiếp cận nhân vật dường như là một thử thách lớn nhất cho phong cách yêu thích của tôi. Nhưng có thể bản tính của tôi là lì lợm, vậy nên ngày hôm sau tôi đã quên hết nỗi sợ hôm trước, tiếp tục cầm máy ra đường để vượt qua sự sợ hãi của mình”.

Cũng như bao nghệ sĩ nhiếp ảnh khác, Jacku Nghiêm mong muốn có thể ngày một khẳng định được dấu ấn của bản thân trong Nhiếp ảnh đường phố. Niềm vui của anh đến từ sự thành công thể hiện thông điệp của bức ảnh cũng như khiến gia đình tự hào về điều anh đang làm. “Tôi ước rằng khi mọi người nhìn vào những tác phẩm của tôi, họ sẽ nghĩ ngay đến tôi”, anh Jacku Nghiêm chia sẻ.

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.
“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.