Những bước ngoặt của chàng sinh viên Kiến trúc với công việc trở thành nhà sáng tạo nội dung

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ một chàng trai không có mấy điều kiện ở vùng nông thôn, bắt đầu sản xuất video bằng chiếc điện thoại trong căn phòng trọ nhỏ, hiện tại Đức Thuận đã được biết đến là nhà sáng tạo nội dung thành công trên nền tảng mạng xã hội và là người mẫu tự do. Với ước mơ trở thành người truyền cảm hứng tích cực đến với cộng đồng giới trẻ về lối sống, bao gồm cách ăn mặc, học tập, những kỹ năng mềm,...
Những bước ngoặt của chàng sinh viên Kiến trúc với công việc trở thành nhà sáng tạo nội dung ảnh 1
Nguyễn Đức Thuận (sinh năm 1998) tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Giống với phần nhiều bạn trẻ khác, mình từng thuộc kiểu người không có tài năng hay sở thích nổi bật, mọi thứ đều nằm ở mức trung bình, không biết bản thân muốn gì, thích gì và giỏi gì? Vì xuất thân từ vùng nông thôn, gia đình lại thuần nông. Vậy nên khi bắt đầu bước chân vào Đại học, không tránh khỏi việc bản thân mình còn kém hơn so với điều kiện của các bạn ở thành phố về trình độ học vấn, kỹ năng xã hội,... Có những thứ các bạn đã rất thành thạo, còn mình chưa từng biết đến nó. Nhưng cũng chính nhờ ở trong hoàn cảnh như vậy mà mình lại càng thôi thúc, luôn muốn tìm cách để phát triển bản thân.

Hành trình trưởng thành của mình bắt đầu từ những bước ngoặt. Và bước ngoặt đầu tiên là khi mình học năm thứ ba Đại học, mình tham gia vào một cộng đồng rèn luyện thói quen tốt như đọc sách, chạy bộ,... Nhờ vào đó, xây dựng được nhiều thói quen tốt cho bản thân, đặc biệt là đọc sách, nó đã giúp mình có nền tảng tư duy sáng hơn rất nhiều. Từ một người hướng nội, chỉ thu mình trong căn phòng, giờ mình đã có thêm một ít sự tự tin để bước ra bên ngoài, tìm kiếm những cơ hội mới. Rồi, mình bắt đầu tập viết, chia sẻ các bài viết của bản thân ở các nhóm viết, đọc sách,... May mắn, có nhiều bài viết của mình được mọi người yêu thích, đón nhận, thậm chí là đạt được vài nghìn like. Đồng thời, mình cũng làm mod của một group viết lách.

Những bước ngoặt của chàng sinh viên Kiến trúc với công việc trở thành nhà sáng tạo nội dung ảnh 2
Những bước ngoặt của chàng sinh viên Kiến trúc với công việc trở thành nhà sáng tạo nội dung ảnh 3

Hiện, Đức Thuận đang được biết đến là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội và là người mẫu tự do.

Mặc dù học Kiến trúc nhưng bản thân mình lại rất có hứng thú với truyền thông. Vì vậy, mình đã tự học và sau khi ra trường, may mắn nhận được lời mời của một số công ty về làm việc. Sau một thời gian trải nghiệm, nhận thấy bản thân chưa thật sự phù hợp với công việc này, mình bắt đầu chủ động tìm kiếm những cơ hội mới.

Đến với bước ngoặt thứ hai, là thời điểm mình tham gia sản xuất nội dung ở nền tảng Tiktok, với lĩnh vực chính là thời trang. Bối cảnh khi đó đang phải nghỉ dịch ở nhà và mình cũng mong muốn tìm được công việc liên quan đến thời trang. Vì vậy, mình đã quyết định làm Tiktok để có thêm lợi thế cạnh tranh khi xin việc. Không có sở thích hay tài năng nào quá nổi bật, ngoài một chút sở thích về ăn mặc. Vậy nên, khi bắt đầu làm video chia sẻ lên Tiktok, mình gần như bắt đầu từ “con số 0”. Từ việc tự quay video bằng một chiếc điện thoại, trong căn phòng trọ vỏn vẹn 2.000.000 đồng. Với bối cảnh như thế, mình phải mò học hết mọi thứ như kỹ năng quay dựng video, làm content, tìm kiếm quần áo,... thời gian đầu lượt tương tác rất kém, nhưng mình đã quyết định kiên trì với nó, tự đặt mục tiêu, nếu đến video thứ 200 mà lượt tương tác không có sự thay đổi tốt hơn, mình sẽ từ bỏ. Mình cứ vừa làm, vừa sửa, tự đúc rút ra kinh nghiệm cho bản thân, nhờ vào sự kiên trì đó mà mình vẫn có thể tiếp tục với đam mê. Cho đến hiện tại, kênh Tiktok của mình đã đạt được hơn 148k follower. Đồng thời, được sự ủng hộ của mọi người, mình cũng đã tổ chức được 2 buổi workshop chia sẻ về chủ đề xây dựng kênh Tiktok, kiếm tiền từ nền tảng mạng xã hội, tư duy sử dụng mạng xã hội,... Được mời chia sẻ tại buổi workshop về lĩnh vực content, trở thành admin/model của một số group và có cơ hội làm việc với nhiều thương hiệu lớn,...

