Cựu Chủ tịch Hội Sinh viên trường Nhân văn: ‘Trong vai trò nào thì việc định vị bản thân cũng đều rất quan trọng’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lý Tuấn Anh (sinh năm 1999), quê Kiên Giang, là cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Trong quá trình học tập tại đây, anh từng đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội sinh viên trường và nhận được nhiều khen thưởng của các cấp.

Hết mình trong công tác Đoàn - Hội

Từ những ngày còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, Lý Tuấn Anh đã có những suy tư, trăn trở về ngành học mà bản thân sẽ theo đuổi ở tương lai. Cậu học sinh cho rằng, trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển mạnh thì việc định vị bản thân cũng như giá trị con người trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với sự tiếp cận tiếng Anh từ sớm, chàng trai Kiên Giang quyết định lựa chọn trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM), chuyên ngành Ngôn ngữ Anh để học tập và rèn luyện trong những năm tháng đại học.

Cựu Chủ tịch Hội Sinh viên trường Nhân văn: ‘Trong vai trò nào thì việc định vị bản thân cũng đều rất quan trọng’ ảnh 1

Lý Tuấn Anh (phải) luôn năng nổ tham gia các công tác sinh viên tại môi trường học tập và công tác.

Khi trở thành một sinh viên khoa Ngữ văn Anh, song song với việc nỗ lực học tập theo chuyên ngành, Tuấn Anh bén duyên với việc tham gia công tác Đoàn - Hội. Bằng sự năng nổ, cố gắng và chăm chỉ, anh đã từng bước nắm giữ những vị trí quan trọng trong Đoàn - Hội khoa, tiêu biểu là Chủ tịch Hội Sinh viên khoa Ngữ văn Anh. Đây cũng chính là bước đệm để anh gặt hái những thành công trên con đường hoạt động Đoàn - Hội của mình sau này.

Cựu Chủ tịch Hội Sinh viên trường Nhân văn: ‘Trong vai trò nào thì việc định vị bản thân cũng đều rất quan trọng’ ảnh 2

“Thủ lĩnh” dẫn dắt chiến dịch 'Xuân tình nguyện' trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM.

Với điểm mạnh là sự tự tin, nhạy bén và linh hoạt, anh tiếp tục thử sức mình với những vai trò mới tại Hội Sinh viên trường. Tại đây, Tuấn Anh thể hiện bản lĩnh của một “thủ lĩnh” khi tham gia ban tổ chức, ban chỉ huy các chương trình gây được tiếng vang lớn như 'Xuân tình nguyện', 'Mùa Hè Xanh', 'Tuần lễ sóng đôi'… Hình ảnh của cựu Chủ tịch Hội Sinh viên trường, với nụ cười luôn thường trực trên môi dần trở nên quen thuộc với sinh viên Nhân văn trong màu áo xanh của Đoàn - Hội tại các sự kiện lớn, là “hình mẫu” cho các bạn sinh viên trường.

Cựu Chủ tịch Hội Sinh viên trường Nhân văn: ‘Trong vai trò nào thì việc định vị bản thân cũng đều rất quan trọng’ ảnh 3

Trong màu áo xanh, Tuấn Anh không ngừng nỗ lực, rèn luyện và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Tư duy trong thời đại mới

Tính đến nay, Lý Tuấn Anh đã có kinh nghiệm đảm nhận nhiều vị trí quan trọng như Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH KHXH&NV… “Trong công việc, anh là một người nắm bắt vấn đề nhanh nhạy, tìm hiểu nguyên nhân tại sao một cách sâu xa, cặn kẽ; tiếp đó là nêu ra giải pháp một cách hữu ích nhất. Vừa hiểu về đặc điểm và câu chuyện riêng của từng đơn vị, vừa nắm được câu chuyện lớn của trường, vừa có phương pháp để kết nối thông tin”, chị Trần Như Ý, Ủy viên BCH Đoàn trường nhận xét, trong quá trình làm việc cùng Lý Tuấn Anh.

Nhờ tích cực hoạt động, Tuấn Anh đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen của Bộ GD - ĐT, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam… Anh đoạt Giải thưởng 'Sao Tháng Giêng', năm 2020; Danh hiệu 'Thanh niên tiên tiến TP. HCM làm theo lời Bác', năm 2022; Chủ tịch Hội Sinh viên trường có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên, năm học 2021 - 2022; cùng nhiều năm liền đạt danh hiệu 'Sinh viên 5' tốt cấp Trường, cấp Liên chi Hội. Hiện tại, anh đã tốt nghiệp Cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh.

