Nữ thủ khoa UEH chia sẻ kinh nghiệm kiếm việc làm khi vừa tốt nghiệp

SVVN - Sinh viên mới tốt nghiệp khi chưa có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thực tiễn, khi xin việc cần có sự chuẩn bị tốt về nền tảng kiến thức, kỹ năng. Nền tảng càng tốt thì càng có nhiều cơ hội để trải nghiệm các vị trí công việc.

Phạm Lê Hiếu Nguyên, Thủ khoa khóa 42, ngành Tài chính của trường ĐH Kinh tế TP. HCM, với điểm trung bình 9.38, TOEIC 870, IELTS 7.0 và đã được mời vào làm tại Công ty TNHH Ernst & Young, một trong những công ty kiểm toán hàng đầu Việt Nam.

“Mình cảm thấy rất vui và tự hào về thành quả mà mình đã đạt được sau bao nỗ lực học tập và rèn luyện. Lễ tốt nghiệp  tuy là dấu chấm cho chặng đường học hành của sinh viên nhưng cũng là khởi đầu cho con đường trưởng thành đầy thử thách sau này, nên mình cũng rất háo hức mong chờ”, Nguyên chia sẻ trong lễ tốt nghiệp.

Nữ thủ khoa khóa 42 vẫn nhớ lần đầu tiên mở sách giáo trình chuyên ngành bằng tiếng Anh, cô có cảm tưởng như đọc một ngôn ngữ của một hành tinh nào đó ngoài hệ Mặt Trời. Để có thể qua những môn chuyên ngành đầu tiên ấy, Nguyên và các bạn đã phải tự học cực kỳ chăm chỉ, đến nỗi cô đã tự nhủ câu “đại học là học đại” mà sinh viên các thế hệ tương truyền thật sự chỉ là nói xạo.

Nữ thủ khoa UEH chia sẻ kinh nghiệm kiếm việc làm khi vừa tốt nghiệp ảnh 1 Phạm Lê Hiếu Nguyên, Thủ khoa khóa 42, ngành Tài chính của trường ĐH Kinh tế TP. HCM.

Sau 4 năm miệt mài trên giảng đường, vượt qua gần 3.500 cử nhân, Phạm Lê Hiếu Nguyên đã trở thành thủ khoa khóa 42 của trường ĐH Kinh tế TP. HCM. Trước khi nhận bằng tốt nghiệp, Nguyên đã trở thành người của một công ty kiểm toán hàng đầu Việt Nam- Ernst & Young.

“Suốt những năm đại học, mình chỉ chuyên tâm vào việc học tập và tham gia các hoạt động trong trường. Sau khi thực tập, mình đã thử sức phỏng vấn xin việc dù chưa cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp. Trải qua một bài kiểm tra năng lực và 2 vòng phỏng vấn, mình đã trúng tuyển”, Nguyên nói.

Theo tân cử nhân này, do chưa từng đi làm nên không có lợi thế về kinh nghiệm. Còn điểm số đẹp hay danh hiệu thủ khoa, chỉ là ấn tượng ban đầu cho một hồ sơ xin việc. Do đó, sinh viên mới tốt nghiệp khi chưa có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thực tiễn, khi xin việc cần có sự chuẩn bị tốt về nền tảng kiến thức, kỹ năng. Nền tảng càng tốt thì càng có nhiều cơ hội để trải nghiệm các vị trí công việc.

Nền tảng kiến thức tốt ở đây bao gồm kiến thức tổng quát và kiến thức chuyên ngành. Trong đó, kiến thức tổng quát cần rộng còn kiến thức chuyên ngành có thể biết ít nhưng dù biết ít vẫn phải biết thật chắc.

Theo Nguyên, kiến thức trường đại học trang bị cho sinh viên đôi khi rất tổng quát nhưng thực tiễn đi làm giúp rất nhiều cho công việc. Đặc biệt, khi được trang bị kỹ năng ngoại ngữ tốt, sinh viên sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen với môi trường làm việc có yếu tố nước ngoài. Từ sự thuận lợi trong giao tiếp, ứng viên mới cũng nhanh chóng nắm bắt được công việc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.