Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên sáng tạo, nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiều 25/3, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước, với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”. Tại buổi đối thoại, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, T.Ư Đoàn luôn có sự phối hợp với ngành GD - ĐT, LĐ - TB - XH kiến lập môi trường thuận lợi nhất cho các bạn trẻ học hành, sáng tạo, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

Trả lời bạn Nguyễn Thành Trung (Bí thư Đoàn trường THPT Lương Phú, H. Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) về những giải pháp để hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học, xây dựng mô hình không gian sáng tạo trẻ trong nhà trường, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, T.Ư Đoàn luôn có sự phối hợp với ngành GD - ĐT, LĐ - TB - XH kiến lập môi trường thuận lợi nhất cho học hành, sáng tạo, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên sáng tạo, nghiên cứu khoa học ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tại chương trình đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước. Ảnh: DUY PHẠM

"Trong năm 2021 vừa rồi, chúng tôi có bàn chương trình phối hợp 5 năm giữa T.Ư Đoàn với Bộ GD - ĐT và Bộ LĐ - TB - XH trong vấn đề này", anh Nguyễn Anh Tuấn nói và cho biết, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp được triển khai đồng bộ, đều khắp từ T.Ư đến cơ sở, với nhiều hình thức đa dạng, thu hút được đông đảo thanh niên, trong đó có học sinh, sinh viên tham gia.

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, trong thời gian tới, T.Ư Đoàn tập trung 5 nhóm giải pháp. Cụ thể, một là tăng cường công tác tuyên truyền để nhận thức đầy đủ về về nghiên cứu khoa học cho cho đoàn viên, thanh niên, nhất trong giai đoạn mà nếu không có tri thức mới, sẽ tụt hậu rất nhanh.

Thứ hai, T.Ư Đoàn sẽ tạo thuận lợi hơn việc học tập của học sinh ở các vùng miền. Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, nhiều bạn học sinh có điều kiện khó khăn cần được chăm lo. Như vừa qua, trong dịch COVID-19, có những câu chuyện hết sức xúc động mà 3 ngành: Thanh niên, GD - ĐT và LĐ - TB - XH đã triển khai, như “Sóng máy tính cho em”, hay trang bị thư viện, không gian đọc, hỗ trợ học bổng, các chương trình về data, sách học liệu… “Kể ra thì rất nhiều nhưng chúng tôi nỗ lực để các bạn có điều kiện tiếp cận tốt hơn”, anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Thứ ba, anh Nguyễn Anh Tuấn thông tin, các cấp bộ Đoàn cũng đã có kiến nghị đổi mới nội dung phương pháp dạy - học trong nhà trường. Ngành GD - ĐT, LĐ - TB - XH có tiếp nhận theo hướng lấy người học làm trung tâm. Đây là điều quan trọng nhất trong bối cảnh đổi mới toàn diện giáo dục, phát huy năng lực người học.

Thứ tư, theo anh Nguyễn Anh Tuấn, T.Ư Đoàn đã phối hợp với các ngành tổ chức giải thưởng, tôn vinh, sân chơi khoa học sáng tạo để tham gia, kết nối các ý tưởng sáng tạo, với các cơ quan hữu quan, tổ chức kinh tế biến ý tưởng thành sản phẩm áp dụng trong thực tiễn, cỗ vũ nuôi dưỡng đam mê.

Thứ năm, tổ chức Đoàn tạo cơ chế đồng hành cùng các bạn, đưa kết quả nghiên cứu, sáng tạo được trình bày, phô diễn thông qua quá trình chuyển đổi số.

Chúng tôi đã có app Thanh niên Việt Nam, diễn đàn chuyển đổi số để tất cả ý tưởng từng cấp được đưa lên và có cơ chế kết nối để trưng bày, kết nối với các tổ chức, cá nhân liên quan. Đây cũng là cách hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học hội nhập với khu vực và thế giới.

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

TP. HCM: Sôi nổi ra quân ‘Tiếp sức mùa thi 2022’

TP. HCM: Sôi nổi ra quân ‘Tiếp sức mùa thi 2022’

SVVN - Sáng ngày 2/7, hơn 1.000 sinh viên trong tổng số 18.000 sinh viên có mặt tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q. 5, TP. HCM) để tham dự Lễ ra quân “Tiếp sức mùa thi 2022” do Hội Sinh viên TP. HCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM phối hợp với Tập đoàn Thiên Long tổ chức.
Thành Đoàn Hà Nội có thêm hai tân Phó Bí thư

Thành Đoàn Hà Nội có thêm hai tân Phó Bí thư

SVVN - Ngày 28/6, Ban Bí thư T.Ư Trung Đoàn đã ban hành quyết định chuẩn y chức danh Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội đối với anh Nguyễn Tiến Hưng, UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn và anh Đào Đức Việt, UVBTV, Trưởng ban Thanh niên Công nhân viên chức và Công tác An ninh Quốc phòng Thành Đoàn.
Tình nguyện viên Thủ đô đồng hành cùng sĩ tử

Tình nguyện viên Thủ đô đồng hành cùng sĩ tử

SVVN - Sáng ngày 20/6, anh Trần Quang Hưng - Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội đã tới thăm, tặng quà và động viên các đội hình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”, tại một số điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2022 - 2023 trên địa bàn thành phố.