Nữ sinh Cà Mau học chuyên Sinh cấp 3 tốt nghiệp Thủ khoa Đại học ngành Văn học

SVVN - Nguyễn Nhiêu tốt nghiệp cử nhân ngành Văn học tại Đại học Cần Thơ và đang là học viên cao học ngành Lý luận Văn học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Trên hành trình theo đuổi đam mê Nguyễn Nhiêu nhận ra rằng thành công chưa bao giờ là dễ dàng dù đó là con đường bản thân muốn bước đi. Đam mê thôi là chưa đủ, mà cần hơn cả là sự nhập cuộc trong môi trường mới và chấp nhận bắt đầu từ con số 0.
Nữ sinh Cà Mau học chuyên Sinh cấp 3 tốt nghiệp Thủ khoa Đại học ngành Văn học ảnh 1
Nguyễn Nhiêu tốt nghiệp cử nhân ngành Văn học tại Đại học Cần Thơ.

Đọc sách để vượt qua áp lực nhưng lại tình cờ tìm thấy đam mê

Nguyễn Nhiêu sinh ra và lớn lên tại tỉnh Cà Mau – điểm tận cùng phía Nam của Tổ quốc. Chọn học ngành Văn học là một quyết định mang tính bước ngoặt của mình, khiến gia đình, thầy cô và bạn bè đều bất ngờ. Trong 3 năm cấp ba, mình đã học chuyên Sinh theo định hướng của bố mẹ. Khi học trường chuyên, bên cạnh những bạn đồng trang lứa rất giỏi, mình đã gặp nhiều áp lực về tâm lý. Từ một người không thích đọc sách mình đã tìm đến việc đọc sách như một cách để giải tỏa áp lực. Việc đọc sách đã làm thay đổi cảm xúc và tư duy của mình, dần dần nó chuyển thành một đam mê. Và mình đã quyết định chọn ngành Văn học. Sau khi hoàn thành chương trình đại học, mình đã tiếp tục học chuyên sâu hơn với hệ thạc sĩ ngành Lý luận Văn học với mong muốn chinh phục đam mê của mình.

Nữ sinh Cà Mau học chuyên Sinh cấp 3 tốt nghiệp Thủ khoa Đại học ngành Văn học ảnh 2
Việc đọc sách đã làm thay đổi cảm xúc và tư duy của Nguyễn Nhiêu, dần dần nó chuyển thành một đam mê của cô.
Nữ sinh Cà Mau học chuyên Sinh cấp 3 tốt nghiệp Thủ khoa Đại học ngành Văn học ảnh 3

Mình tin rằng ngôn từ chính là một vũ khí sắc bén, mang lại sức mạnh. Việc học ngành Văn học giúp mình trau dồi được kĩ năng chuyên môn, kĩ năng giao tiếp và đặc biệt là nuôi dưỡng một trái tim đôn hậu. Đây là nền tảng giúp mình sử dụng sức mạnh ấy để mang đến tri thức, lan tỏa tình yêu thương và cống hiến cho xã hội trong tương lai với tư cách là một nhà giáo.

Nữ sinh Cà Mau học chuyên Sinh cấp 3 tốt nghiệp Thủ khoa Đại học ngành Văn học ảnh 4

Thành công chưa bao giờ là dễ dàng nhưng thanh xuân sẽ rực rỡ khi có sự nỗ lực hết mình

Khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong cuộc sống của mình có lẽ là ngày mình lựa chọn đăng kí thi vào ngành Văn học. Mình luôn nỗ lực và mong muốn hoàn thành nguyện vọng của bố mẹ là thi vào trường Y Dược. Mình đã phải đứng giữa sự lựa chọn nghe theo bố mẹ học một ngành mình không yêu thích, hoặc học một ngành mình thích trong sự thất vọng của gia đình, thầy cô. Mình có nhiều nỗi sợ và bắt đầu hoài nghi về bản thân mình. Nhưng mình biết rằng “Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”, mình đã lựa chọn nghe theo con tim và tự định đoạt cho tương lai. Mình cho bản thân cơ hội để khẳng định mình và mình cũng đưa ra một lời cam kết với gia đình về quyết định này, dù có gặp khó khăn nhất định mình cũng sẽ không hối hận, nhất định mình sẽ thành công.

