Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên sáng tạo, nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiều 25/3, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước, với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”. Tại buổi đối thoại, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, T.Ư Đoàn luôn có sự phối hợp với ngành GD - ĐT, LĐ - TB - XH kiến lập môi trường thuận lợi nhất cho các bạn trẻ học hành, sáng tạo, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

Trả lời bạn Nguyễn Thành Trung (Bí thư Đoàn trường THPT Lương Phú, H. Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) về những giải pháp để hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học, xây dựng mô hình không gian sáng tạo trẻ trong nhà trường, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, T.Ư Đoàn luôn có sự phối hợp với ngành GD - ĐT, LĐ - TB - XH kiến lập môi trường thuận lợi nhất cho học hành, sáng tạo, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên sáng tạo, nghiên cứu khoa học ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tại chương trình đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước. Ảnh: DUY PHẠM

"Trong năm 2021 vừa rồi, chúng tôi có bàn chương trình phối hợp 5 năm giữa T.Ư Đoàn với Bộ GD - ĐT và Bộ LĐ - TB - XH trong vấn đề này", anh Nguyễn Anh Tuấn nói và cho biết, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp được triển khai đồng bộ, đều khắp từ T.Ư đến cơ sở, với nhiều hình thức đa dạng, thu hút được đông đảo thanh niên, trong đó có học sinh, sinh viên tham gia.

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, trong thời gian tới, T.Ư Đoàn tập trung 5 nhóm giải pháp. Cụ thể, một là tăng cường công tác tuyên truyền để nhận thức đầy đủ về về nghiên cứu khoa học cho cho đoàn viên, thanh niên, nhất trong giai đoạn mà nếu không có tri thức mới, sẽ tụt hậu rất nhanh.

Thứ hai, T.Ư Đoàn sẽ tạo thuận lợi hơn việc học tập của học sinh ở các vùng miền. Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, nhiều bạn học sinh có điều kiện khó khăn cần được chăm lo. Như vừa qua, trong dịch COVID-19, có những câu chuyện hết sức xúc động mà 3 ngành: Thanh niên, GD - ĐT và LĐ - TB - XH đã triển khai, như “Sóng máy tính cho em”, hay trang bị thư viện, không gian đọc, hỗ trợ học bổng, các chương trình về data, sách học liệu… “Kể ra thì rất nhiều nhưng chúng tôi nỗ lực để các bạn có điều kiện tiếp cận tốt hơn”, anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Thứ ba, anh Nguyễn Anh Tuấn thông tin, các cấp bộ Đoàn cũng đã có kiến nghị đổi mới nội dung phương pháp dạy - học trong nhà trường. Ngành GD - ĐT, LĐ - TB - XH có tiếp nhận theo hướng lấy người học làm trung tâm. Đây là điều quan trọng nhất trong bối cảnh đổi mới toàn diện giáo dục, phát huy năng lực người học.

Thứ tư, theo anh Nguyễn Anh Tuấn, T.Ư Đoàn đã phối hợp với các ngành tổ chức giải thưởng, tôn vinh, sân chơi khoa học sáng tạo để tham gia, kết nối các ý tưởng sáng tạo, với các cơ quan hữu quan, tổ chức kinh tế biến ý tưởng thành sản phẩm áp dụng trong thực tiễn, cỗ vũ nuôi dưỡng đam mê.

Thứ năm, tổ chức Đoàn tạo cơ chế đồng hành cùng các bạn, đưa kết quả nghiên cứu, sáng tạo được trình bày, phô diễn thông qua quá trình chuyển đổi số.

Chúng tôi đã có app Thanh niên Việt Nam, diễn đàn chuyển đổi số để tất cả ý tưởng từng cấp được đưa lên và có cơ chế kết nối để trưng bày, kết nối với các tổ chức, cá nhân liên quan. Đây cũng là cách hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học hội nhập với khu vực và thế giới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Infographic: Những điểm mới trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Infographic: Những điểm mới trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

SVVN - "Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè" năm 2023, được triển khai theo các nhóm đối tượng thanh niên, gồm một chương trình, 4 chiến dịch, với phương châm "rộng khắp - an toàn - hiệu quả - bền vững", gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị. 90 ngày đêm cao điểm của chiến dịch sẽ là môi trường thực tiễn sinh động để các bạn đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến.