Nữ giảng viên trường ĐH Bách khoa nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nữ giảng viên khoa Công nghệ Vật liệu trường, trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) PGS. TS Nguyễn Thị Lệ Thu vừa được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt ký Quyết định trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 ngày 9/5/2022.

PGS. TS Nguyễn Thị Lệ Thu là một trong hai nhà khoa học trên cả nước được nhận giải thưởng này năm nay. Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng danh giá hằng năm của Bộ Khoa học và Công nghệ trao cho tác giả của các công trình khoa học xuất sắc được thực hiện tại Việt Nam và công bố trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín. Giải thưởng góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng và khoa học công nghệ Việt Nam nói chung tiếp cận trình độ quốc tế, tạo tiền đề cho khoa học và công nghệ của đất nước hội nhập và phát triển.

PGS. TS Nguyễn Thị Lệ Thu là tác giả chính của đề tài "Tailoring the Hard−Soft Interface with Dynamic Diels−Alder Linkages in Polyurethanes: Toward Superior Mechanical Properties and Healability at Mild Temperature". PGS. TS Nguyễn Thị Lệ Thu cho biết: "Nội dung công trình nghiên cứu chế tạo một hệ vật liệu polyuretan có cơ tính cao đồng thời kết hợp được tính năng “tự lành” vết rạn nứt và vết cắt, nhờ vào cấu trúc phân tử chứa liên kết thuận nghịch Diels-Alder không nằm ngẫu nhiên mà được thiết kế đặc biệt sắp xếp tại vị trí bề mặt phân pha.

Đối với các công trình nghiên cứu trước đây trên thế giới, vật liệu polyuretan trên cơ sở liên kết thuận nghịch Diels-Alder đều có cơ tính thấp hoặc chỉ có thể “tự lành” ở nhiệt độ cao (110-180 độ C). Hệ vật liệu nghiên cứu trong công trình này là vật liệu polyuretan trên cơ sở liên kết Diels-Alder được công bố đầu tiên trên thế giới cho thấy có tính năng “tự lành” tốt ở nhiệt độ dịu nhẹ (60-70 độ C) mà vẫn đảm bảo có cơ tính cao".

Nữ giảng viên trường ĐH Bách khoa nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu ảnh 1
PGS. TS Nguyễn Thị Lệ Thu là một trong hai nhà khoa học trên cả nước được nhận giải thưởng này năm nay.

"Giải thưởng ý nghĩa ghi nhận kết quả nghiên cứu và động viên tinh thần rất lớn đối với các nhà khoa học nói chung. Đặc biệt với điều kiện nghiên cứu khoa học còn nhiều hạn chế, các nhà khoa học trẻ, trong đó có các nhà khoa học nữ sẽ được khích lệ để theo đuổi đam mê trong nghiên cứu khoa học", PGS. TS Nguyễn Thị Lệ Thu chia sẻ thêm.

Đây là lần thứ hai các nhà khoa học của trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) nhận được giải thưởng danh giá này. Trước đó, GS Phan Thanh Sơn Nam được nhận giải vào năm 2017. Dự kiến, lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu sẽ được tổ chức vào dịp Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2022, tại Hà Nội.

Từ năm 2013 đến hết năm 2020, 16 nhà khoa học là tác giả của các công trình khoa học xuất sắc và 4 nhà khoa học trẻ đã được trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu trong tổng số hơn 300 hồ sơ đăng ký tham dự.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm