Những dấu ấn của tuổi trẻ Việt Nam trên mặt trận chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Thanh niên tình nguyện Huyện đoàn Phước Long (Bạc Liêu) với mô hình "Áo xanh ra đồng" hỗ trợ người dân thu hoạch rau màu trong thời gian giãn cách xã hội.
Thanh niên tình nguyện Huyện đoàn Phước Long (Bạc Liêu) với mô hình "Áo xanh ra đồng" hỗ trợ người dân thu hoạch rau màu trong thời gian giãn cách xã hội.
SVVN - Nhiều năm nay, từ phong trào Thanh niên tình nguyện, hàng triệu đoàn viên, thanh niên đã xung phong đảm nhận những việc mới, việc khó, đến những nơi xa xôi hẻo lánh, thể hiện nhiệt huyết của thế hệ trẻ Việt Nam. Khơi dậy tinh thần xung kích, tự nguyện của thanh niên trong đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ của đất nước.

Kế thừa truyền thống, sự tâm huyết của thế hệ cha anh đi trước, lớp cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thế hệ thanh niên hôm nay đã và đang có những cách thức hành động để đưa thanh niên Việt Nam gắn bó hơn với các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thời gian qua, đã có gần 1,6 triệu đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, đoàn viên, thanh, thiếu nhi và nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Gần 1,6 triệu đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia chống dịch

Theo anh Bùi Quang Huy - Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, T.Ư Đoàn đã chỉ đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn; chỉ đạo các cấp bộ đoàn thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch. Ngay từ khi dịch bùng phát và diễn biến phức tạp, các tổ chức Đoàn, Hội chủ trương không tổ chức các hoạt động đông người, tập trung triển khai các đội hình thanh niên với quy mô nhỏ, bắt tay ngay vào những công trình, phần việc thanh niên cụ thể, phù hợp, các sáng kiến vì cộng đồng; chú trọng các hoạt động trên nền tảng số, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, truyền thông đại chúng, mạng xã hội trong thiết kế và tổ chức hoạt động.

Những dấu ấn của tuổi trẻ Việt Nam trên mặt trận chống dịch COVID-19 ảnh 1

Đặc biệt, từ khi đợt dịch lần thứ tư bùng phát, toàn Đoàn đã kịp thời cập nhật các nội dung mới theo chỉ đạo của Chính phủ và tình hình thực tế, nhanh chóng thích ứng, thực hiện có hiệu quả các hoạt động tham gia phòng, chống dịch. Tổng giá trị các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ thanh, thiếu nhi và nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 của toàn Đoàn tại đợt dịch bùng phát lần thứ tư là hơn 181 tỷ đồng.

Công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, hướng dẫn thanh, thiếu nhi và nhân dân phòng, chống dịch đạt nhiều kết quả nổi bật. Các cấp bộ Đoàn đã huy động tối đa các phương tiện thông tin đại chúng để truyền tải đến cộng đồng một cách nhanh chóng, hiệu quả về tình hình dịch bệnh. Từ các phương tiện trực tuyến như báo chí, mạng xã hội đến các phương tiện tuyên truyền truyền thống như loa phát thanh cố định, hệ thống loa kéo di động... đều được đoàn viên, thanh niên tận dụng.

Các tỉnh Đoàn, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đã triển khai cho đoàn viên tham gia phát hiện, đấu tranh trên không gian mạng, phản bác các tin giả, thông tin độc hại, xuyên tạc; chủ động đăng tải cung cấp, chia sẻ các thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, các mô hình hay, các gương điển hình trong phòng, chống dịch, từ đó, thể hiện, lan tỏa tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch của tuổi trẻ cả nước.

Những dấu ấn của tuổi trẻ Việt Nam trên mặt trận chống dịch COVID-19 ảnh 2

Nổi bật, T.Ư Đoàn phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức Chiến dịch truyền thông “Thank you Vietnam!”, với mục đích cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Tuyến tin bài và mini game “Cùng nói lời cảm ơn với đội ngũ y, bác sĩ chống dịch” đã thu hút hàng triệu lượt tương tác và hơn 7.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Thiết thực hỗ trợ người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, T.Ư Đoàn tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch”, “Triệu bữa cơm”. Chương trình “Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch” đã tích cực hỗ trợ nông dân thu hoạch, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp... Chung tay với chính quyền và ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch, các cấp bộ đoàn đã vận động đoàn viên, thanh niên, cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ về cả vật chất và tinh thần. Tổ chức đoàn, hội đã chỉ đạo thực hiện một số hoạt động, cách làm, mô hình hiệu quả, sáng tạo trong vận động nguồn lực, như Chương trình “Sing for life, Sing for love - Hát để sẻ chia” theo hình thức tổ chức các chương trình nghệ thuật trực tuyến, khơi dậy lối sống tính cực, vận động nguồn lực cùng chung tay vượt qua đại dịch; số đầu tiên tổ chức đã vận động được 315 triệu đồng. Bên cạnh đó, “Ngày hội sắc màu” năm 2021 - cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi với chủ đề “Vững tin Việt Nam” đã nhận được 56.022 bài thi của thiếu nhi 63 tỉnh, thành phố. Mỗi bức tranh mà các đội viên, thiếu niên, nhi đồng gửi về cho Chương trình sẽ đóng góp 2.000 đồng vào Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 của Chính phủ...

