Phái nữ làm việc trong ngành công nghệ: Tiềm năng rộng mở

0:00 / 0:00
0:00
Chia sẻ trong buổi nói chuyện với nữ sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhân dịp 8/3, Chủ tịch FPT Software Chu Thị Thanh Hà đã trải lòng về những nỗ lực không ngừng nghỉ ngay từ khi bước chân vào tập đoàn lớn năm 19 tuổi của mình.

Cùng với chị Chu Thị Thanh Hà, sự kiện còn có sự góp mặt của nhiều “nữ tướng” khác đến từ Tập đoàn FPT, như Vũ Thị Mai Hương - Phó Tổng Giám đốc FPT Telecom, Nguyễn Tú Huyền - Giám đốc Chiến lược FPT Software, Phan Thị Vi Ba - Giám đốc Đơn vị FHN.DNA, và "Giáo sư Xoay" Đinh Tiến Dũng - Giám đốc Sáng tạo Truyền hình FPT với vai trò MC. Sự kiện đã thu hút 5.700 sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội tham dự trực tuyến.

Trên cương vị là Chủ tịch FPT Software, chị Chu Thị Thanh Hà chia sẻ chân thành nhiều câu chuyện và đưa ra nhiều lời khuyên từ những trải nghiệm của chị thuở đôi mươi tới nay.

Phái nữ làm việc trong ngành công nghệ: Tiềm năng rộng mở ảnh 1

Chủ tịch FPT Software Chu Thị Thanh Hà trong buổi chia sẻ FPT Leader Talk: 'Women In Tech' với sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Chị Chu Thị Thanh Hà từng là một sinh viên theo học chuyên ngành Kinh tế tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân, thói quen học tập được rèn giũa từ sớm đã theo chị đến tận bây giờ. Sau hơn hai mươi năm làm việc, chị vẫn có khả năng nhanh chóng học hỏi những ngoại ngữ mới để hỗ trợ công việc.

Khi trở thành Chủ tịch FPT Software, chị mang trọng trách củng cố thị trường lớn nhất của doanh nghiệp là Nhật Bản trong thời gian dịch bệnh. Bên cạnh công việc mới, chị dành thời gian đêm ngày học và thi đạt bằng tiếng Nhật chỉ trong hai tháng, để chinh phục khách hàng Nhật qua ngôn ngữ của họ.

Nhớ lại cơ duyên đến với Tập đoàn FPT, chị Hà cảm thấy choáng ngợp bởi sự “hội tụ anh tài” - những người đàn anh đi trước đầy kinh nghiệm, và đặc biệt là văn hóa chia sẻ, dẫn dắt của FPT. Không có sự phân biệt tại công ty, các thế hệ lãnh đạo sẵn sàng “ươm mầm” cho tất cả các thế hệ kế tiếp, bất kể chuyên môn công việc, giới tính.

“Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng vì thuộc “số ít”, nên chúng tôi được chăm sóc hơn một chút”. Chị Hà cùng các khách mời kể lại một kỷ niệm vui, khi một đồng nghiệp nữ ngày trẻ gặp khó khăn trong công việc, liền được các anh kỹ sư công nghệ thay nhau an ủi, hỏi thăm, tặng quà cho khuây khỏa.

Đây cũng là lời khuyên của chủ tịch Chu Thị Thanh Hà đối với câu hỏi từ các bạn nữ sinh viên về việc làm thế nào để chu toàn các mối quan hệ, từ đối tác, khách hàng đến cá nhân. Chị Hà cho biết, trong việc giao tiếp, bí quyết lớn nhất của chị là sự chân thành, thẳng thắn. Qua nhiều cách thể hiện, chúng ta phải làm rõ được mong muốn của mình và làm đúng như lời đã nói ra. Đó là con đường ngắn nhất để đồng đội, gia đình cùng đồng hành với mình, đạt được sự trân trọng từ phía đối tác.

Phái nữ làm việc trong ngành công nghệ: Tiềm năng rộng mở ảnh 2

Các diễn giả cùng chụp ảnh kỷ niệm với các bạn sinh viên tham dự trong sự kiện trực tuyến.

Các kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là của phái nữ, cũng là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm, được chị Chu Thị Thanh Hà và các diễn giả trao đổi sâu rộng. Với kinh nghiệm làm việc toàn cầu, chị nhận định kỹ năng trao đổi thông suốt luôn là điều được khách hàng quốc tế đặc biệt quan tâm. Các “nữ tướng” tại FPT Software đạt được nhiều thành công trong công việc quản lý dự án, cũng chính nhờ khả năng bám sát, thấu hiểu nhu cầu khách hàng, đáp ứng kịp thời yêu cầu luôn thay đổi của thế giới với tiêu chuẩn ngày càng cao. Hiện ở FPT Software có 131 lãnh đạo nữ làm việc ở hàng chục vị trí chuyên môn khác nhau. Vị lãnh đạo nữ đánh giá tiềm năng sự nghiệp rộng mở của ngành công nghệ với phái nữ, không chỉ giới hạn ở lập trình và kỹ thuật.

Hồi đáp cho những lo lắng về cơ hội cho người trẻ, chị Chu Thị Thanh Hà cho biết, FPT Software là một môi trường đặc biệt, luôn tìm kiếm, trao cơ hội lớn cho những người rất trẻ. Với đại diện tiêu biểu nhất là vị Giám đốc Nhân sự của hơn 22.000 nhân viên “nhà phần mềm” thuộc thế hệ 9X, chị Hà khuyến khích tất cả các sinh viên thuộc mọi chuyên môn hãy thử sức với ngành công nghệ sôi nổi. Chị cũng "bật mí", hiện tại, ở FPT Software có hơn 400 mô tả công việc, không phân biệt về giới tính mà chỉ cần tìm người phù hợp với khả năng.

Nói với sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nữ Chủ tịch nhấn mạnh, nhiệm vụ của thế hệ lãnh đạo như của chị chính là tạo ra một môi trường tốt, đầy đủ điều kiện để nuôi dưỡng các tài năng thế hệ mới. Từ những bước tiến nhỏ hằng ngày, với sự kiên trì góp nhặt, liên tục học hỏi và quyết tâm không bỏ cuộc, chị Chu Thị Thanh Hà cùng các khách mời đã đạt được những thành công to lớn, dù ở bất kỳ vị trí nào trong ngành công nghệ không biên giới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.