Cựu Chủ tịch Hội Sinh viên trường Nhân văn: ‘Trong vai trò nào thì việc định vị bản thân cũng đều rất quan trọng’ ảnh 4

Lý Tuấn Anh tại chương trình Tuyên dương Danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp Trung ương và Trao Giải thưởng 'Sao Tháng Giêng', năm 2020.

Trong quá trình công tác, Tuấn Anh cho biết, khó khăn lớn nhất với anh, đó là “khoảng cách thế hệ” giữa các bạn sinh viên và nhà trường. Các bạn trẻ có những trải nghiệm rất mới mẻ và khác biệt. Ở cương vị là “cầu nối”, chàng trai trẻ vẫn đang từng ngày cố gắng nỗ lực để kéo gần lại khoảng cách này, mang đến thật nhiều trải nghiệm cho các bạn sinh viên dưới mái nhà chung Nhân văn, cũng như thúc đẩy hơn nữa sự lớn mạnh của các tổ chức, đoàn thể tại nhà trường.

Không chỉ dừng lại ở công tác Đoàn - Hội, Lý Tuấn Anh còn là một đảng viên trẻ gương mẫu, là Bí thư Chi bộ Sinh viên 5 (Đảng uỷ trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM)…

Cựu Chủ tịch Hội Sinh viên trường Nhân văn: ‘Trong vai trò nào thì việc định vị bản thân cũng đều rất quan trọng’ ảnh 5

Lý Tuấn Anh luôn năng động, hoạt bát, không ngại giao lưu và học hỏi.

Chia sẻ về bí quyết cân bằng giữa việc học tập và công tác, Lý Tuấn Anh cho biết: “Đôi khi, sự mất cân bằng cũng là trải nghiệm tuyệt vời để học hỏi được kinh nghiệm nào đó, để khi đối mặt với những sự mất cân bằng khác trong công việc và cuộc sống, mình không bị choáng ngợp. Quan trọng là thái độ khi đối mặt và góc nhìn của bản thân để từ đó rút ra bài học. Trong một vài trường hợp, ta cần sự mất cân bằng để trải nghiệm và tiến xa hơn”.

Tuấn Anh chia sẻ thêm rằng, với anh, dù ở thời đại nào, vị trí và vai trò nào thì việc định vị bản thân cũng đều rất quan trọng. Là một cán bộ Đoàn - Hội, lại càng phải chỉn chu, tâm huyết và cố gắng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, anh cũng cho biết, bản thân rất tâm đắc với giá trị cốt lõi của nhà trường đã được hun đúc và chắt lọc qua các thời kỳ: “Sáng tạo - Dẫn dắt - Trách nhiệm”. Đây cũng là những yếu tố được Tuấn Anh coi là “kim chỉ nam” của mình trong quá trình rèn giũa, tôi luyện bản thân để đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong tương lai.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

SVVN - Trong Lễ tổng kết, trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25, năm 2023, PGS.TS Vũ Hải Quân – Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết: “Định hướng trong thời gian sắp tới, ĐHQG TP. HCM đang xây dựng cơ chế và hoàn toàn có thể cấp học bổng cho các sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba của Giải thưởng Euréka để tạo cơ hội cho các bạn được tiếp tục lựa chọn học tập, nghiên cứu khoa học các chương trình đào tạo sau đại học tại các trường thuộc khối ĐHQG TP. HCM”.
Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

SVVN - Phát biểu tại Lễ “Vinh danh thủ khoa năm” lần X, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Phan Thị Thanh Phương nhắn nhủ: “Các bạn trẻ hãy nỗ lực, tiếp tục vươn lên, chinh phục tri thức, tiên phong chuyển đổi số, xây dựng xã hội học tập, là những chủ thể tích cực trong thực hiện vai trò của TP. HCM vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.
Ban Bí thư T.Ư Đoàn thăm và chúc mừng chuyên gia tay nghề thế giới

Ban Bí thư T.Ư Đoàn thăm và chúc mừng chuyên gia tay nghề thế giới

SVVN - Nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã tới thăm, chúc mừng TS Trần Tuấn Long - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, trường CĐ Xây dựng Công trình đô thị.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thăm PGS. TS Phan Thanh Bình nhân dịp 20/11

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thăm PGS. TS Phan Thanh Bình nhân dịp 20/11

SVVN - Ngày 19/11, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng PGS. TS Phan Thanh Bình - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.