Nguyễn Thị Phương Thảo - Nữ Thủ khoa đa tài của trường Đại học Vinh

SVVN - Mình tên là Nguyễn Thị Phương Thảo, sinh năm 1997. Lớn lên tại thành phố Vinh xinh đẹp, cả tuổi thanh xuân của mình đã gắn bó với nơi đây. Những năm học phổ thông, mình học tại trường THCS Đặng Thai Mai, rồi trường THPT Chuyên Đại học Vinh. Sau đó Trường Đại học Vinh trở thành nơi viết tiếp những giấc mơ tuổi trẻ của mình.

Đậu đại học với số điểm 26,5. Mình đứng trước 2 sự lựa chọn là học Kinh tế hay đi theo ngành Sư phạm. Thực ra trở thành một cô giáo không phải là ước mơ từ nhỏ của mình, nhưng đó là con đường mà thời điểm đó mình đã lựa chọn. Mình cảm thấy việc học, đối với nhiều thế hệ học trò, nhiều khi rất mệt mỏi, vì vậy mình hy vọng có thể trở thành một người có thể khiến những năm tháng đẹp nhất trong đời đi học của các em bớt áp lực hơn, nhiều niềm vui hơn và giúp các em tự tin với chính bản thân mình, hiểu rõ mình là ai và mình có gì, muốn gì. Để có thể thực hiện được mong muốn đó, mình đã tin tưởng nộp nguyện vọng vào Trường Đại học Vinh, ngôi trường có lịch sử 60 năm đào tạo các thế hệ nhà giáo xuất sắc và tận tâm.

Nguyễn Thị Phương Thảo - Nữ Thủ khoa đa tài của trường Đại học Vinh ảnh 1
Nguyễn Thị Phương Thảo - Nữ Thủ khoa đa tài của trường Đại học Vinh ảnh 2

Quãng thời gian 4 năm đại học, dài thì không dài nhưng bảo ngắn thì cũng không hề ngắn. Đây là những năm tháng khiến bản thân mình thay đổi nhiều nhất, trưởng thành hơn, tự tin hơn. Được học tập tại Trường đại học Vinh đã mang lại cho mình nhiều kiến thức bổ ích, những kinh nghiệm quý báu, cũng như cho mình cơ hội được tiếp xúc với những nhà phát triển giáo dục đầy tâm huyết. Là một sinh viên sư phạm, mình đã cố gắng rất nhiều để đạt được những thành công trong học tập. Việc học ở đại học chính là tự học, vì vậy chúng ta phải tìm cách quản lý bản thân mình thật tốt. Và việc duy trì một thành tích học tập với kết quả xuất sắc vừa là áp lực, cũng là động lực, là nhiệm vụ phải hoàn thành đối với mình.

Không chỉ vậy, mình còn luôn đặt ra cho bản thân những mục tiêu mới. Có một giải thưởng mình đã đạt được vào năm thứ ba đại học khiến mình vô cùng tự hào, đó là giải Ba Olympic Hóa học Sinh viên Toàn quốc. Quãng thời gian ôn thi và tham gia thi có thể coi là quãng thời gian khó khăn nhất với mình thời sinh viên: Cường độ học tập tăng lên rất nhiều, thời gian học lý thuyết kéo dài mỗi buổi sáng, buổi chiều trên phòng thí nghiệm và buổi tối là lúc tự nghiên cứu ở nhà. Hơn thế nữa còn rất nhiều áp lực, nặng nề nhất chính là áp lực từ chính bản thân mình. Mình lo lắng không biết bản thân có đủ tốt, đủ giỏi như kỳ vọng của mọi người, có đủ kiến thức để có thể cùng thi với rất nhiều bạn đến từ khắp nơi trên cả nước. Nhưng rồi mình đã nghĩ đây chính là cơ hội để biết được mình đang ở đâu và mình còn cần cố gắng như thế nào, cũng như một trải nghiệm và vinh dự không phải ai cũng có được, cùng với sự động viên và hỗ trợ giảng dạy kiến thức rất hiệu quả của thầy cô, mình đã hoàn thành được mục tiêu đề ra. Tuy không phải là kết quả cao nhất, nhưng nó là một kết quả giúp mình tự tin hơn vào chính bản thân.

