Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên sáng tạo, nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiều 25/3, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước, với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”. Tại buổi đối thoại, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, T.Ư Đoàn luôn có sự phối hợp với ngành GD - ĐT, LĐ - TB - XH kiến lập môi trường thuận lợi nhất cho các bạn trẻ học hành, sáng tạo, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

Trả lời bạn Nguyễn Thành Trung (Bí thư Đoàn trường THPT Lương Phú, H. Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) về những giải pháp để hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học, xây dựng mô hình không gian sáng tạo trẻ trong nhà trường, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, T.Ư Đoàn luôn có sự phối hợp với ngành GD - ĐT, LĐ - TB - XH kiến lập môi trường thuận lợi nhất cho học hành, sáng tạo, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên sáng tạo, nghiên cứu khoa học ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tại chương trình đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước. Ảnh: DUY PHẠM

"Trong năm 2021 vừa rồi, chúng tôi có bàn chương trình phối hợp 5 năm giữa T.Ư Đoàn với Bộ GD - ĐT và Bộ LĐ - TB - XH trong vấn đề này", anh Nguyễn Anh Tuấn nói và cho biết, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp được triển khai đồng bộ, đều khắp từ T.Ư đến cơ sở, với nhiều hình thức đa dạng, thu hút được đông đảo thanh niên, trong đó có học sinh, sinh viên tham gia.

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, trong thời gian tới, T.Ư Đoàn tập trung 5 nhóm giải pháp. Cụ thể, một là tăng cường công tác tuyên truyền để nhận thức đầy đủ về về nghiên cứu khoa học cho cho đoàn viên, thanh niên, nhất trong giai đoạn mà nếu không có tri thức mới, sẽ tụt hậu rất nhanh.

Thứ hai, T.Ư Đoàn sẽ tạo thuận lợi hơn việc học tập của học sinh ở các vùng miền. Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, nhiều bạn học sinh có điều kiện khó khăn cần được chăm lo. Như vừa qua, trong dịch COVID-19, có những câu chuyện hết sức xúc động mà 3 ngành: Thanh niên, GD - ĐT và LĐ - TB - XH đã triển khai, như “Sóng máy tính cho em”, hay trang bị thư viện, không gian đọc, hỗ trợ học bổng, các chương trình về data, sách học liệu… “Kể ra thì rất nhiều nhưng chúng tôi nỗ lực để các bạn có điều kiện tiếp cận tốt hơn”, anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Thứ ba, anh Nguyễn Anh Tuấn thông tin, các cấp bộ Đoàn cũng đã có kiến nghị đổi mới nội dung phương pháp dạy - học trong nhà trường. Ngành GD - ĐT, LĐ - TB - XH có tiếp nhận theo hướng lấy người học làm trung tâm. Đây là điều quan trọng nhất trong bối cảnh đổi mới toàn diện giáo dục, phát huy năng lực người học.

Thứ tư, theo anh Nguyễn Anh Tuấn, T.Ư Đoàn đã phối hợp với các ngành tổ chức giải thưởng, tôn vinh, sân chơi khoa học sáng tạo để tham gia, kết nối các ý tưởng sáng tạo, với các cơ quan hữu quan, tổ chức kinh tế biến ý tưởng thành sản phẩm áp dụng trong thực tiễn, cỗ vũ nuôi dưỡng đam mê.

Thứ năm, tổ chức Đoàn tạo cơ chế đồng hành cùng các bạn, đưa kết quả nghiên cứu, sáng tạo được trình bày, phô diễn thông qua quá trình chuyển đổi số.

Chúng tôi đã có app Thanh niên Việt Nam, diễn đàn chuyển đổi số để tất cả ý tưởng từng cấp được đưa lên và có cơ chế kết nối để trưng bày, kết nối với các tổ chức, cá nhân liên quan. Đây cũng là cách hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học hội nhập với khu vực và thế giới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ươm mầm khát vọng trong thanh thiếu niên

Ươm mầm khát vọng trong thanh thiếu niên

SVVN - Chiều ngày 7/12, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Tọa đàm “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”, góp phần làm rõ một trong những hệ giá trị sống cơ bản của tuổi trẻ, qua đó định hướng tuyên truyền, giáo dục thanh niên tự rèn luyện nâng cao đạo đức cách mạng.
30 sinh viên là đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

30 sinh viên là đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

SVVN - Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 sẽ diễn ra từ ngày 14 - 16/12, tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của 980 đại biểu, trong đó có 30 đại biểu là sinh viên. Đây là đại hội không giấy tờ, áp dụng triệt để công nghệ chuyển đổi số và thể hiện tính hành động cao.
Vinh danh 47 công trình, sản phẩm sáng tạo toàn quốc năm 2022

Vinh danh 47 công trình, sản phẩm sáng tạo toàn quốc năm 2022

SVVN - Từ 305 hồ sơ đề cử, T.Ư Đoàn đã bình xét, lựa chọn 47 công trình, sản phẩm tiêu biểu trên các lĩnh vực để tuyên dương tại Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2022. Đây là đại diện tiêu biểu cho các công trình, sản phẩm sáng tạo, sáng kiến của tuổi trẻ cả nước được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến của tuổi trẻ trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và trong đời sống.
Bạn trẻ hào hứng trải nghiệm không gian vũ trụ và công nghệ thực tế ảo

Bạn trẻ hào hứng trải nghiệm không gian vũ trụ và công nghệ thực tế ảo

SVVN - Gần 20 gian hàng thú vị mà tiêu biểu là “Không gian trải nghiệm vũ trụ”, “Robot AI văn phòng”, “Ứng dụng tìm chỗ đỗ xe”, “Hệ thống hỗ trợ điều khiển ô tô thông minh”… Ngày hội đã thu hút hàng nghìn bạn trẻ, tạo nên không gian trải nghiệm, sáng tạo sôi động, hào hứng với không gian vũ trụ và công nghệ thực tế ảo.