Nguyễn Duy Lạc: “Thấy bản thân trở nên đặc biệt khi nhảy múa”

0:00 / 0:00
0:00
Nguyễn Duy Lạc: “Thấy bản thân trở nên đặc biệt khi nhảy múa”
SVVN - Biên đạo - vũ công Nguyễn Duy Lạc từng tham gia và giành giải thưởng cao trong nhiều cuộc thi nhảy múa. Nổi bật là Quán quân cuộc thi nhảy VUG Dance Competition 2014 và 2016; Quán quân khu vực TP. HCM và Á quân toàn quốc cuộc thi BeU+ with Honda 2016 ở hạng mục Vũ đạo. Lạc còn vinh dự góp mặt cùng nhóm Lifedance của biên đạo Quang Đăng ở cuộc thi Asia's Got Talent tổ chức tại Malaysia năm 2019.  

Được biết đến với nickname B.O.P, Nguyễn Duy Lạc (cựu sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng) là gương mặt trẻ đa tài trong giới vũ công TP. HCM khi có thể biểu diễn, biên đạo và giảng dạy về nhảy múa.

Sự liều lĩnh xứng đáng

Niềm yêu thích vũ đạo của Duy Lạc được cậu bạn phát hiện sau một lần chiến thắng trò chơi Audition. Chàng trai trẻ nhớ lại: "Chưa bao giờ mình muốn được nhảy nhiều đến thế. Tuy nhiên, hoàn cảnh lúc đó không cho phép mình học hỏi nhiều về bộ môn nhảy múa. Vì ba mẹ là nhà giáo, việc con cái tập trung học hành là rất quan trọng. Mình đã tạm lãng quên sở thích ấy cho đến khi lên đại học".

Sau ba năm theo học chuyên ngành Thiết kế Nội thất, Duy Lạc nhận ra nhảy múa mới là đam mê thực sự của mình. Cậu bạn đã xin phép gia đình cho mình được dừng việc học để đi theo con đường vũ đạo chuyên nghiệp. "Lúc đó, ba mẹ và họ hàng hết mực khuyên mình tiếp tục việc học. Mình lại đang tham gia nhiều hoạt động về nhảy múa nên không muốn từ bỏ đam mê. Một năm sau quyết định ấy, gia đình không liên lạc với mình. Mình cũng không nhận bất cứ trợ cấp gì từ gia đình vì muốn chứng minh bản thân sẽ thành công với con đường đã chọn", Lạc chia sẻ.

Nguyễn Duy Lạc: “Thấy bản thân trở nên đặc biệt khi nhảy múa” ảnh 1

Duy Lạc đang sống với đam mê của mình. (Ảnh: NVCC)

Sau 6 năm theo đuổi điều mình thích, Duy Lạc khẳng định cậu hạnh phúc với lối đi này và sự liều lĩnh năm xưa là hoàn toàn xứng đáng. "Dù bây giờ chưa phải lúc mình thành công và hài lòng nhất về bản thân nhưng quan trọng là mình cảm thấy vui vẻ, thoải mái với những điều đang làm. Mình vẫn đang cố gắng mỗi ngày cũng như đặt niềm tin vào con đường mình đi, bất luận sau này nó có bấp bênh, khó khăn ra sao", Lạc thẳng thắn bày tỏ.

Sau tất cả, Duy Lạc dần nhận được sự công nhận và ủng hộ từ gia đình. Cậu nói: "Gia đình và họ hàng đều dõi theo mình từ lúc mình làm cùng anh Quang Đăng trong nhóm Lifedance. Cũng từ đó, quan hệ giữa mình và mọi người trở lại bình thường. Cả nhà đều tôn trọng những quyết định của mình". Giờ đây, Lạc có thể sử dụng chính số tiền kiếm được từ công việc yêu thích để trang trải cuộc sống tại Sài Gòn, cũng như đủ sức lo cho người thân.

Nguyễn Duy Lạc: “Thấy bản thân trở nên đặc biệt khi nhảy múa” ảnh 2

Hiện nay gia đình Duy Lạc rất ủng hộ anh trên con đường nghệ thuật.

Hai con người đối lập

Duy Lạc hướng tới hình tượng vũ công - biên đạo đa "màu sắc" nên không giới hạn thể loại nhảy múa mình theo đuổi (gọi chung là thể loại choreography). Biên đạo trẻ này đã học hỏi nhiều thể loại từ jazz, ballet, đương đại cho đến các vũ điệu đường phố như hiphop, walking...

Mỗi ngày, Duy Lạc dành ra 1 - 2 giờ để thực hành các bài tập làm nóng cơ thể trước khi bước vào luyện tập chính. Vì từng bị giãn dây chằng ở đùi trái trong lúc luyện tập những kỹ thuật khó, Lạc càng thấu hiểu tầm quan trọng của việc làm nóng cơ thể trước khi luyện tập. Theo Lạc, thể lực là yếu tố cần coi trọng hàng đầu đối với một vũ công. Cậu nói thêm: "Mình thường chọn một bài nhạc yêu thích và bắt đầu dựng từng động tác, sao cho thật "đã" khi nhảy. Sau đó, mình cứ nhảy liên tục như vậy. Việc luyện tập được mình thực hiện đều đặn mỗi ngày".

Nguyễn Duy Lạc: “Thấy bản thân trở nên đặc biệt khi nhảy múa” ảnh 3

Khi ở trên sân khấu Duy Lạc luôn tràn đầy năng lượng.

Nói về ý nghĩa của vũ đạo trong cuộc sống, Lạc bày tỏ: "Mình cảm thấy bản thân trở nên đặc biệt khi nhảy múa. Khoảnh khắc cảm nhận dòng nhạc chảy trong người thật sự rất tuyệt vời. Có lẽ, mình sẽ rất buồn chán nếu phải làm công việc bàn giấy mà không được hoạt động chân tay".

Nguyễn Duy Lạc: “Thấy bản thân trở nên đặc biệt khi nhảy múa” ảnh 4

Duy Lạc dự định mở một series về nhảy.

Gần đây, Duy Lạc tham gia chương trình Sàn đấu vũ đạo (HTV7) với vai trò biên đạo. Thông qua cuộc thi, cậu học hỏi được cách dàn dựng sân khấu, ánh sáng; dàn dựng đội hình trong mỗi tiết mục. Vì là biên đạo nhỏ tuổi nhất của chương trình, Duy Lạc được các anh chị bên đạo đi trước chỉ bảo, hướng dẫn tận tình. "Mình khi ở trên sân khấu biểu diễn và mình ở ngoài đời là hai con người đối lập hoàn toàn. Lúc nhảy, mình hay được bạn bè so sánh với "con thú" vì năng lượng tràn trề. Lúc ở nhà hay đi chơi với bạn bè, mình lại trầm tính, ít chia sẻ", Lạc hóm hỉnh.

Khi dịch bệnh ổn, Duy Lạc dự định mở một series về nhảy và chia sẻ kinh nghiệm tham gia Sàn đấu vũ đạo. Video về dance music (nhạc nhảy) đầu tay của biên đạo tài năng này cũng sẽ được ra mắt trong tương lai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.