Nhiều trường đại học công bố điểm xét tuyển theo phương thức thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 6/7, Hội đồng tuyển sinh nhiều trường đại học ở khu vực phía Nam đã công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 ở các ngành đào tạo trình độ đại học.

UEF cao nhất 19 điểm

Theo đó, Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP. HCM (UEF) đã công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 ở 34 ngành đào tạo trình độ đại học.

Ngành có mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển cao nhất là Kinh doanh quốc tế - 19 điểm; các ngành: Luật quốc tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Công nghệ Truyền thông, Quan hệ quốc tế có mức điểm nhận hồ sơ là 18 điểm; 17 điểm ở các ngành: Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh thương mại, Marketing, Luật Kinh tế, Luật, Quản trị Nhân lực, Bất động sản, Quan hệ công chúng, Truyền thông đa phương tiện, Tài chính - Ngân hàng, Tài chính quốc tế, Công nghệ thông tin, Khoa học Dữ liệu; các ngành còn lại là 16 điểm. Đây là các mức điểm tối thiểu thí sinh cần đạt để nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Nhiều trường đại học công bố điểm xét tuyển theo phương thức thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Chi tiết điểm từng ngành vào trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP. HCM.

Căn cứ trên mức điểm trường công bố, thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào trường bằng phương thức thi tốt nghiệp THPT có thể xem xét đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD - ĐT trước 17h ngày 30/7.

Song song với nhận đăng ký nguyện vọng theo phương thức tốt nghiệp THPT, trường còn nhận hồ sơ xét học bạ THPT, xét kết quả thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) ĐHQG TP. HCM đến ngày 7/7.

ThS Phạm Doãn Nguyên - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Năm nay, trường thực hiện nhiều phương thức tuyển sinh, trong đó với phương thức xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm 25% tổng chỉ tiêu, tương đương 1.653 chỉ tiêu. Trường công bố điểm xét tuyển theo phương thức xét tốt nghiệp THPT để thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào trường đăng ký theo hướng dẫn và quy định chung”.

Trước đó, nhà trường cũng đã công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm của 34 ngành đào tạo trình độ đại học chính quy theo các phương thức xét tuyển học bạ gồm: xét tuyển theo tổ hợp 3 môn lớp 12, học bạ 3 học kỳ THPT và điểm chuẩn xét theo kết quả thi ĐGNL ĐHQG TP. HCM. Theo đó, mức điểm chuẩn của 2 phương thức xét học bạ là 18 điểm, điểm xét theo kết quả ĐGNL của ĐHQG TP. HCM là 600 điểm

Từ ngày 10/7, các thí sinh đã và có nguyện vọng tham gia xét tuyển vào trường thông qua các phương thức trong giai đoạn tới được trường tổ chức khóa học ngoại ngữ miễn phí, gồm các thứ tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung để tăng cường hỗ trợ các bạn trong quá trình theo học chính thức tại trường trong quá trình quyết định nhập học chính thức.

HUTECH từ 16 - 19 điểm

Tương tự, Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Công nghệ TP. HCM (HUTECH) công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn xét tuyển) theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 cho 59 ngành đào tạo trình độ Đại học chính quy. Theo đó, ngưỡng điểm dao động từ 16 - 19 điểm tùy ngành, riêng nhóm ngành Khoa học Sức khỏe sẽ áp dụng ngưỡng điểm do Bộ GD - ĐT quy định.

Nhiều trường đại học công bố điểm xét tuyển theo phương thức thi tốt nghiệp THPT ảnh 2

Trường ĐH Công nghệ TP. HCM có ngưỡng điểm dao động từ 16 - 19 điểm tùy ngành.

Cụ thể, Công nghệ thông tin là ngành có mức điểm sàn xét tuyển cao nhất theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT với 19 điểm, tiếp theo là các ngành: Marketing, Digital Marketing, Truyền thông đa phương tiện, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Quản trị Kinh doanh, với 18 điểm. Một số ngành khác có điểm sàn xét tuyển cao là Quan hệ công chúng, Thiết kế Đồ họa, Tài chính Ngân hàng, Kế toán, Thú y, với 17 điểm. Đây cũng là những ngành được thí sinh quan tâm nhiều, có điểm trúng tuyển cao nhất theo các phương thức xét tuyển sớm đã được công bố trước đó. Tất cả các ngành còn lại có mức điểm sàn xét tuyển từ 16 điểm.

