Phát triển lớp sinh viên toàn diện, góp phần xây dựng TP. Đà Nẵng hiện đại, thông minh và đáng sống

SVVN - Theo Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, trong thời kỳ mới, sinh viên TP. Đà Nẵng phải tiên phong là chủ thể tham gia quá trình chuyển đổi số, tiếp tục làm mới mình, tiên phong ứng dụng số, nâng cao năng lực số cho sinh viên.

Sáng ngày 14/10, Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP. Đà Nẵng diễn ra phiên trọng thể với sự tham gia của 250 đại biểu. Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết dự và chỉ đạo Đại hội.

Dự Đại hội còn có ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng; anh Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng; anh Nguyễn Bá Cát - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

Lan tỏa tinh thần, khát vọng sinh viên Đà Nẵng

Theo anh Nguyễn Minh Triết, với khát vọng đổi mới, trong những năm qua, Đà Nẵng đã có những chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tựu toàn diện và quan trọng.

Phát triển lớp sinh viên toàn diện, góp phần xây dựng TP. Đà Nẵng hiện đại, thông minh và đáng sống ảnh 1

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết dự và chỉ đạo Đại hội Hội Sinh viên TP. Đà Nẵng. Ảnh: Giang Thanh

Trong những thành tích chung đó có sự đóng góp, nỗ lực không nhỏ của các cấp bộ hội viên, sinh viên TP. Đà Nẵng. Sự nỗ lực đó đã khơi dậy mạnh mẽ khát vọng vươn lên của sinh viên thành phố.

Công tác Hội và phong trào sinh viên TP. Đà Nẵng đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên các mặt công tác, tạo được nhiều dấu ấn nổi bật, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đưa TP. Đà Nẵng trở thành đô thị khởi nghiệp sáng tạo, là trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước, là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây Nguyên.

Phong trào 'Sinh viên 5 tốt' đã được các cấp bộ Hội Sinh viên thành phố quan tâm đầu tư, triển khai sâu rộng đến hội viên, sinh viên với nhiều mô hình hay cách làm hiệu quả.

Trong nhiệm kỳ, thành phố đã có 4.858 sinh viên đạt danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp trường, 720 sinh viên đạt danh hiệu cấp thành phố, 33 sinh viên đạt danh hiệu cấp Trung ương, vượt chỉ tiêu nhiệm kỳ đề ra.

Phát triển lớp sinh viên toàn diện, góp phần xây dựng TP. Đà Nẵng hiện đại, thông minh và đáng sống ảnh 2

Anh Nguyễn Minh Triết trao cờ thi đua của BCH T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho Hội Sinh viên TP. Đà Nẵng.

Hội Sinh viên thành phố có nhiều giải pháp theo dõi, kịp thời giúp đỡ những sinh viên tiệm cận với các danh hiệu, phát huy vai trò của CLB 'Sinh viên 5 tốt' các trường ĐH, CĐ.

Công tác phát huy 'Sinh viên 5 tốt' sau tuyên dương được chú trọng triển khai thông qua các hoạt động giới thiệu việc làm, chương trình ”Ứng viên tiềm năng”, tổ chức các diễn đàn trên nền tảng ứng dụng ”5tot.vn”…

Hội Sinh viên TP. Đà Nẵng cũng thực hiện tốt vai trò đồng hành, chăm lo và hỗ trợ có hiệu quả cho sinh viên, trong nhiệm kỳ, đã trao 8,75 tỷ đồng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, giải thưởng cho sinh viên có thành tích xuất sắc; tổ chức Festival khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; triển khai 119 hoạt động tư vấn giáo dục giới tính, sức khoẻ sinh sản; 79 hoạt động tư vấn sức khoẻ tâm lý…

Công tác xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh có nhiều chuyển biến tích cực. Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Hội trên toàn thành phố đã kết nạp được 125.450 hội viên; giới thiệu 1.172 sinh viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp và đã kết nạp được 502 hội viên, sinh viên ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng; đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng cho cán bộ Hội Sinh viên.

Trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của sinh viên

Đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội Sinh viên TP. Đà Nẵng, Bí thư T.Ư Đoàn – Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam nhìn nhận trong bối cảnh đẩy mạnh hội nhập quốc tế, phát triển nền kinh tế tri thức; chuyển đổi số quốc gia, sinh viên có nhiều cơ hội để học tập, rèn luyện và trưởng thành.

“Các cấp bộ Hội Sinh viên thành phố tiếp tục suy nghĩ, luôn đổi mới phương thức tổ chức; làm việc khoa học, bám sát và thường xuyên rà soát những chủ trương, trọng tâm công tác của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và thành phố Đà Nẵng”, anh Nguyễn Minh Triết nói.

Theo Bí thư T.Ư Đoàn, nhiệm vụ của Hội Sinh viên TP. Đà Nẵng trong nhiệm kỳ tới đó là xây dựng lớp sinh viên toàn diện góp phần xây dựng một Đà Nẵng hiện đại, thông minh và đáng sống thông qua triển khai sâu rộng phong trào “Sinh viên 5 tốt”.

Phát triển lớp sinh viên toàn diện, góp phần xây dựng TP. Đà Nẵng hiện đại, thông minh và đáng sống ảnh 3

Theo Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, trong thời kỳ mới, sinh viên TP. Đà Nẵng phải tiên phong là chủ thể tham gia quá trình chuyển đổi số của thành phố và quốc gia.

