Nữ sinh chinh phục học bổng ngắn hạn tại đại học top đầu Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trịnh Hải Đăng (ngành Xã hội học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) vừa đậu học bổng toàn phần ngắn hạn tại ĐH Bắc Kinh. Đây là một trong những trường đại học top đầu Trung Quốc.

Từ giao lưu quốc tế đến tình yêu Bắc Đại

Chương trình mà Hải Đăng đang tham dự là học bổng Yenching Global Symposium. Đây là chương trình trọng điểm hàng đầu của Học viện Yên Kinh, ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc), quy tụ các chuyên gia, học giả, nhà nghiên cứu, lãnh đạo trẻ dưới 30 tuổi trên toàn cầu về tham dự.

Chia sẻ về lý do lựa chọn ĐH Bắc Kinh để tiếp tục con đường học vấn của mình, Hải Đăng tâm sự: “Mình yêu thích Trung Quốc từ rất lâu rồi, điều này càng được nhân lên nhiều lần sau khi mình có cơ hội được trực tiếp giao lưu, làm việc với các học giả ở Bắc Đại qua những hội nghị quốc tế và được truyền cảm hứng bởi họ. Chính vì thế, niềm khao khát được đặt chân tới ngôi trường này càng trở nên mạnh mẽ trong mình”.

Nữ sinh cũng bộc bạch thêm rằng, việc có cơ hội tham dự chương trình ngắn hạn tại ĐH Bắc Kinh lần này chính là một tiền đề quan trọng trước khi quyết định theo đuổi cấp học dài hạn tại Trung Quốc nói chung và Bắc Đại nói riêng trong tương lai.

Nữ sinh chinh phục học bổng ngắn hạn tại đại học top đầu Trung Quốc ảnh 1

Trịnh Hải Đăng (ngành Xã hội học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) vừa đậu học bổng toàn phần ngắn hạn tại ĐH Bắc Kinh. (Ảnh: NVCC)

Trong hành trình đến với học bổng toàn phần ngắn hạn tại ĐH Bắc Kinh, Hải Đăng đã phải cạnh tranh với rất nhiều thí sinh, khi năm nay, chương trình này thu hút gần 11.000 đơn ứng tuyển trên toàn cầu và chỉ chọn ra 100 đại biểu chính thức. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, Hải Đăng chia sẻ rằng không hề biết tỉ lệ cạnh tranh cao như thế, vậy nên cô vô cùng hạnh phúc khi trúng tuyển.

Quá trình làm bài luận vừa thể hiện được phần kiến thức, vừa thể hiện được phần kỹ năng con người của mình trong một dung lượng khá giới hạn cũng là một thử thách với Hải Đăng. Nữ sinh Gen Z cho biết, không chỉ riêng chương trình này mà đây còn là khó khăn chung của các chương trình trao đổi quốc tế khác.

'Quả ngọt' sau những lần ‘dám thử’

Nữ sinh tài năng cũng chia sẻ, cô bắt đầu con đường giao lưu quốc tế là vào 3 năm trước. Việc bền bỉ ứng tuyển và tham gia các chương trình trước đây là tiền đề quan trọng cho cơ duyên tới trường ĐH Bắc Kinh lần này.

Trong hồ sơ có 5 câu hỏi, mỗi câu phải viết thành một bài luận ngắn. Chính vì vậy, lượng kiến thức cần thể hiện phải đa dạng và phủ rộng được nhiều lĩnh vực. Bài luận phải thể hiện được sự quan tâm của mình về Trung Quốc, hiểu biết và kiến thức của mình về chủ đề của chương trình và khả năng lãnh đạo của mình. Hải Đăng bộc bạch: “Nếu đổi lại thời điểm 1 đến 2 năm trước mình ứng tuyển thì mình nghĩ, bản thân chưa đủ sức. Thật may là hiện tại, mình đã "cứng cáp" hơn một chút về cả kiến thức và kỹ năng để có thể cạnh tranh với một tỷ lệ cao như thế”.

Bí quyết viết bài luận lần này của cô là trả lời rõ ràng, đúng trọng tâm câu hỏi, khắc họa rõ nét chân dung con người mình. Tâm sự về việc 'Tại sao bạn là một ứng viên phù hợp?', Hải Đăng cho biết, cô đã mạnh dạn trình bày ba khía cạnh: Nêu rõ niềm đam mê với Trung Quốc và sự hiểu biết về chủ đề chương trình; những đóng góp cụ thể cho chương trình; và cuối cùng là kế hoạch để đóng góp lại cho cộng đồng sau khi trở về nước.

Nữ sinh chinh phục học bổng ngắn hạn tại đại học top đầu Trung Quốc ảnh 2

Trịnh Hải Đăng quyết tâm theo đuổi đam mê. (Ảnh: NVCC)

“Khi ứng tuyển học bổng nói chung, mình thấy chúng ta dễ bị đóng vai một ứng viên hoàn hảo. Tuy nhiên, khi được là chính bản thân mình thì chương trình phù hợp sẽ tự đến, mình không nên chạy theo chương trình mà quên đi bản sắc riêng vốn có”, Hải Đăng nói. Về "mẹo" viết CV, Hải Đăng chia sẻ, cô đã áp dụng dạng CV ATS (Applicant Tracking System) cho học bổng lần này, cũng như các lần trước đó.

Chia sẻ về dự định trong tương lai gần, Hải Đăng vẫn mong muốn tiếp tục nhân rộng dự án Không gian chia sẻ "Just Talk" - một dự án dành cho học sinh, sinh viên mà cô đã thực hiện trong năm vừa rồi ở TP. HCM và Hà Nội, với tinh thần đồng hành, giúp đỡ các bạn đang mông lung với hành trình khai phá bản thân, giống như chính cô ngày trước.

“Hãy dám nghĩ dám làm, đừng sợ, bởi vì thời gian có hạn. Nếu như cứ chần chừ thì cơ hội sẽ nhanh chóng vuột qua. Tụi mình sẽ không biết được khi nào sẽ là khoảnh khắc thay đổi bản thân, nếu tụi mình không hành động ngay từ bây giờ”, Hải Đăng nhắn nhủ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.