‘SAO’ ĐỒNG HÀNH CÙNG SĨ TỬ MÙA THI

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn: ‘Áp lực từ các kỳ thi sẽ là cơ hội để rèn luyện bản thân tốt hơn’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - 'Nhà thiết kế của các hoa hậu' Nguyễn Minh Tuấn đã dành thời gian chia sẻ về việc đối diện với áp lực thi cử, cũng như cách định hướng khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành học của các sĩ tử trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Nguyễn Minh Tuấn sinh năm 1992, tốt nghiệp Thủ khoa ngành Thiết kế Thời trang năm 2015, trường ĐH Công nghệ TP. HCM. Anh được biết đến với danh xưng “nhà thiết kế của các Hoa hậu” vì đã giúp nhiều người đẹp Việt Nam đăng quang ở các cuộc thi nhan sắc trong và ngoài nước.

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn: ‘Áp lực từ các kỳ thi sẽ là cơ hội để rèn luyện bản thân tốt hơn’ ảnh 1

Từ những thành công của Miss Grand International 2021 Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên, Miss Eco Teen International 2021 Bella Vũ, cũng như các hoa hậu quốc tế đến công tác tại Việt Nam, NTK Nguyễn Minh Tuấn dần dần được các Hoa hậu cấp quốc tế chú ý và trở thành khách hàng thường xuyên.

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn: ‘Áp lực từ các kỳ thi sẽ là cơ hội để rèn luyện bản thân tốt hơn’ ảnh 2

Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, thời điểm này có gợi lại cho anh kỷ niệm nào đáng nhớ hồi còn là thí sinh?

Năm lớp 12, tôi học tại một trường nội trú. Thời điểm thi tốt nghiệp luôn là giai đoạn căng thẳng nhất. Hôm nào tôi cùng các bạn cũng học bài đến khuya. Thầy quản lớp cũng phải thức cùng với chúng tôi để kiểm tra bài. Mỗi ngày đều đặn như vậy, từng người chọn một góc tự ôn bài cho đến khi thuộc bài xong thì thầy trò mới được đi ngủ. Nhờ vậy, tôi và các bạn mới hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp.

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn: ‘Áp lực từ các kỳ thi sẽ là cơ hội để rèn luyện bản thân tốt hơn’ ảnh 3

Anh có chia sẻ gì với các bạn sĩ tử khi đối diện với áp lực mùa thi?

Tôi nghĩ, bất cứ công việc nào cũng đều có những áp lực riêng. Ngày hôm nay, nếu các bạn quen dần áp lực từ các kỳ thi sẽ là cơ hội để rèn luyện bản thân tốt hơn. Nhờ vậy, các bạn có kinh nghiệm, làm quen để sau này có thể đạt được những thành công trong cuộc sống. Nếu việc học tập quá nhẹ nhàng, dễ dàng thì khi bước vào đời, chúng ta sẽ khó có thể vượt qua. Chúng ta sẽ vô cùng bỡ ngỡ và dễ tổn thương.

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn: ‘Áp lực từ các kỳ thi sẽ là cơ hội để rèn luyện bản thân tốt hơn’ ảnh 4

Trước mỗi mùa thi, có không ít các bạn trẻ phân vân với lựa chọn ngành học. Là một người thành công trong công việc, anh có chia sẻ gì với các bạn trẻ khi đứng trước các lựa chọn quan trọng?

Ngành học luôn đi kèm với sở thích của bản thân. Chúng ta cần những người lớn, người đi trước tư vấn, nhưng đó cũng chỉ là một phần mà thôi. Bản thân chúng ta phải tự định hướng cho mình. Điều này đòi hỏi các bạn phải có một số kiến thức xã hội nhất định và thường xuyên đọc những câu chuyện về nghề được chia sẻ trên báo chí. Từ đó, chúng ta có thể hiểu được về nghề và biết mình thích ngành nào. Việc này rất quan trọng, vì thời gian qua, rất nhiều người đã chia sẻ về việc học một ngành nhưng lại đi làm ngành khác. Chính vì sự lựa chọn không chính xác mà chúng ta đã phí hoài thanh xuân.

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn: ‘Áp lực từ các kỳ thi sẽ là cơ hội để rèn luyện bản thân tốt hơn’ ảnh 5

Trong suốt thời gian học THPT, chúng ta đã phải có sự chuẩn bị chứ không chỉ đợi đến lớp 12 mới quyết định thì lúc đó sẽ muộn và vội vàng, sẽ khó có quyết định chính xác. Hy vọng, các bạn sẽ tìm được ngành học yêu thích, bởi vì nếu được làm công việc mình yêu thích thì mỗi ngày đều là một cuộc "dạo chơi". Còn nếu không được làm công việc mình yêu thích thì mỗi ngày sẽ rất nhiều áp lực và luôn phải đối diện với trắc trở.

