Những ‘phóng viên trẻ’ không chuyên của Thành Đoàn TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mặc dù còn đang là học sinh, sinh viên nhưng các thành viên thuộc Đội hình tình nguyện 'Ngòi bút trẻ' (Thành Đoàn TP. HCM) vẫn luôn có mặt ở khắp nơi để phản ánh kịp thời những hoạt động công tác Đoàn - Hội - Đội của TP. HCM.

Sự dấn thân thầm lặng

Đội hình tình nguyện 'Ngòi bút trẻ' Thành Đoàn TP. HCM tiền thân là CLB Thông tín viên, thuộc Ban biên tập Trang thông tin điện tử Thành Đoàn TP. HCM, được thành lập vào năm 2007.

Từ năm 2010, theo sự phát triển chung của các chương trình, chiến dịch tình nguyện và yêu cầu thực tiễn, Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM đã thành lập Đội hình tình nguyện 'Ngòi bút trẻ' để góp phần triển khai các kế hoạch Hè, thông tin, phản ánh kịp thời những hoạt động Hè tại các cơ sở Đoàn, hoạt động của các chương trình, chiến dịch tình nguyện trên Bản tin Tình nguyện Hè và Trang tin điện tử Thành Đoàn.

Những ‘phóng viên trẻ’ không chuyên của Thành Đoàn TP. HCM ảnh 1
Đội hình tình nguyện 'Ngòi bút trẻ' Thành Đoàn TP. HCM trong một buổi sinh hoạt.

Đằng sau những niềm vui, hạnh phúc mà công việc mang lại là những nỗi nhọc nhằn mà các bạn trẻ Đội hình tình nguyện 'Ngòi bút trẻ' Thành Đoàn TP. HCM luôn sẵn sàng đối mặt, vượt qua. Đó là những ngày tháng lăn lộn trên nhiều mặt trận tình nguyện của thanh niên thành phố để đưa tin mà mồ hôi đổ xuống ướt đẫm bờ vai, hoặc nhỏ thành giọt trên chiếc máy ảnh cũ mèm. Mặc cho thời tiết khắc nghiệt, 'những nhà báo không chuyên' này vẫn quyết tâm sát cánh cùng đoàn viên, thanh niên của thành phố để thông tin kịp thời hoạt các động.

Những ‘phóng viên trẻ’ không chuyên của Thành Đoàn TP. HCM ảnh 2
Nguyễn Đinh Vĩnh Thuận (thành viên Đội hình tình nguyện 'Ngòi bút trẻ' Thành Đoàn TP. HCM) tác nghiệp tại một chương trình do Thành Đoàn TP. HCM tổ chức.

“Có một lần, mình được phân công đi đưa tin về hoạt động Ngày ‘Chủ nhật Xanh’ trên địa bàn quận Bình Thạnh, khi đến nơi, để có thể chụp được những hình ảnh của các bạn tình nguyện viên đang dọn rác, mình đã phải mượn đồ bảo hộ mặc vào và lội xuống mương rác để tác nghiệp. Tuy khó khăn, vất vả là thế, nhưng khi thực hiện công việc này, mình cảm thấy rất vui”, một thành viên trong Đội hình tình nguyện Ngòi bút trẻ Thành Đoàn TP. HCM chia sẻ.

Dùng sức trẻ để mang đến nhiều tác phẩm ý nghĩa

Là thành viên của Đội hình tình nguyện 'Ngòi bút trẻ' Thành Đoàn TP. HCM, Nguyễn Thu Hương (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cho biết, hầu hết các thành viên trong đội hình đều là học sinh, sinh viên, hiện đang sinh sống và học tập tại TP. HCM. "Dù không chuyên nghiệp như các phóng viên, nhà báo nhưng bằng sự tìm tòi học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, các bạn trẻ đã mang đến rất nhiều tác phẩm chạm đến cảm xúc của nhiều người", Thu Hương nói.

Những ‘phóng viên trẻ’ không chuyên của Thành Đoàn TP. HCM ảnh 3
Các thành viên Đội hình tình nguyện 'Ngòi bút trẻ' Thành Đoàn TP. HCM viết tin bài cho các hoạt động tình nguyện Hè của thanh niên thành phố.

Tiêu biểu trong năm 2023, Đội hình tình nguyện 'Ngòi bút trẻ' Thành Đoàn TP. HCM đã thực hiện thành công nhiều tuyến bài giá trị như: Các hoạt động thực hiện chủ đề “Năm Chuyển đổi số hoạt động của Đoàn”; các hoạt động trong Tháng Thanh niên; các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của thanh niên TP. HCM năm 2023; Chương trình Chủ tịch nước gặp gỡ, biểu dương các thế hệ chiến sĩ tình nguyện, gia đình nuôi tiêu biểu nhân kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của thanh niên TP. HCM (1994 - 2023); tham gia tác nghiệp Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP. HCM lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Festival thanh niên ASEAN - Nhật Bản 2023... cùng các hoạt động của Đoàn - Hội - Đội TP. HCM trong năm.

Những thành tích ấn tượng

Ngoài nhiệm vụ viết tin, các thành viên Đội hình luôn không ngừng trau dồi, củng cố nền tảng tư tưởng chính trị, các chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, năng động trong việc học tập, rèn luyện, hội nhập.

Những ‘phóng viên trẻ’ không chuyên của Thành Đoàn TP. HCM ảnh 4
Nguyễn Thu Hương và Nguyễn Ngọc Bích Thảo (thứ hai và thứ ba, từ phải sang) - thành viên Đội hình - trong một buổi báo cáo đề tài khảo sát.

Tiêu biểu, trong năm 2023, các thành viên chủ động tham gia nhiều hoạt động và đạt thành tích tốt tại các cuộc thi quy mô toàn thành và cả nước, như: Giải Nhất, Nhì Hội thi Olympic các môn Khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ”; giải Khuyến khích Giải thưởng 'Ngòi bút trẻ' dành cho tác phẩm tiêu biểu viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thành phố; có tác phẩm lọt Top 42 cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2022” của Hội Nhà báo Việt Nam; có thành viên lọt Top 30 hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2023, chủ đề “Người truyền cảm hứng”...

Những ‘phóng viên trẻ’ không chuyên của Thành Đoàn TP. HCM ảnh 5
Phan Nguyễn Quỳnh Như (thành viên Đội hình tình nguyện 'Ngòi bút trẻ' Thành Đoàn TP. HCM) vinh dự được kết nạp Đảng.

Cũng trong năm 2023, Đội hình có ba thành viên đã được nhận Bằng khen của Thành Đoàn nhờ thành tích xuất sắc trong các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè năm 2023 và có một thành viên được vinh dự được kết nạp Đảng.

Hiện tại, đây là đội hình tình nguyện do Ban Tuyên giáo - Đối ngoại Thành Đoàn và Ban Biên tập Trang tin điện tử Thành Đoàn TP. HCM quản lý, thực hiện các tin, bài, sản phẩm tuyên truyền trên Trang tin điện tử Thành Đoàn TP. HCM và các trang cộng đồng do Đoàn - Hội - Đội TP. HCM quản lý, đặc biệt là tuyên truyền về các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của tuổi trẻ TP. HCM.

Năm 2024, Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM tiếp tục tuyển thành viên Đội hình tình nguyện 'Ngòi bút trẻ' Thành Đoàn TP. HCM. Đồng thời, sẽ đưa ra nhiều chỉ tiêu để chăm chút từng tác phẩm, tập trung tuyên truyền về nhiều chủ đề quan trọng và tiêu biểu của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.