Khi đất nước cần, bằng sức trẻ, trí tuệ, với phương châm "biến tình yêu thành hành động", những đội thanh niên, đội phản ứng nhanh phòng, chống COVID-19 được hình thành; hàng trăm y bác sĩ trẻ lao mình vào tâm dịch với mục tiêu góp phần chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19... Tổ chức đoàn các cấp đã phối hợp với chính quyền địa phương và ngành y tế các cấp trong triển khai công tác phòng, chống dịch: tăng cường tuyên truyền, khoanh vùng dập dịch tại các điểm, vùng có dịch; hỗ trợ truy vết F0, F1 và kiểm soát phương tiện lưu thông trên các tuyến quốc lộ… Các hoạt động tư vấn, khám bệnh, cấp phát trang thiết bị, vật tư y tế; tặng quà, suất ăn cho thanh thiếu nhi và nhân dân chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh... liên tục được triển khai.

Những dấu ấn của tuổi trẻ Việt Nam trên mặt trận chống dịch COVID-19 ảnh 3

Với sự đồng lòng, góp sức cùng chống dịch của gần 1,6 triệu đoàn viên, thanh niên trên cả nước, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2021 đã được các cấp bộ đoàn triển khai một cách thiết thực, ý nghĩa, phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch. Với tinh thần “3T”: "Tiên phong - Tương trợ - Thích ứng", Chiến dịch đã thành lập được trên 28.000 đội hình tình nguyện hỗ trợ các khu cách ly tập trung, gần 42.000 đội hình hỗ trợ trực chốt, điều phối và đo thân nhiệt, hỗ trợ khai báo y tế cho người dân; 160.163 đội hình tuyên truyền cho nhân dân về phòng, chống COVID-19.

Giữ vững những “vùng xanh”, góp phần đẩy lùi dịch bệnh

Với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, quá trình triển khai các hoạt động hỗ trợ thanh, thiếu nhi và nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã được các cấp bộ đoàn thực hiện theo đúng các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, khuyến cáo của Bộ Y tế; phù hợp với thực tiễn tình hình tại địa phương và thực trạng diễn biến của dịch. Công tác chỉ đạo, thông tin, tuyên truyền tiếp tục được triển khai quyết liệt, tạo tính lan tỏa mạnh mẽ, góp phần giúp đoàn viên, thanh niên và nhân dân nâng cao nhận thức về tình hình dịch bệnh, từ đó tham gia hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch.

Những dấu ấn của tuổi trẻ Việt Nam trên mặt trận chống dịch COVID-19 ảnh 4

Thời gian tới, bên cạnh các hoạt động cấp T.Ư dự kiến tổ chức, các cấp bộ đoàn tiếp tục tập trung triển khai một số nội dung, nhiệm vụ, cụ thể như tuyên truyền, truyền thông về công tác phòng, chống dịch; duy trì các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc thành lập các chốt kiểm soát, hỗ trợ các khu cách ly tập trung, hướng dẫn người dân khai báo y tế tự nguyện và thường xuyên... nhằm tiếp tục nâng cao ý thức tự phòng ngừa của người dân, thanh niên trước diễn biến mới của dịch COVID-19.

Tổ chức đoàn, hội tiếp tục vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các đội hình hỗ trợ ngành y tế tiêm chủng trên diện rộng, đặc biệt ở các đô thị lớn; duy trì các đội hình hỗ trợ điều tra dịch tễ, giữ vững các “vùng xanh” không để dịch xâm nhập; các đội hình hỗ trợ trực tổng đài cấp cứu y tế, đội hình hỗ trợ nhân dân mua nhu yếu phẩm tại các khu vực bị phong tỏa do dịch COVID-19.

Các hoạt động tặng quà, suất ăn, nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt thiết yếu; vận động các nhà hảo tâm tổ chức các bếp ăn từ thiện, cơm nhân ái... hỗ trợ người nghèo đô thị, người dân là lao động tự do, mất việc, đang bị bệnh hiểm nghèo, thanh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn sẽ tiếp tục được triển khai. Đặc biệt, trong bối cảnh khan hiếm nguồn máu phục vụ công tác cứu chữa người bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế, tổ chức Đoàn Thanh niên sẽ tích cực vận động đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện phục vụ cấp cứu và bổ sung nguồn máu dự trữ.

Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, để hỗ trợ học sinh, sinh viên, tổ chức đoàn, hội các cấp sẽ vận động hỗ trợ thuốc men, nhu yếu phẩm và đồ dùng cá nhân cho du học sinh người nước ngoài đang lưu trú tại các khu ký túc xá; vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê phòng trọ và chi phí điện, nước sinh hoạt; trao tặng thẻ bảo hiểm y tế, các thiết bị phòng, chống dịch, cung cấp trang thiết bị, các dịch vụ viễn thông giá ưu đãi phục vụ học tập trực tuyến cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các đội hình sinh viên tình nguyện làm gia sư hỗ trợ học tập trực tuyến cho học sinh...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

SVVN - Ngày 12/7, Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chị Hồ Hồng Nguyên - Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và anh Nguyễn Tiến Hưng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.
'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

SVVN - Chiều ngày 26/6, hơn 1 triệu thí sinh khắp cả nước thực hiện thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong bầu không khí khẩn trương này, nhằm hỗ trợ thí sinh có tinh thần thoải mái một cách tốt nhất, đội hình 'Tiếp sức mùa thi' đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng tại TP. HCM đã mang đến những món quà, đồ dùng cần, sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm thi.