Chia sẻ cùng thầy cô 2020:

Niềm vui của cô giáo trẻ vùng cao là thấy các em đến lớp đông đủ

SVVN - Cô giáo Đinh Thị Hồng Linh (sinh năm 1993) là người dân tộc thiểu số Hrê, công tác tại trường Mầm non An Dũng, huyện An Lão - vùng núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Bình Định. Cô Linh là một trong 63 gương thầy cô giáo tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020.

Vượt qua tuổi thơ gian khó

Để có được thành công như ngày hôm nay, cô giáo 9X đã trải qua những năm tháng khó khăn, vất vả: “Gia đình tôi có 8 anh chị em, bố mẹ phải làm việc vất vả nuôi các con khôn lớn. Năm 2011, biết tin mình đỗ vào trường CĐ Sư phạm T.Ư I (Hà Nội), chuyên ngành Mầm non, tôi vừa vui, vừa thấp thỏm lo lắng. Bởi gia cảnh khó khăn, liệu có thể đi đến đích của ước mơ? Rồi sau nhiều lần bàn tính, vì thương con, bố mẹ tôi quyết tâm, cố gắng bằng mọi cách tạo điều kiện cho con gái đi học”.

Niềm vui của cô giáo trẻ vùng cao là thấy các em đến lớp đông đủ ảnh 1 Giáo viên trẻ Đinh Thị Hồng Linh, trường Mầm non An Dũng, huyện An Lão, tỉnh Bình Định.

Ra Hà Nội, thời gian đầu, Đinh Thị Hồng Linh chật vật với cuộc sống xa nhà. Mọi thứ đều mới mẻ, bỡ ngỡ nhưng sau rồi dần quen, cô thích nghi và bắt nhịp với cuộc sống nơi đây. Tuy xa nhà, xa bố mẹ, người thân nhưng bù lại, Hồng Linh được học tập và trải nghiệm ở môi trường mới, gặp những người bạn cùng chí hướng, được thầy, cô khai mở tâm trí.

Để trang trải cuộc sống, có tiền đóng học phí, Hồng Linh vừa đi học, vừa làm thêm vào những ngày cuối tuần. “Lắm lúc mệt rã rời nhưng lại thấy mình may mắn, tự hào vì sự cố gắng của bản thân, quan trọng hơn là tôi đã đỡ đần một phần nào cho bố mẹ ở nhà”, cô Linh chia sẻ.

Niềm vui của cô giáo trẻ vùng cao là thấy các em đến lớp đông đủ ảnh 2

Hồng Linh luôn cố gắng học tập để không phụ lòng bố mẹ, ngành học Mầm non tưởng chừng dễ nhưng càng học, cô gái trẻ nhận ra không hề đơn giản. Theo đuổi sự nghiệp này, đòi hỏi những cô giáo mầm non tương lai phải quý trẻ, yêu nghề, kiên nhẫn, biết kiềm chế, có tinh thần trách nhiệm cao và hết sức bao dung. Bao nhiêu lần tưởng chừng phải dừng lại nhưng rồi Hồng Linh đã chạm tới ước mơ của mình. “Nghĩ đến những đứa trẻ trong làng nhem nhuốc, chỉ quẩn quanh với bếp lửa hay lẽo đẽo theo bố mẹ lên nương, tôi thương mà càng cố gắng vươn lên”, cô Linh xúc động nhớ lại.

Ước mơ thành hiện thực

Nhớ ngày đầu tiên về quê thực tập tại trường Mầm non An Lão, khi bước vào cổng trường, nữ sinh sư phạm khi ấy vừa hồi hộp, vừa lo lắng nhưng thấy các em nhỏ ở đây rất dễ thương, gần gũi khiến cô càng yêu nghề giáo. Năm 2013, tốt nghiệp ra trường, Hồng Linh được Phòng GD - ĐT huyện An Lão, tỉnh Bình Định bố trí công tác tại trường Mẫu giáo An Dũng, xã An Dũng - nơi cô giáo người Hrê sinh ra và lớn lên. Vậy là Hồng Linh chính thức được dạy những con chữ đầu tiên cho đồng bào mình.

