Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên sáng tạo, nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiều 25/3, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước, với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”. Tại buổi đối thoại, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, T.Ư Đoàn luôn có sự phối hợp với ngành GD - ĐT, LĐ - TB - XH kiến lập môi trường thuận lợi nhất cho các bạn trẻ học hành, sáng tạo, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

Trả lời bạn Nguyễn Thành Trung (Bí thư Đoàn trường THPT Lương Phú, H. Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) về những giải pháp để hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học, xây dựng mô hình không gian sáng tạo trẻ trong nhà trường, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, T.Ư Đoàn luôn có sự phối hợp với ngành GD - ĐT, LĐ - TB - XH kiến lập môi trường thuận lợi nhất cho học hành, sáng tạo, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên sáng tạo, nghiên cứu khoa học ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tại chương trình đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước. Ảnh: DUY PHẠM

"Trong năm 2021 vừa rồi, chúng tôi có bàn chương trình phối hợp 5 năm giữa T.Ư Đoàn với Bộ GD - ĐT và Bộ LĐ - TB - XH trong vấn đề này", anh Nguyễn Anh Tuấn nói và cho biết, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp được triển khai đồng bộ, đều khắp từ T.Ư đến cơ sở, với nhiều hình thức đa dạng, thu hút được đông đảo thanh niên, trong đó có học sinh, sinh viên tham gia.

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, trong thời gian tới, T.Ư Đoàn tập trung 5 nhóm giải pháp. Cụ thể, một là tăng cường công tác tuyên truyền để nhận thức đầy đủ về về nghiên cứu khoa học cho cho đoàn viên, thanh niên, nhất trong giai đoạn mà nếu không có tri thức mới, sẽ tụt hậu rất nhanh.

Thứ hai, T.Ư Đoàn sẽ tạo thuận lợi hơn việc học tập của học sinh ở các vùng miền. Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, nhiều bạn học sinh có điều kiện khó khăn cần được chăm lo. Như vừa qua, trong dịch COVID-19, có những câu chuyện hết sức xúc động mà 3 ngành: Thanh niên, GD - ĐT và LĐ - TB - XH đã triển khai, như “Sóng máy tính cho em”, hay trang bị thư viện, không gian đọc, hỗ trợ học bổng, các chương trình về data, sách học liệu… “Kể ra thì rất nhiều nhưng chúng tôi nỗ lực để các bạn có điều kiện tiếp cận tốt hơn”, anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Thứ ba, anh Nguyễn Anh Tuấn thông tin, các cấp bộ Đoàn cũng đã có kiến nghị đổi mới nội dung phương pháp dạy - học trong nhà trường. Ngành GD - ĐT, LĐ - TB - XH có tiếp nhận theo hướng lấy người học làm trung tâm. Đây là điều quan trọng nhất trong bối cảnh đổi mới toàn diện giáo dục, phát huy năng lực người học.

Thứ tư, theo anh Nguyễn Anh Tuấn, T.Ư Đoàn đã phối hợp với các ngành tổ chức giải thưởng, tôn vinh, sân chơi khoa học sáng tạo để tham gia, kết nối các ý tưởng sáng tạo, với các cơ quan hữu quan, tổ chức kinh tế biến ý tưởng thành sản phẩm áp dụng trong thực tiễn, cỗ vũ nuôi dưỡng đam mê.

Thứ năm, tổ chức Đoàn tạo cơ chế đồng hành cùng các bạn, đưa kết quả nghiên cứu, sáng tạo được trình bày, phô diễn thông qua quá trình chuyển đổi số.

Chúng tôi đã có app Thanh niên Việt Nam, diễn đàn chuyển đổi số để tất cả ý tưởng từng cấp được đưa lên và có cơ chế kết nối để trưng bày, kết nối với các tổ chức, cá nhân liên quan. Đây cũng là cách hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học hội nhập với khu vực và thế giới.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".
Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

Những màn khởi động ‘cháy' hết mình của những sinh viên tình nguyện tại TP. HCM

SVVN - Sáng 2/6, tại Công viên bờ sông Sài Gòn (TP. Thủ Đức, TP. HCM), Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra quân các chương trình, chiến dịch Tình nguyện Hè năm 2024, với sự tham dự trực tiếp của khoảng 5.000 đoàn viên, sinh viên, chiến sĩ tình nguyện. Buổi Lễ ra quân năm nay ấn tượng bởi những màn khởi động ‘cháy' hết mình của sinh viên tình nguyện tại TP. HCM.
Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè'

SVVN - Ngày 31/5, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Lễ ra quân ‘Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024’, với sự tham dự của gần 400 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tiêu biểu của Thủ đô. Năm nay, Thành Đoàn Hà Nội sẽ tham gia hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số; tham gia xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.