Mức điểm này đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực, đối tượng và được tính như sau: Điểm đảm bảo chất lượng đầu vào = Tổng điểm thi tốt nghiệp THPT của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển + Tổng điểm ưu tiên.

Đối với các ngành có tổ hợp xét tuyển bao gồm môn Năng khiếu Vẽ (Kiến trúc, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Thời trang, Nghệ thuật số (Digital Art), Công nghệ Điện ảnh, truyền hình); Năng khiếu Âm nhạc 1 và 2 (Thanh nhạc) thí sinh có thể tham dự kỳ thi Năng khiếu do HUTECH tổ chức hoặc lấy kết quả thi năng khiếu từ trường đại học khác để kết hợp xét tuyển theo tổ hợp môn quy định theo ngành tại bảng bên dưới.

HUTECH dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi Năng khiếu (gồm Năng khiếu Âm nhạc và Năng khiếu Vẽ) vào ngày 5/8/2023.

4 phương thức xét tuyển

Trường ĐH Tài chính - Marketing (UFM) cũng công bố kết quả xét tuyển bằng điểm học tập THPT (học bạ) phương thức 2, phương thức 3 và Điểm thi ĐGNL do ĐHQG TP. HCM tổ chức năm 2023 (phương thức 4).

Phương thức 1 - Tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD - ĐT: Thí sinh tra cứu danh sách đủ điều kiện trúng tuyển tại https://dms.ufm.edu.vn/

Phương thức 2 - Xét tuyển học sinh có kết quả học tập THPT tốt: Điểm trúng tuyển áp dụng chung cho các tổ hợp xét tuyển của ngành và chương trình đào tạo (gồm điểm ưu tiên đối tượng, khu vực). Điểm chuẩn ở phương thức này vào các ngành/chương trình từ 25 đến 28 điểm.

Tiêu chí xét tuyển phụ: Trường hợp thí sinh bằng điểm trúng tuyển ở cuối danh sách, trường xét ưu tiên theo thứ tự diện xét tuyển từ 1 xuống 4 của phương thức xét tuyển. Nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì áp dụng các tiêu chí phụ theo thứ tự điểm môn Toán, điểm/chứng chỉ tiếng Anh, kết quả bài thi SAT (nếu có) có điểm cao hơn cho đến khi đủ chỉ tiêu. Nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu, trường ưu tiên thí sinh có thứ tự nguyện vọng trúng tuyển cao hơn.

Nhiều trường đại học công bố điểm xét tuyển theo phương thức thi tốt nghiệp THPT ảnh 3

Trường ĐH Tài chính - Marketing công bố điểm 4 phương thức xét tuyển.

Phương thức 3 - Xét tuyển kết quả học tập THPT theo tổ hợp môn: Điểm trúng tuyển áp dụng chung cho các tổ hợp xét tuyển của ngành và chương trình đào tạo (gồm điểm ưu tiên đối tượng, khu vực). Điểm chuẩn ở phương thức này vào các ngành/chương trình từ 27 đến 28,7 điểm.

Tiêu chí xét tuyển phụ: Trường hợp thí sinh bằng điểm trúng tuyển ở cuối danh sách, trường áp dụng các tiêu chí phụ theo thứ tự điểm môn toán, điểm/chứng chỉ tiếng Anh, kết quả bài thi SAT (nếu có) có điểm cao hơn cho đến khi đủ chỉ tiêu. Nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu, trường ưu tiên thí sinh có thứ tự nguyện vọng trúng tuyển cao hơn.

Phương thức 4 - Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP. HCM năm 2023: Điểm trúng tuyển đã gồm điểm ưu tiên đối tượng, khu vực. Điểm chuẩn ở phương thức này vào các ngành/chương trình từ 710 đến 870 điểm.

Tiêu chí xét tuyển phụ: Trường hợp thí sinh bằng điểm trúng tuyển ở cuối danh sách thì trường sử dụng tiêu chí xét tuyển ưu tiên thí sinh có thứ tự nguyện vọng trúng tuyển cao hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.