Nữ thủ khoa UEH chia sẻ kinh nghiệm kiếm việc làm khi vừa tốt nghiệp

SVVN - Sinh viên mới tốt nghiệp khi chưa có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thực tiễn, khi xin việc cần có sự chuẩn bị tốt về nền tảng kiến thức, kỹ năng. Nền tảng càng tốt thì càng có nhiều cơ hội để trải nghiệm các vị trí công việc.

Phạm Lê Hiếu Nguyên, Thủ khoa khóa 42, ngành Tài chính của trường ĐH Kinh tế TP. HCM, với điểm trung bình 9.38, TOEIC 870, IELTS 7.0 và đã được mời vào làm tại Công ty TNHH Ernst & Young, một trong những công ty kiểm toán hàng đầu Việt Nam.

“Mình cảm thấy rất vui và tự hào về thành quả mà mình đã đạt được sau bao nỗ lực học tập và rèn luyện. Lễ tốt nghiệp  tuy là dấu chấm cho chặng đường học hành của sinh viên nhưng cũng là khởi đầu cho con đường trưởng thành đầy thử thách sau này, nên mình cũng rất háo hức mong chờ”, Nguyên chia sẻ trong lễ tốt nghiệp.

Nữ thủ khoa khóa 42 vẫn nhớ lần đầu tiên mở sách giáo trình chuyên ngành bằng tiếng Anh, cô có cảm tưởng như đọc một ngôn ngữ của một hành tinh nào đó ngoài hệ Mặt Trời. Để có thể qua những môn chuyên ngành đầu tiên ấy, Nguyên và các bạn đã phải tự học cực kỳ chăm chỉ, đến nỗi cô đã tự nhủ câu “đại học là học đại” mà sinh viên các thế hệ tương truyền thật sự chỉ là nói xạo.

Nữ thủ khoa UEH chia sẻ kinh nghiệm kiếm việc làm khi vừa tốt nghiệp ảnh 1 Phạm Lê Hiếu Nguyên, Thủ khoa khóa 42, ngành Tài chính của trường ĐH Kinh tế TP. HCM.

Sau 4 năm miệt mài trên giảng đường, vượt qua gần 3.500 cử nhân, Phạm Lê Hiếu Nguyên đã trở thành thủ khoa khóa 42 của trường ĐH Kinh tế TP. HCM. Trước khi nhận bằng tốt nghiệp, Nguyên đã trở thành người của một công ty kiểm toán hàng đầu Việt Nam- Ernst & Young.

“Suốt những năm đại học, mình chỉ chuyên tâm vào việc học tập và tham gia các hoạt động trong trường. Sau khi thực tập, mình đã thử sức phỏng vấn xin việc dù chưa cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp. Trải qua một bài kiểm tra năng lực và 2 vòng phỏng vấn, mình đã trúng tuyển”, Nguyên nói.

Theo tân cử nhân này, do chưa từng đi làm nên không có lợi thế về kinh nghiệm. Còn điểm số đẹp hay danh hiệu thủ khoa, chỉ là ấn tượng ban đầu cho một hồ sơ xin việc. Do đó, sinh viên mới tốt nghiệp khi chưa có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thực tiễn, khi xin việc cần có sự chuẩn bị tốt về nền tảng kiến thức, kỹ năng. Nền tảng càng tốt thì càng có nhiều cơ hội để trải nghiệm các vị trí công việc.

Nền tảng kiến thức tốt ở đây bao gồm kiến thức tổng quát và kiến thức chuyên ngành. Trong đó, kiến thức tổng quát cần rộng còn kiến thức chuyên ngành có thể biết ít nhưng dù biết ít vẫn phải biết thật chắc.

Theo Nguyên, kiến thức trường đại học trang bị cho sinh viên đôi khi rất tổng quát nhưng thực tiễn đi làm giúp rất nhiều cho công việc. Đặc biệt, khi được trang bị kỹ năng ngoại ngữ tốt, sinh viên sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen với môi trường làm việc có yếu tố nước ngoài. Từ sự thuận lợi trong giao tiếp, ứng viên mới cũng nhanh chóng nắm bắt được công việc.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.