Nữ sinh Cà Mau học chuyên Sinh cấp 3 tốt nghiệp Thủ khoa Đại học ngành Văn học ảnh 5

Nguyễn Nhiêu có nhiều nỗi sợ và bắt đầu hoài nghi về bản thân mình. Nhưng cô tự nhủ rằng “Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”.

Nữ sinh Cà Mau học chuyên Sinh cấp 3 tốt nghiệp Thủ khoa Đại học ngành Văn học ảnh 6

Nhưng thành công chưa bao giờ là dễ dàng dù đó là con đường mình muốn bước đi. Nhập học vào một môi trường mới, trong khi mình chỉ có niềm đam mê, mình không có nền tảng thì các bạn học của mình đã là những người có kiến thức sâu về ngành Văn học và đạt nhiều thành tích nổi bật qua các cuộc thi học sinh giỏi các cấp. Mình từng cảm thấy bị khủng hoảng và mình lo sợ rằng mình không làm được. Nhưng một lần nữa niềm đam mê đã cho mình động lực, mình bắt đầu lại từ con số 0, học lại từ những điều cơ bản và dành nhiều thời gian nghiên cứu để bắt kịp nhịp học với các bạn. Mọi sự cố gắng đều sẽ được đền đáp và thật sự “cái cây” mình ra sức vun trồng đã mang lại cho mình những trái ngọt. Việc trở thành Thủ khoa là điều mình chưa từng mơ tới, nhưng nó đã trở thành một minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng và làm nên thanh xuân rực rỡ của mình.

Nữ sinh Cà Mau học chuyên Sinh cấp 3 tốt nghiệp Thủ khoa Đại học ngành Văn học ảnh 7

Mong muốn trở thành một giáo viên Gen Z truyền cảm hứng

Là một Gen Z chính hiệu, mình cũng không thoát khỏi những áp lực mà thế hệ này đang gặp phải. Gen Z - một thế hệ đầy lo âu với áp lực học tập, tìm kiếm việc làm và khẳng định bản thân. Mình cũng đã từng đuối sức trên đường đua ấy, nhưng mình vẫn không ngừng tiến lên. Mình hy vọng rằng gia đình và xã hội có thể thấu hiểu và tạo điều kiện nhiều hơn để các bạn gen Z vượt qua những áp lực đó.

Nữ sinh Cà Mau học chuyên Sinh cấp 3 tốt nghiệp Thủ khoa Đại học ngành Văn học ảnh 8

Hiện tại Nguyễn Nhiêu đang làm thêm về mảng biên tập nội dung cho một trường học. Nguyễn Nhiêu tự nhủ rằng sẽ cố gắng học tập và trải nghiệm thật tốt, để có đủ điều kiện trở thành một giáo viên đích thực, không chỉ truyền tải tri thức mà còn mang đến tình yêu thương, sự cảm thông để giúp đỡ những bạn học sinh, sinh viên như mình có thể dũng cảm theo đuổi đam mê.

Nữ sinh Cà Mau học chuyên Sinh cấp 3 tốt nghiệp Thủ khoa Đại học ngành Văn học ảnh 9

Những thành tích Nguyễn Nhiêu đạt được:

- Sinh viên xuất sắc các năm học, được tuyên dương là sinh viên tiêu biểu trên bảng vàng danh dự của trường.

- Tốt nghiệp đại học loại xuất sắc với điểm trung bình 9.6/10 và là Thủ khoa toàn khóa ngành Văn học khóa 2018 – 2022.

- Chủ nhiệm đề tài “Kịch của Lưu Quang Vũ – từ văn học đến sân khấu” và bảo vệ thành công với điểm số 8.6/10.

Tin liên quan