Người thầy truyền cảm hứng tình nguyện với 50 lần hiến máu cứu người

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Suốt hơn 20 năm duy trì hiến máu tình nguyện, cho đến nay, thầy Võ Tiến Lộc (40 tuổi, giảng viên trường ĐH Văn Hiến) vẫn không ngừng lan tỏa hành động nhân đạo này cho mọi người xung quanh.

Hiến máu tình nguyện là một hoạt động nhân văn và đầy tính cộng đồng. Trong khả năng của bản thân, mình có thể đem đến hy vọng và niềm tin cho người bệnh và những người kém may mắn, đóng góp một phần nhỏ sức lực cho cộng đồng là điều rất đáng quý”, thầy Lộc chia sẻ.

Thầy Lộc bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện từ năm 2001 trong một phong trào do trường ĐH Kinh tế TP. HCM phát động. Tính đến nay, thầy Lộc đã hiến máu được tổng cộng 50 lần. Trong những năm tháng duy trì hoạt động ý nghĩa này, thầy Lộc cũng gặp phải rất nhiều tình huống khiến thầy cảm thấy thương xót và nhận thức được tầm quan trọng của hành động hiến máu tình nguyện.

Sau khi tham gia Đội xung kích của Hội Chữ thập Đỏ, một lần nhận được cuộc gọi cấp bách từ bệnh viện Chợ Rẫy để kêu gọi hiến máu cho một bé gặp tai nạn giao thông có nhóm máu hiếm O RH+, thầy liền tức tốc chạy đến bệnh viện để giúp đỡ. “Lúc đó, mẹ bé cầm tay tôi khóc, nhìn thầy hoàn cảnh gia đình bé quá khó khăn, tôi nói: Yên tâm đi chị, tôi sẽ cố gắng hết sức có thể”, thầy Lộc kể lại.

Người thầy truyền cảm hứng tình nguyện với 50 lần hiến máu cứu người ảnh 1
Thầy Lộc thường xuyên tham gia hiến máu ở Hội Chữ thập Đỏ. (Ảnh: NVCC).

May mắn sau 2 tuần, gia đình đến gặp cảm ơn và thầy cũng được biết bé đã qua cơn nguy kịch. “Làm được một việc ý nghĩa như vậy, tôi cảm thấy rất vui”, thầy tâm sự.

Chứng kiến những tình huống cận kề sinh tử, nhìn ánh mắt người nhà bệnh nhân khi phải chờ máu cấp cứu, thầy Tiến Lộc càng có thêm động lực để tiếp tục hành động nhân văn này. Kể từ đó, thầy Lộc cũng duy trì việc hiến máu đều đặn 2 - 3 lần một năm để giúp đỡ cộng đồng.

Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu, thầy Võ Tiến Lộc còn vận động người thân, sinh viên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Em gái của thầy Lộc đã tham gia hiến máu được hơn 20 lần. Ngoài ra, trong quá trình giảng dạy ở các đơn vị cũ và đơn vị hiện tại, thầy đều khuyến khích và động viên các bạn sinh viên tham gia hiến máu.

Người thầy truyền cảm hứng tình nguyện với 50 lần hiến máu cứu người ảnh 2

Thầy Lộc truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ về tinh thần tình nguyện vì cộng đồng.

Sắp tới đây, thầy Lộc sẽ tham gia hiến máu tại trường ĐH Văn Hiến, nơi thầy đang công tác trong chương trình Ngày hội “Chủ nhật Đỏ” do báo Tiền Phong phối hợp với trường ĐH Văn Hiến và các đơn vị tổ chức.

“Tôi rất ủng hộ tinh thần của nhà trường vì trường đã giúp kết nối với các đơn vị chủ quản và cơ quan ban ngành, mang đến một phong trào ý nghĩa như thế này cho các bạn sinh viên, học viên và toàn thể cán bộ công nhân viên trong nhà trường, góp phần nêu cao hình ảnh tốt đẹp, nhân văn của cộng đồng, qua đó thấy được thế hệ sinh viên, thế hệ các bạn trẻ của thành phố, cả nước nói chung và thế hệ sinh viên của trường ĐH Văn Hiến nói riêng đã luôn quan tâm và ủng hộ đối với các hoạt động tình nguyện nhân văn”, thầy Lộc cho biết.

Người thầy truyền cảm hứng tình nguyện với 50 lần hiến máu cứu người ảnh 3

Dàn ca sĩ, người đẹp tham dự Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’, sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến, vào sáng 3/12.

Bên cạnh đó, thầy cũng mong rằng hoạt động ý nghĩa này có thể giúp các bệnh nhân, những người có hoàn cảnh kém may mắn vực dậy tinh thần, để họ biết rằng vẫn luôn có nhiều tấm lòng sẵn sàng giúp đỡ mỗi khi họ gặp khó khăn.

Người thầy truyền cảm hứng tình nguyện với 50 lần hiến máu cứu người ảnh 4

Sự kiện dự kiến sẽ thu hút rất nhiều sinh viên tham gia. (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Ngoài tham gia hiến máu tình nguyện, thầy Lộc còn thường xuyên quyên góp giúp đỡ trẻ em mồ côi tại một ngôi chùa ở quận 4 (TP. HCM). Trong công tác giảng dạy, thầy luôn áp dụng kinh nghiệm từ quá trình công tác, thực nghiệm tại các tổ chức tín dụng để truyền đạt kiến thức cho sinh viên, kết hợp hài hòa giữa kiến thức nền tảng và áp dụng thực tế để sinh viên dễ hiểu và nắm vững bài giảng hơn. Theo thầy Lộc, đối với thế hệ sinh viên trẻ hiện nay, ngoại trừ trau dồi kiến thức chuyên môn, sinh viên cần trải nghiệm và cọ xát thực tế nghề nghiệp. Vừa rồi, ứng dụng kiến thức của bản thân trong quá trình học tập nghiên cứu, thầy Lộc cũng đã hỗ trợ 3 bạn sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học của trường và đoạt giải.

Chương trình 'Chủ nhật Đỏ' lần thứ XVI năm 2024 được tổ chức từ tháng 11/2023 đến hết tháng 3/2024, tại hơn 40 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Dự kiến, sẽ có khoảng hơn 100.000 người tham dự và tiếp nhận khoảng 45.000 - 50.000 đơn vị máu.

Tại TP. HCM, năm nay, chương trình sẽ tổ chức Lễ phát động tại trường ĐH Văn Hiến (HungHau Campus, Đại lộ Nguyễn Văn Linh, Khu đô thị Nam thành phố), vào sáng 3/12, với sự phối hợp của Bệnh viện Quân Y 175, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Đông Nam TP. HCM (Bộ Công an).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.