Những bước ngoặt của chàng sinh viên Kiến trúc với công việc trở thành nhà sáng tạo nội dung ảnh 4
Những bước ngoặt của chàng sinh viên Kiến trúc với công việc trở thành nhà sáng tạo nội dung ảnh 5
Giống với phần nhiều bạn trẻ khác, Đức Thuận từng thuộc kiểu người không có tài năng hay sở thích nổi bật, mọi thứ đều nằm ở mức trung bình, không biết bản thân muốn gì, thích gì và giỏi gì.

Trở thành một nhà sáng tạo nội dung giúp mình tìm kiếm được niềm yêu thích của bản thân và quyết định dành toàn bộ thời gian cho nó. Trong hơn 1,5 năm làm việc, Tiktok đã thay đổi mình rất nhiều, ngoài giúp mình có thêm nguồn thu nhập, nó còn cho mình cơ hội để phát triển và học tập. Giúp mình đạt khả năng làm nội dung, quay và dựng video, tự tin trước ống kính, biết cách làm việc với những thương hiệu lớn, nhỏ, giúp mình có thêm kiến thức về thời trang, có nhiều mối quan hệ hơn trong lĩnh vực, nhờ đó mà mình có thêm cơ hội để trau dồi và tích lũy.

Những bước ngoặt của chàng sinh viên Kiến trúc với công việc trở thành nhà sáng tạo nội dung ảnh 6

Đi lên từ vùng nông thôn, Đức Thuận luôn nỗ lực không ngừng nghỉ, tìm cách, thử sức và phát triển bản thân từng ngày.

Khó khăn, vấp ngã là những điều không tránh khỏi trên thành trình tìm kiếm bản thân của mỗi người. Mình từng bị mất định hướng vì làm tự do từ khá sớm, nhiều lúc không biết làm gì vì không có ai chỉ bảo và hướng dẫn. Cứ “vừa làm vừa mò”, sai lại sửa, nhiều lúc nó cũng khiến mình cảm thấy rất stress. Nhưng vì bản thân đã lựa chọn con đường này, vậy nên phải cố gắng hết mình với nó, tìm kiếm, học hỏi thêm từ những người trong cùng lĩnh vực. Bên cạnh đó là sự tiêu cực của cộng đồng mạng, vốn bản thân là một người overthinking. Vậy nên thời gian đầu, khi nhận được những bình luận nặng nề mang tính công kích cá nhân, mình đã bị suy nghĩ rất nhiều, tụt mood và không cho ra được sản phẩm đều,... Tuy nhiên sau này, mình đã quen dần với nó và chấp nhận đó là một phần của công việc, do đó bản thân mình không còn bị ảnh hưởng nhiều nữa, tập trung hơn vào những người yêu quý, ủng hộ mình.

Những bước ngoặt của chàng sinh viên Kiến trúc với công việc trở thành nhà sáng tạo nội dung ảnh 7
Những bước ngoặt của chàng sinh viên Kiến trúc với công việc trở thành nhà sáng tạo nội dung ảnh 8

Và hành trình trưởng thành của Đức Thuận bắt đầu từ những bước ngoặt.

Với những dự định trong tương lai, mình sẽ tiếp tục sản xuất thêm nhiều video hữu ích hơn nữa, nhưng với nhiều chủ đề, nội dung hơn, xoay xung quanh cuộc sống của mình và không còn giới hạn chỉ ở thời trang. Đồng thời, mình cũng sẽ tiếp tục trau dồi, phát triển bản thân nhiều hơn, đưa bản thân tới những cột mốc mới. Cho đến khi cảm thấy đã đủ “chín”, có thể mình sẽ mở thêm studio, hay một thương hiệu thời trang dành cho bản thân,... Đó đều là những dự định mình đang và muốn hướng đến.

Một câu nói mình vô cùng yêu thích: “Mình tử tế với mọi người không phải vì họ là ai, mà vì mình là ai”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.