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn: ‘Áp lực từ các kỳ thi sẽ là cơ hội để rèn luyện bản thân tốt hơn’ ảnh 6

Anh hiện là NTK được các người đẹp, hoa hậu lựa chọn, điều này có trở thành áp lực cho anh, khi phải liên tục làm mới bản thân?

Đến thời điểm bây giờ, tôi không nghĩ đó là áp lực nữa. Mà đó là điều kiện để bắt buộc bản thân mình thay đổi theo hướng tốt hơn. Sau mỗi lần ‘lột xác’, tôi lại thấy mình vui vẻ hơn vì đạt được thành tựu so với chính bản thân. Nghề thiết kế thời trang không thể nào đi một mình được mà luôn luôn phải có những người đồng hành. Họ sẽ cho mình những ý kiến mới, câu chuyện mới. Vì thế, chúng ta sẽ không bao giờ phải sợ không có gì mới để sáng tạo.

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn: ‘Áp lực từ các kỳ thi sẽ là cơ hội để rèn luyện bản thân tốt hơn’ ảnh 7

Anh tìm niềm cảm hứng sáng tạo như thế nào cho các thiết kế của mình?

Trong cuộc sống của chúng ta, bất cứ hình ảnh, sự vật, sự việc gì cũng có vẻ đẹp riêng để nhà thiết kế có thể khai thác đưa vào sản phẩm của mình. Nhà thiết kế cần có tâm hồn nhạy bén và sâu sắc với mọi vật. Vì thế, khi nhìn thấy một cảnh đẹp, con vật, loài hoa, bức tranh đẹp, ngay cả chính những nhà thiết kế nổi tiếng trên thế giới cũng là nguồn cảm hứng. Cảm hứng sáng tạo là muôn hình vạn trạng, không bao giờ thiếu. Nhà thiết kế chỉ cạn kiệt ý tưởng khi bản thân không muốn tìm tòi mà thôi.

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn: ‘Áp lực từ các kỳ thi sẽ là cơ hội để rèn luyện bản thân tốt hơn’ ảnh 8

Anh có chia sẻ gì với các bạn trẻ muốn theo đuổi công việc của một NTK thời trang?

Ngành thiết kế thời trang rất thú vị, vì đặc thù công việc là luôn luôn đòi hỏi phải sáng tạo. Chính vì thế, chúng ta phải luôn năng động, đổi mới mình để không bao giờ nhàm chán. Công việc này cũng đòi hỏi gặp gỡ nhiều người. Nếu bạn nào thích công việc hướng ngoại thì sẽ thích hợp để theo đuổi công việc này. Ngành thiết kế thời trang cũng đòi hỏi phải có kiến thức sâu rộng, gần như là bách khoa toàn thư. Nếu yếu tố nào mình thích thì sẽ đầu tư đào sâu nhiều hơn cho chuyên môn riêng.

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn: ‘Áp lực từ các kỳ thi sẽ là cơ hội để rèn luyện bản thân tốt hơn’ ảnh 9

Đặc biệt là vốn kiến thức về văn hoá dân tộc rất quan trọng để chúng ta có thể tạo nên những bộ sưu tập đẹp và ý nghĩa. Nếu bạn nào có cùng ý nghĩ như vậy thì cũng có thể trở thành nhà thiết kế thời trang để giúp người khác ăn mặc đẹp hơn, tôn vinh văn hoá, bảo vệ môi trường.

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn: ‘Áp lực từ các kỳ thi sẽ là cơ hội để rèn luyện bản thân tốt hơn’ ảnh 10

Sắp tới , anh có dự tính gì cho công việc?

Cuối tháng Sáu này, tôi sẽ ra mắt bộ sưu tập mới Minh Tuan Couture No.2 tại Thailand Fashion Week (Bangkok, Thái Lan) giới thiệu những thiết kế mới dành cho giới mộ điệu thời trang nói chung và những người yêu thích phong cách của Nguyễn Minh Tuấn trên toàn thế giới. Hy vọng, sẽ được mọi người đón nhận. Và tôi cũng chúc các bạn sĩ tử có kỳ thi ‘vượt vũ môn hóa rồng’ thành công nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm