Nữ sinh nhận học bổng toàn phần bốn năm đại học và câu chuyện “gap year”

0:00 / 0:00
0:00
Nữ sinh nhận học bổng toàn phần bốn năm đại học và câu chuyện “gap year”
SVVN - Trong năm học 2020 - 2021, Đặng Ngọc Minh Thư (năm thứ tư, trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP. HCM) đã xuất sắc đạt điểm trung bình 4,0/4,0, điểm rèn luyện 100/100, duy trì mức học bổng tuyển sinh 100% trong suốt bốn năm học. Đằng sau những thành tích “khủng” ấy, Minh Thư cũng có quãng thời gian đầy khó khăn phải vượt qua.

Thi lại là một “ván cược” lớn

Trước khi trở thành sinh viên khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông thuộc trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP. HCM, Minh Thư đã từng theo học tại khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Sau một khoảng thời gian học tập, tự thấy bản thân chưa phù hợp với môi trường hiện tại, Minh Thư quyết định dừng lại để suy nghĩ về hành trình của mình.

Tiếp đó, Minh Thư định chọn con đường sư phạm theo định hướng của gia đình. Nhưng rồi cô bạn đã thấy mình thật sự không có niềm đam mê với ngành này nên đã suy nghĩ kỹ càng trước khi quyết định theo học tại trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP. HCM.

Nữ sinh nhận học bổng toàn phần bốn năm đại học và câu chuyện “gap year” ảnh 1

Minh Thư đã có những khó khăn khi lựa chọn được ngành phù hợp với mình.

Nhớ lại quãng thời gian “gap year” của mình, Minh Thư vẫn không khỏi xúc động. Đã có lúc, cô bạn phải gọi điện nhờ bác sĩ tư vấn tâm lý, thậm chí có thể rơi vào tình trạng xấu hơn nếu thiếu đi sự giúp đỡ của gia đình, thầy cô và bạn bè. Áp lực của Minh Thư đến từ việc thấy bạn bè xung quanh đang học đại học, đang phát triển sự nghiệp, trong khi đó, Minh Thư phải ôn những kiến thức đã học từ THPT để bắt đầu lại. Điều này khiến Minh Thư thấy mình bị thụt lùi so với bạn bè đồng trang lứa. Minh Thư tâm sự: “Yếu tố quan trọng nhất vẫn là bản thân mình thôi. Mình phải tự động viên bản thân sẽ trải qua giai đoạn này, sẽ phải nỗ lực để bước tiếp thay vì suy sụp, rơi vào chán nản. May mắn là sau khi trải qua những tháng ngày đó, mình cũng tìm được một môi trường phù hợp với bản thân”.

Nữ sinh nhận học bổng toàn phần bốn năm đại học và câu chuyện “gap year” ảnh 2

Minh Thư tích cực tham gia các cuộc thi để nâng cao kiến thức ngay từ năm thứ nhất đại học.

Ước mơ du học và những lần lỡ hẹn

Trong ba năm học đại học, đã hai năm Minh Thư đạt điểm trung bình tuyệt đối 4,0/4,0 cùng rất nhiều thành tích nổi bật khác. Trong số đó, thành tích Minh Thư tự hào nhất là học bổng 100% chương trình trao đổi sinh viên trường ĐH Woosong - Hàn Quốc năm học 2019 - 2020. Minh Thư chia sẻ: “Từ năm thứ nhất, mình đã chủ động xuống Viện Quốc tế của trường để hỏi về việc tham gia học bổng này. Các anh chị khuyên mình thời điểm đó chưa phù hợp, bởi mình mới chỉ học 1 - 2 môn, bảng điểm của mình không đủ để xét thành tích học tập. Vì vậy, mình đã đợi đến năm thứ hai để quyết tâm tham gia phỏng vấn. Cuối cùng, mình đậu học bổng 100%”.

Nữ sinh nhận học bổng toàn phần bốn năm đại học và câu chuyện “gap year” ảnh 3

Những giải thưởng đạt được là sự khích lệ to lớn cho Thư trên con đường nghề nghiệp của mình.

Từ những năm THPT, Minh Thư đã ấp ủ ước mơ đi du học nhằm tiếp cận với tri thức quốc tế. Do còn muốn tập trung ôn thi học sinh giỏi quốc gia nên Minh Thư nhiều lần bỏ lỡ ước mơ này. Với chương trình trao đổi sinh viên tại Hàn Quốc, do tình hình dịch bệnh phức tạp, Minh Thư đành gác lại giấc mơ du học một lần nữa. Sau khi tốt nghiệp, Minh Thư có nguyện vọng được học thạc sĩ tại Hàn Quốc - đất nước yêu thích của cô bạn.

Để đạt được những kết quả nổi bật trong việc học lẫn hoạt động ngoại khoá, Minh Thư chỉ có một bí quyết là dành trọn tâm huyết cho những việc mình đang làm. Sau giờ học, Minh Thư thường ở lại trao đổi với giảng viên về những kiến thức bên ngoài. Có hôm, Minh Thư cùng một số người bạn làm việc trong studio của trường từ sáng đến tối muộn. Khi tham gia hoạt động, Minh Thư cũng xác định cho mình những tiêu chí: Chương trình đó có giúp mình phát triển khả năng chuyên môn không; dự án này giúp mình học và áp dụng vào thực tế được những gì; mình có thực sự yêu thích và muốn cống hiến không... Nếu hoạt động đó không có ba yếu tố này, Minh Thư sẽ dành cơ hội cho những người khác.

Một số thành tích khác của Minh Thư:

- Thực tập sinh tại công ty truyền thông AnPR khi còn là sinh viên năm thứ hai.
- Giải Ba cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ, năm học 2019 - 2020.
- Giải Khuyến Khích cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka, năm học 2019 - 2020.
- Bằng khen Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt nam (VIFOTEC), năm học 2019 - 2020.
- Á quân cuộc thi Tìm kiếm tài năng MC - Mic Vàng UEF 2020.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.