Theo đó, các cấp bộ Hội cần đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về phong trào, về ý nghĩa và giá trị phong trào 'Sinh viên 5 tốt' để các bạn sinh viên đều biết và tham gia và nâng chất của phong trào.

Các cấp bộ Hội cần tận dụng tối đa các công cụ số hoá trong công tác tổ chức, triển khai phong trào; tổ chức đa dạng các hoạt động vun đắp lý tưởng cách mạng, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống, tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại; khuyến khích sinh viên xác lập cho bản thân tâm thế chủ động học tập, ý thức học tập suốt đời học tập, thúc đẩy tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học và tiến tới làm chủ khoa học và công nghệ; nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động tình nguyện gắn với chủ trương “3 liên kết” (liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng).

“Hội Sinh viên TP. Đà Nẵng thật sự trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của sinh viên. Nhiệm kỳ 2023 - 2028, quan điểm xuyên suốt của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam là định hướng xây dựng một tổ chức của sinh viên, do sinh viên và vì sinh viên, phát huy tối đa vai trò chủ thể của sinh viên trong phong trào.

Tôi đề nghị BCH Hội Sinh viên TP. Đà Nẵng có giải pháp để Hội Sinh viên thành phố trở thành cầu nối quan trọng giữa sinh viên với các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp; để hội viên, sinh viên được quan tâm, hỗ trợ về mọi mặt trong đời sống, trong học tập và rèn luyện, việc làm”, anh Nguyễn Minh Triết nói.

Bên cạnh đó, Bí thư T.Ư Đoàn cũng yêu cầu Hội Sinh viên thành phố tích cực thu hút các nguồn hỗ trợ xã hội hóa đồng hành, hỗ trợ tài chính cho sinh viên; đầu tư các giải pháp thiết thực hỗ trợ điều kiện học tập, sinh hoạt, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa, tinh thần cho sinh viên; triển khai hiệu quả các mô hình đại diện tiếng nói, nguyện vọng, quyền và lợi ích của sinh viên; tạo cầu nối để sinh viên đóng góp, hiến kế cho sự phát triển của nhà trường, xã hội.

Theo anh Nguyễn Minh Triết, cán bộ, hội viên, sinh viên TP. Đà Nẵng phải tiên phong là chủ thể tham gia quá trình chuyển đổi số của thành phố và chuyển đổi số Quốc gia bởi giá trị chuyển đổi số mang lại là rất lớn.

Phát triển lớp sinh viên toàn diện, góp phần xây dựng TP. Đà Nẵng hiện đại, thông minh và đáng sống ảnh 4

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cũng đề nghị Hội Sinh viên TP. Đà Nẵng liên tục đổi mới, bắt kịp tâm tư, nguyện vọng sinh viên, trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của sinh viên.

“Sinh viên Đà Nẵng cần xem việc tham gia thực hiện chuyển đổi số là tất yếu. Hội Sinh viên thành phố cần tập trung nghiên cứu các giải pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức đúng đắn, kịp thời cho cán bộ, hội viên về chuyển đổi số, năng lực số để cho hành động tích cực và thiết thực.

Sinh viên cũng là chủ thể thụ hưởng kết quả mang lại từ chuyển đổi số, do đó tổ chức Hội cần triển khai đa dạng các nội dung nhằm nâng cao năng lực số sinh viên thông qua các hoạt động đào tạo, các cuộc thi, giải thưởng, diễn đàn, tọa đàm về chuyển đổi số, phổ biến kỹ năng số và khai thác hiệu quả các ứng dụng số phục vụ học tập, vui chơi giải trí”, anh Nguyễn Minh Triết nói.

Ngoài ra, anh Nguyễn Minh Triết cũng đề nghị tổ chức Hội tự làm mới mình, đổi mới phương ứng hoạt động thông qua sử dụng các ứng dụng số trong quản lý, điều hành và triển khai các hoạt động phong trào.

Cuối cùng, Bí thư T.Ư Đoàn gửi gắm kỳ vọng xây dựng Hội Sinh viên TP. Đà Nẵng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và hành động phù hợp với yêu cầu đổi mới và đẩy mạnh phát triển Đảng trong sinh viên.

“Cần chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ Hội cơ sở có chất lượng, trưởng thành từ phong trào sinh viên, năng động, sáng tạo, chủ động trong công tác, nhiệt tình, tâm huyết với phong trào, gần gũi, gắn bó với sinh viên. Tăng cường các giải pháp phát hiện, bồi dưỡng, phát huy, tạo môi trường để cán bộ Hội có thể phát huy hết khả năng, năng lực của bản thân, cống hiến cho công tác Hội và phong trào sinh viên”, anh Nguyễn Minh Triết nói.

"Hội Sinh viên TP. Đà Nẵng cần tăng cường các giải pháp bồi dưỡng để sinh viên không ngừng nâng cao nhận thức lý luận chính trị, nhận thức về Đảng; chú trọng theo dõi, hướng dẫn, bồi dưỡng các sinh viên ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng, đặc biệt là sinh viên từ nguồn cán bộ Hội, sinh viên đạt danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt', Giải thưởng 'Sao Tháng Giêng' các cấp".

(Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam)

Tin liên quan