Niềm vui của cô giáo trẻ vùng cao là thấy các em đến lớp đông đủ ảnh 3

An Dũng là một xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện An Lão, tỉnh Bình Định. Người dân nơi đây phần lớn là người dân tộc thiểu số Hrê, chủ yếu làm nông, trình độ dân trí thấp. Địa hình quanh co, người dân sống dọc theo hai bên bờ sông và dưới chân núi. Giao thông đi lại không thuận tiện, có sông nhưng không có cầu. Đến mùa mưa, học sinh ở bên kia sông phải nghỉ học vì không có cầu qua lại. Có những hôm, cha mẹ các em đi làm xa không về kịp để đón con, cô Linh phải cõng từng em qua sông để trở về nhà.

“Do người dân ở đây thường phải đi làm ăn xa, để con ở nhà với ông bà (là những người cao tuổi) nên không đưa được các em đến trường. Vì vậy, cô Linh và các thầy, cô giáo phải vào tận nhà đón các em đến lớp và đến chiều sẽ đưa các em về”, cô Linh chia sẻ.

Trường học thì không đủ phòng nên nhà trường phải mượn nhà văn hóa thôn cho giáo viên dạy học. Trong thời gian gần đây, theo quy hoạch của tỉnh, An Dũng là vùng nằm trong dự án hồ chứa nước Đồng Mít. Các hộ dân phải di dời đi nơi khác. Điều đó ảnh hưởng rất lớn tâm lý phụ huynh và việc học của học sinh… Đặc biệt, trong năm vừa rồi, dự án bắt đầu xây dựng thì càng thêm khó khăn cho nhà trường và Nhân dân.

Dù nhiều trở ngại là vậy nhưng cô Hồng Linh và học trò chưa bao giờ từ bỏ mà vẫn nỗ lực dạy tốt, học tốt. Ngoài các hoạt động dạy học, cô và trò tham gia các cuộc thi do ngành tổ chức như: “Bé năng động cùng Aerobic cấp huyện”, “Bé yêu tiếng Việt cấp huyện”… Trong nhiều năm liên tiếp, các em đều đoạt giải cao. Học trò ở đây là người dân tộc thiểu số nhưng rất mạnh dạn, tự tin khi được tham gia và thi tài với các bạn trường khác trong huyện.

Niềm vui của cô giáo trẻ vùng cao là thấy các em đến lớp đông đủ ảnh 4

Trong quá trình công tác tại trường, với học sinh, cô Linh luôn luôn tận tâm hướng dẫn, dạy bảo cho các em. Trong chuyên môn, cô luôn cố gắng học hỏi, tìm tòi những tài liệu bổ ích để bổ sung kiến thức. Cô tham gia các cuộc thi như: Giáo viên dạy giỏi cấp trường, giáo viên dạy giỏi cấp huyện đều đoạt giải. Cô Đinh Thị Hồng Linh còn tham gia các cuộc thao giảng do trường tổ chức đặc biệt là thao giảng cụm để các trường bạn cùng đến tham dự, trao đổi học tập chuyên môn.

Được nhà trường phân công làm Bí thư Chi đoàn trường, cô giáo trẻ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong các hoạt động phong trào, giúp đỡ học sinh và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn. “Hằng năm, đến dịp các ngày lễ hội quan trọng, chúng tôi đều trao những phần quà ý nghĩa cho các em, kết hợp với Đoàn xã tham gia phong trào giúp dân làng như: Quét dọn đường làng, gói bánh tét, phối hợp làm cầu cho người dân và học sinh bên kia sông đi lại dễ dàng…

Trong quá trình công tác, cô Đinh Thị Hồng Linh được Đoàn xã, Liên đoàn Lao động và Ủy ban Nhân dân huyện tặng giấy khen. Năm học vừa qua, cô giáo 9X đã tham gia cuộc thi “Tìm hiểu đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và trẻ tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020” và đoạt giải Ba. “Tôi cảm thấy rất vui mừng vì sự cố gắng của mình được ghi nhận và góp phần đem lại lợi ích cho bản thân cũng như ngành Sư phạm”, cô Linh bày tỏ.

Cô Đinh Thị là một trong những giáo viên được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020, do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ GD - ĐT, Ủy ban Dân tộc, Tập đoàn Thiên Long thực hiện, nhằm vinh danh các các giáo viên là người dân tộc thiểu số đang trực tiếp dạy học cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.