Nguyễn Thị Phương Thảo - Nữ Thủ khoa đa tài của trường Đại học Vinh ảnh 3

Với quan điểm phát triển toàn diện, không chỉ là về mặt kiến thức, mình cũng đã rất tích cực tham gia vào các hoạt động Đoàn, Hội của Trường Đại học Vinh. Rất may mắn cho mình là trong 4 năm hoạt động Đoàn, mình được làm việc với những người tài giỏi, và chính họ đã dẵn dắt, chỉ bảo cho mình để mình có thể hoàn thiện mỗi ngày. Dưới cương vị là một Bí thư chi đoàn, mình đã nỗ lực để đưa chi đoàn của mình trở thành một trong những chi đoàn xuất sắc nhất trong toàn Viện cũng như toàn Trường. Không chỉ vậy, mình còn tham gia tổ chức các hoạt động vui chơi, giao lưu học hỏi, tạo được một môi trường phát triển cho sinh viên Sư phạm đầy năng động và lành mạnh. Và những ký ức về thời gian được tham gia tình nguyện, hỗ trợ phụ huynh và học sinh dự thi đại học những trưa nắng như đổ lửa có thể tìm được một nơi nghỉ ngơi, một phần nước mát hay những buổi dạy học cho trẻ em tại làng trẻ em mồ côi SOS thực sự là những ký ức vô cùng ý nghĩa đối với mình. Chúng khiến mình cảm thấy bản thân dù chỉ là một phần nhỏ bé nhưng cũng đã góp sức để tạo nên những điều tốt đẹp lớn lao hơn cho xã hội. Trong suốt quá trình hoạt động, mình đã rất vinh dự nhận được Bằng khen của Tỉnh Đoàn Nghệ An và Giải thưởng Sao tháng Giêng cấp Tỉnh.

Nguyễn Thị Phương Thảo - Nữ Thủ khoa đa tài của trường Đại học Vinh ảnh 4
Nguyễn Thị Phương Thảo - Nữ Thủ khoa đa tài của trường Đại học Vinh ảnh 5

Tham gia hoạt động Đoàn còn là cơ duyên đưa mình đến với những thử thách mới, khám phá nhiều hơn nữa những khía cạnh của bản thân. Mình được trao cơ hội trở thành MC, dẫn chương trình cho không ít những sự kiện của đơn vị, của Trường như Cuộc thi Sinh viên Thanh lịch trường Đại học Vinh, Liên hoan Nghệ thuật tháng Năm,… Thi thoảng, mình còn làm đạo diễn các phần thi sân khấu cho một số đội thi và kết quả đạt được cũng khiến mình hài lòng.

Nguyễn Thị Phương Thảo - Nữ Thủ khoa đa tài của trường Đại học Vinh ảnh 6
Nguyễn Thị Phương Thảo - Nữ Thủ khoa đa tài của trường Đại học Vinh ảnh 7

Một trải nghiệm rất đáng giá nữa trong quãng đời học đại học của mình cho tới bây giờ chính là việc có cơ hội trở thành một mẫu ảnh. Công việc này giúp mình nhận ra được rằng việc gì dù chỉ là nhỏ nhất cũng cần phải học hỏi và rèn luyện. Không đơn giản chỉ là việc nhìn vào ống kính và cười, mọi việc đều cần kỹ năng riêng. Làm một mẫu ảnh khiến mình thấy tự tin hơn, năng động hơn, cảm thấy yêu bản thân hơn, bên cạnh đó, nó giúp mình chủ động về kinh tế, không cần phụ thuộc vào bố mẹ. Và mình vô cùng biết ơn  bản thân đã cho chính mình cơ hội được trải nghiệm nhiều hơn nữa, đã nỗ lực thật nhiều dù để cân bằng giữa một công việc làm thêm và duy trì kết quả học tập tốt thật sự là điều khó khăn.

Với thành tích 4 năm đạt kết quả học tập xuất sắc và vị trí Thủ khoa tốt nghiệp ngành Sư phạm Hóa học của trường Đại học Vinh, mình đã được giữ lại trường và hiện đang là giảng viên trợ giảng. Mình cũng đang nỗ lực để hoàn thành chương trình Thạc sỹ ngành Phương pháp và Lý luận dạy học Hóa học tại Trường Đại học Vinh và đang lên kế hoạch thực hiện những mục tiêu cao hơn.

Thực sự mình không phải là một con người xuất chúng hay tài năng, những gì mình đạt được chỉ là những điều thật nhỏ bé so với nhiều người, nhưng mình có một trái tim tràn đầy mong muốn khám phá thế giới, khám phá bản thân mình, và mình luôn nỗ lực để cuộc đời mình là một câu chuyện đầy niềm vui.

Các bạn ạ, mỗi người chúng ta đều chỉ sống một lần trên đời, hãy sống một cuộc đời thật rực rỡ.

Nguyễn Thị Phương Thảo - Nữ Thủ khoa đa tài của trường Đại học Vinh ảnh 8

Nguyễn Thị Phương Thảo

(Trường Đại học Vinh)